lễ nạp tài
19
Th2

Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài đám cưới bao nhiêu?

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài là một phần không thể thiếu trong các lễ cưới của người Việt Nam. Đây là lúc nhà trai đưa một số tiền cho gia đình nha gái như một lời cảm ơn công ơn sinh thành, dưỡng dục của nhà gái đối với cô dâu. Lễ nạp tài được tổ chức ngay trong phần rước dâu khi nhà trai đến đón dâu. Thường được cha mẹ của chú rể trao cho gia đình nhà gái.

Lễ Nạp Tài vẫn là một phần không thể thiếu trong trình tự tổ chức Đám Cưới của người Việt ngày nay, mặc dù không còn được tổ chức rình rang như thời xưa. Lễ này không chỉ mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp, mà còn thể hiện sự trân trọng của Nhà Trai đối với Nhà Gái. Ngày nay, Lễ Nạp Tài được tổ chức nhỏ gọn thông qua nghi thức trao tiền nạp tài, chỉ diễn ra trong khoảng thời gian 3 – 5 phút trong các đám cưới. Tiền nạp tài được xem như một món quà mà Nhà Trai trao tặng cho Nhà Gái trong ngày tổ chức Lễ Đính Hôn hoặc Lễ Cưới.

Tiền nạp tài còn được biết đến với tên gọi khác như tiền nát, lễ đen hoặc tiền dẫn cưới tùy theo phong tục của từng vùng miền. Lễ Nạp Tài là nghi lễ thứ tư trong trình tự 6 nghi lễ Cưới Hỏi truyền thống của người Việt thời xưa, với tên gọi chính xác là Lễ Nạp Trưng, ngoài ra còn có những tên gọi khác như Nạp Chinh, Nạp Tệ. Trong đó từ tệ có nghĩa là tiền.

Lễ nạp tài: sau khi nghị hôn, nhà trai mang sang nhà gái một cặp “nhạn” để tỏ ý đã kén chọn ở nơi ấy.

Lễ nạp tệ (hay nạp trưng): là lễ nạp đồ sính lễ cho nhà gái, tang chứng cho sự hứa hôn chắc chắn.

Nguồn gốc của Lễ nạp tài trong văn hoá Việt Nam

Lễ nạp tài
Trang sức tặng cô dâu trong Lễ nạp tài

Xưa kia vào thời phong kiến, nhà gái sẽ đưa các yêu cầu cụ thể về tiền tài, số lượng lễ vật, thậm chí là ruộng nương, trâu bò… nếu nhà trai đáp ứng được đầy đủ thì mới cho phép tiến hành tổ chức Lễ Cưới. Hay còn gọi là thách cưới.

Hiện nay, sáu lễ (lục lễ) cưới hỏi đã được giản lược chỉ còn lại ba lễ, do đó Lễ Nạp Tài có thể được ghép chung với Lễ Đính Hôn, hoặc Lễ Cưới tùy theo sự thỏa thuận giữa hai gia đình. Ngày nay, chuyện thách cưới không còn nặng nề như trước, và đa số Nhà Gái không đưa ra yêu cầu cụ thể mà để Nhà Trai tùy ý quyết định. Điều này đã giúp cho Lễ Nạp Tài mang nhiều ý nghĩa nhân văn tốt đẹp, như là lời cảm ơn dành cho Nhà Gái.

Các đám cưới thường là một dịp để các người thân gặp gỡ và giao lưu với nhau, và lễ nạp tài cũng là một dịp để tăng thêm sự gần gũi và tình cảm trong gia đình.

Ngoài tiền và quà tặng, lễ nạp tài cũng có thể bao gồm các món quà như trái cây, rượu, bánh kẹo và các đồ vật mang ý nghĩa truyền thống. Những món quà này thường được đóng gói kỹ lưỡng và đưa đến nhà của cặp đôi mới cưới.

Lễ nạp tài không chỉ là một phần không thể thiếu của các đám cưới truyền thống ở Việt Nam, mà còn là một cách để cả gia đình và bạn bè góp phần vào cuộc sống hạnh phúc của cặp đôi mới cưới. Nó cũng thể hiện lòng quan tâm, ủng hộ và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Trong thời đại hiện đại, lễ nạp tài vẫn được giữ lại như một phần quan trọng của các lễ cưới truyền thống. Tuy nhiên, nó cũng đã trở thành một phần của nhiều đám cưới hiện đại, với nhiều biến tấu và thay đổi để phù hợp với nhu cầu và sở thích của các cặp đôi.

