16
Th2

Lễ gia tiên là gì? nghi thức lễ gia tiên đầy đủ và chính xác nhất

Lễ gia tiên là gì?

Lễ gia tiên là một lễ truyền thống của người Việt Nam được tổ chức trong ngày đám cưới. Đây là một nghi lễ quan trọng để các cặp vợ chồng chào đón sự hạnh phúc, may mắn và thành công trong cuộc sống hôn nhân của họ. Lễ gia tiên bao gồm nhiều các hoạt động như thực hiện các thủ tục cưới hỏi, tặng quà của gia đình và bạn bè, và tổ chức tiệc cưới.

Theo ý nghĩa của âm Hán Việt, “Gia” có nghĩa là “gia đình”, còn “Tiên” mang hai ý nghĩa khác nhau. Ý nghĩa thứ nhất là “đầu tiên” hoặc “trên hết”, và ý nghĩa thứ hai là “tổ tiên”. Vì vậy, nếu áp dụng theo các ý nghĩa trên, lễ gia tiên có thể hiểu là buổi lễ đầu tiên của gia đình hoặc là buổi lễ tôn vinh tổ tiên của gia đình. Đây là buổi lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Nơi diễn ra các nghi thức quan trọng trong đó có đeo nhẫn cưới. Bạn cũng có thể tham khảo bài viết khác:

Trong lễ gia tiên, cô dâu và chú rể sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên để biểu lộ sự tưởng nhớ và tôn kính đến dòng tộc. Đó cũng là cách báo cáo cho cội nguồn về việc con cháu chuẩn bị thành lập gia đình.

Lễ gia tiên là một nghi lễ quan trọng trong truyền thống cưới hỏi của Việt Nam. Nghi lễ này được tổ chức ở ba miền Bắc, Trung và Nam của Việt Nam với các sự khác nhau về cách bày trí bàn thờ gia tiên theo quan niệm của từng vùng.

Trước khi diễn ra lễ gia tiên, tuỳ vào địa phương (thường là miền Tây) sẽ diễn ra Lễ xuất giá hay lễ mâm côi.

Thời điểm tổ chức lễ gia tiên

Truyền thống tổ chức lễ gia tiên trong cả lễ ăn hỏi và lễ cưới tại hai gia đình. Tuy nhiên, có một sự khác biệt về thời điểm tổ chức lễ giữa nhà trai và nhà gái. Trong lễ ăn hỏi, lễ gia tiên chỉ diễn ra tại nhà gái sau khi cô dâu chấp nhận lời hỏi cưới của chú rể. Còn trong lễ thành hôn, lễ gia tiên sẽ được tổ chức tại cả hai gia đình sau khi hai nhà đã thưa chuyện và hoàn tất nghi thức khác trong lễ cưới.

lễ gia tiên

Thành phần tham gia lễ gia tiên gồm những ai?

Tùy vào địa điểm tổ chức, người lớn tuổi sẽ hướng dẫn đôi trai gái thực hiện thắp hương trước bàn thờ tổ tiên, thường là cha mẹ của cô dâu ở nhà gái và cha mẹ của chú rể ở nhà trai. Tuỳ nhiên, lễ gia tiên đôi khi có thể hiểu là lễ đón dâu, lễ rước dâu nên ngoài cha mẹ hai bên mà còn sẽ có những người thân trong gia đình, người bưng mâm quả.