Một số cặp đôi có thể quyết định không tổ chức lễ nạp tài trong đám cưới của mình, nhưng đa số vẫn muốn giữ lại truyền thống này. Các cặp đôi cũng có thể thay đổi cách tổ chức lễ nạp tài, ví dụ như thay vì đưa tiền và quà tặng trực tiếp cho cặp đôi, người thân và bạn bè có thể chuyển khoản trực tuyến hoặc đưa quà tặng trước khi đám cưới diễn ra.

Ngoài ra, một số đám cưới cũng có thể tổ chức lễ nạp tài ở một địa điểm khác với nơi diễn ra lễ cưới, hoặc tổ chức một buổi tiệc nhỏ chỉ dành cho những người thân và bạn bè gần. Xem thêm:

Dù có thay đổi như thế nào, lễ nạp tài vẫn là một phần không thể thiếu của các lễ cưới tại Việt Nam, và mang ý nghĩa rất quan trọng. Nó không chỉ là một dịp để đánh dấu sự khởi đầu mới cho cuộc sống của cặp đôi mới cưới, mà còn là một cách để thể hiện tình cảm và sự quan tâm của người thân và bạn bè đối với họ.

Trong một thế giới đầy những thay đổi và biến động, lễ nạp tài vẫn giữ lại giá trị và ý nghĩa của nó, và được coi là một phần không thể thiếu của văn hóa cưới hỏi truyền thống tại Việt Nam.

Tiền nạp tài bao nhiêu

Tiền nạp tài là một trong những khoản chi phí không thể thiếu trong lễ cưới tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc xác định số tiền nạp tài thích hợp là một vấn đề gây tranh cãi và khó khăn cho nhiều cặp đôi. Vậy, tiền nạp tài trong đám cưới bao nhiêu là hợp lý?

Hiện nay, sáu lễ cưới hỏi đã được giản lược chỉ còn ba lễ, do đó lễ nạp tài có thể được ghép chung với lễ đính hôn hoặc lễ cưới tùy theo sự thỏa thuận giữa hai gia đình. Hiện nay, thách cưới không còn nặng nề như ngày xưa nữa. Đa số nhà gái không đưa ra yêu cầu cụ thể mà để nhà trai tùy ý quyết định, điều này đã góp phần giúp cho lễ nạp tài mang nhiều ý nghĩa nhân văn tốt đẹp. Thứ nhất, lễ nạp tài là lời cảm ơn dành cho nhà gái vì công ơn sinh thành, dưỡng dục nên cô dâu. Thứ hai, nhà trai muốn chia sẻ chi phí tổ chức đám cưới với bên nhà gái thông qua số tiền nạp tài. Thứ ba, nhà gái cũng chỉ nhận cho đúng lễ rồi sau đó sẽ có lời phát biểu, tặng lại số tiền này cho hai con làm vốn.

Xem thêm:

Do đó, suy cho cùng, tiền nạp tài chính là số tiền hai gia đình để dành cho con, khi mới thành gia lập thất cũng có được một chút vốn để xây dựng tổ ấm hoặc làm ăn nếu cần. Tiền nạp tài thường được cho vào phong bì lì xì màu đỏ, ở ngoài có chữ hỷ. Phong bì nạp tài sẽ đặt bên trong khay trầu-rượu, bên trên phủ khăn vải đỏ, khăn này cùng mẫu mã kiểu dáng với khăn phủ mâm quả.

Trong quá trình thực hiện lễ cưới tại nhà gái, khi hai họ đã ổn định chỗ ngồi thì vị chủ hôn nhà trai sẽ bắt đầu phát biểu, bài giới thiệu gồm có thành phần tham dự, mục đích buổi lễ, giới thiệu mâm quả, sính lễ và trong đó có bao gồm số tiền lễ đen. Tùy theo hai gia đình thỏa thuận trước đó mà nên đọc rõ con số tiền trong lễ đen hoặc không (đa số là sẽ đọc). Kế đến, vị chủ hôn nhà trai mời bên nhà gái cử đại diện lên

Ngoài ra, truyền thống nạp tài cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tôn vinh truyền thống gia đình và giữ gìn các giá trị văn hoá truyền thống của địa phương. Trong các gia đình truyền thống, việc trao tiền nạp tài trong đám cưới được xem là một nghi lễ quan trọng để đánh dấu sự kết hợp giữa hai gia đình và khẳng định tình cảm giữa hai bên.

Tuy nhiên, với sự thay đổi của xã hội và xu hướng hiện đại hóa, nhiều gia đình bỏ qua truyền thống này và thực hiện các hình thức trao đổi khác nhau trong đám cưới. Một số gia đình chọn trao quà, tặng hoa, hay chuyển khoản trực tuyến thay vì trao tiền mặt.

Tóm lại, nạp tài trong đám cưới là một truyền thống quan trọng trong văn hoá dân tộc, mang nhiều ý nghĩa tình cảm và nhân văn. Tuy nhiên, quyết định về việc nạp tài hay các hình thức trao đổi khác nên tuân thủ theo từng gia đình và văn hoá địa phương, không nên ép buộc hoặc khắt khe.

Tiền nạp tài là tiền mặt hay là vàng?

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi chuẩn bị tiền nạp tài cho lễ đám cưới. Tùy vào tục lệ của từng địa phương, số tiền có thể khác nhau, ví dụ như ở một số nơi, Nhà Trai sẽ quyết định số tiền nạp tài, còn ở những nơi khác, Nhà Gái yêu cầu phải nạp tài với số tiền từ 20 đến 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, để đạt được sự hài hòa giữa hai bên, chúng ta nên tuân theo ý nghĩa nhân văn của lễ nạp tài và tùy thuộc vào gia cảnh và ý muốn của Nhà Trai. Nếu Nhà Trai khá giả, họ có thể nạp tài nhiều hơn, còn nếu khó khăn, họ có thể nạp tài tượng trưng với số tiền 5 – 7 – 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, đòi hỏi phải xử lý khéo léo, vì không ai thách cưới với số tiền quá nhỏ. Tuy Lễ Nạp Tài có ý nghĩa tốt đẹp, nhưng lại là vấn đề nhạy cảm giữa hai bên gia đình. Việc nắm bắt tâm tư và nguyện vọng của ba mẹ của Nhà Gái và tìm cách thông tin đến gia đình Nhà Trai là rất quan trọng.

Để tránh những hiểu lầm, cần phải rõ ràng với nhau về số tiền mong muốn, cách thức trình bày, tiền mặt hay vàng. Ngoài tiền, lễ vật nạp tài cần chuẩn bị theo yêu cầu của Nhà Gái, tùy theo phong tục và quan niệm của từng miền, số tiền để trong phong bì nạp tài có thể là số chẵn hoặc lẻ. Ngoài tiền, cần chuẩn bị thêm các lễ vật truyền thống như Trầu – Cau, bánh trái, gạo nếp, thịt heo, trang sức và quần áo.

Bài phát biểu Nạp tài trong đám cưới

Lễ nạp tài là dịp quan trọng trong đám cưới, trong đó đại diện hai bên gia đình phát biểu trước toàn thể quan khách hai họ. Thường thì, người phát biểu sẽ là trưởng họ hai bên gia đình, bao gồm ông bà, bố mẹ hoặc bác ruột của cô dâu và chú rể.

Bài phát biểu lễ nạp tài thường gồm 4 phần: lời chào, lời giới thiệu, phần chia sẻ và phần kết thúc. Trong phần lời chào, người phát biểu sẽ gửi lời chào thân mật và lời cảm ơn đến toàn bộ quan khách đã tới dự đám cưới, cùng chung vui với cô dâu chú rể.

Trong phần giới thiệu, người phát biểu sẽ giới thiệu về các thành viên trong hai bên gia đình cũng như cô dâu và chú rể. Để phần giới thiệu này được chuẩn xác, người phát biểu sau cần lắng nghe và quan sát người phát biểu trước.

Phần chia sẻ, người phát biểu sẽ chia sẻ về tình yêu hạnh phúc của đôi uyên ương, hy vọng cặp đôi sẽ có một cuộc sống hôn nhân viên mãn và gia đình hai bên sẽ thêm gắn kết.

Cuối cùng, đại diện hai họ sẽ kết thúc bài phát biểu bằng lời cảm ơn chân thành tới các vị khách quý đã tham dự hôm nay và chúc phúc cho cặp vợ chồng sẽ có một cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc.

Ghé thăm fanpage Tuong Lam Photos: https://facebook.com/tuonglamphotos

Cần tìm thợ chụp ảnh và các dịch vụ cưới. Vui lòng liên hệ hoặc để lại thông tin dưới đây:

    5/5 - (1 bình chọn)