Trình tự Lễ gia tiên đầy đủ và chính xác nhất

 • Đầu tiên là gia đình nhà trai chuẩn bị sẵn mâm quả, lễ vật sang trao cho nhà gái.
 • Sau khi xe di chuyển đến nhà gái. Chỉ có chú rể phụ cùng người đại diện (chỉ 2 người) sẽ vào nhà để xin phép. Lúc này, người đại diện nhà gái sẽ đứng đợi sẵn và đồng ý để nhà trai được phép vào nhà. (Chú rể phụ sẽ rót rượu mời đại diện nhà gái). Sau khi được nhà gái cho phép, chú rể phụ cùng người đại diện sẽ quay trở ra và dẫn phái đoàn nhà trai vào nhà.
 • Gia đình nhà trai sẽ tiến vào trong nhà, trong khi chú rể và đội bưng quả sẽ dừng lại trước cổng hoa nơi có người bưng quả nhà gái đợi sẵn.
 • Sau khi vào trong nhà, đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do (sang nhà gái để làm lễ gia tiên, rước dâu về gia đình nhà trai). Đại diện 2 gia đình sẽ giới thiệu thành phần buổi lễ.
 • Đại diện nhà trai giới thiệu lễ vật (mâm quả) mang sang gia đình nhà gái.
 • Mẹ dắt tay cô dâu ra mắt gia đình nhà trai và trao tay cho chú rể.
 • Cô dâu, chú rể mở mâm quả và cùng cắt trầu, cau, lễ vật mang một số lễ vật lên thắp hương gia tiên.
 • Ba cô dâu đốt nhang và đưa cho 2 con để thắp hương ông bà, tổ tiên.
 • Mẹ chú rể và chú rể đeo đôi bông, nữ trang cho cô dâu.
 • Cô dâu và chú rể đeo nhẫn cưới cho nhau.
 • Gia đình nhà gái trao tặng quà cho cô dâu, chú rể trong ngày vui trọng đại.
 • Đại diện nhà trai xin phép đón dâu về nhà trai để làm lễ tại gia đình nhà trai.
 • Đội bưng quả nhà trai và nhà gái trao quả lại. Đây là phần chụp ảnh phóng sự cưới hết sức quan trọng mà bất cứ thợ chụp ảnh nào cũng cần chú rể để chụp cho đẹp nhất.
 • Sau khi rước dâu về nhà, gia đình nhà trai chủ yếu là cho đôi tân lang, tân nương thắp nhang lên bàn thờ tổ tiên ở nhà trai.
 • Gia đình nhà trai có họ hàng muốn trao tặng quà cho đôi vợ chồng trẻ cũng có thể trao lúc này.
 • Kết thúc lễ gia tiên tại đây.

Trình tự lễ gia tiên của người Công giáo

Lễ gia tiên Công giáo chỉ được tổ chức tại nhà gái trong ngày ăn hỏi. Buổi lễ bắt đầu sau khi đoàn nhà trai đến, và gia đình hai bên đã sắp xếp chỗ ngồi. Lễ gia tiên Công giáo bao gồm các nghi thức như tạ ơn Thiên Chúa, tưởng nhớ tổ tiên và lễ mừng cha mẹ.

Khi lễ kết thúc, hai bên gia đình chúc phúc cho cô dâu và chú rể và cảm ơn họ hàng đã tới dự. Một số gia đình có thể ở lại ăn tiệc cùng nhau, nhưng thông thường nhà trai sẽ về sau buổi lễ kết thúc. Buổi tiệc thường chỉ dành cho gia đình và họ hàng nhà gái.

Lễ gia tiên Công giáo trong lễ cưới sẽ được tổ chức tại cả hai nhà. Lễ vu quy tại nhà gái và lễ tân hôn tại nhà trai. Sau khi hoàn thành nghi lễ tại nhà gái, nhà trai sẽ làm lễ xin dâu trước khi đón cô dâu về bằng xe cưới. Buổi lễ gia tiên tại nhà trai sẽ bắt đầu sau khi cặp đôi và khách mời đến nhà chú rể, bao gồm 3 lễ: Tạ ơn Thiên Chúa, Kính nhớ Tổ Tiên, Lễ mừng cha mẹ chồng. Kết thúc, người lớn sẽ chúc phúc và dự tiệc nếu có.

Sau khi hoàn thành nghi thức lễ gia tiên tại nhà trai, cặp đôi và khách mời sẽ tham gia buổi tiệc cưới. Tiệc cưới thường bao gồm các món ăn truyền thống và hiện đại, phù hợp với sở thích và nhu cầu của cặp đôi. Buổi tiệc cũng thường có các hoạt động giải trí như ca múa, trình diễn âm nhạc, chụp ảnh kỷ niệm, v.v.

Trong buổi tiệc, cặp đôi sẽ cùng nhau cắt bánh mỳ cưới và chia sẻ bánh với nhau để biểu thị tình yêu và sự hợp tác trong cuộc sống. Sau đó, cặp đôi sẽ tham gia các hoạt động như nhảy múa và chúc mừng cùng với khách mời.

Buổi tiệc cưới thường kéo dài đến tận đêm và kết thúc với việc cặp đôi được chúc phúc và chia tay khách mời. Sau đó, cặp đôi sẽ tiến hành bước cuối cùng của lễ cưới, đó là việc chú rể đưa cô dâu về nhà mới của hai người để bắt đầu cuộc sống mới.

Dịch vụ chụp ảnh đám cưới, chụp ảnh phóng sự cưới, quay video prewedding mà bạn không nên bỏ qua. Hãy liên hệ ngay với Tuong Lam Photos

5/5 - (5 bình chọn)