06
Th5

Kỹ thuật chụp ảnh nội thất đẹp

Tuong Lam Photos xin chia sẽ kỹ thuật chụp ảnh nội thất đẹp. Đây là những kinh nghiệm quý giá trong quá trình chụp ảnh nội thất của tôi. Tôi đã đi khắp mọi nơi ở Việt Nam và thế giới và dành rất nhiều thời gian để thực hiện ảnh chụp nội thất.

Ảnh nội thất đầu tiên của tôi

Lời khuyên chuyên môn của tôi để tạo ra bức ảnh chụp nội thất đẹp là gì?
Trước hết, trong nhiếp ảnh, không có quy tắc nào cả. Chỉ có hướng dẫn mà bạn có thể làm theo cho đến khi bạn khám phá phong cách của mình. Kỹ thuật chụp ảnh nội thất tôi có thể chia sẽ cho bạn nhưng bạn cần rèn luyện. Tôi yêu những bức ảnh tươi sáng và thoáng mát; những người khác thích bóng tối và ủ rũ. Nhưng khi bạn sử dụng kỹ thuật của tôi, bạn sẽ có một khởi đầu tốt trong chụp ảnh nội thất:

Sử dụng ánh sáng tự nhiên bất cứ khi nào có thể!

Tắt tất cả các đèn. Bóng đèn gây ra bóng tối khủng khiếp và vấn đề về phôi màu. Là con người, chúng ta rất có khả năng diễn giải màu vàng của bóng đèn sợi đốt hoặc màu xanh xỉn của đèn huỳnh quang là ánh sáng trắng, nhưng máy ảnh không có não để hiểu màu sắc như chúng ta. Một ngày khác, một khách hàng hỏi tại sao tôi không muốn cô ấy bật đèn. Đó là một ngày tối và mưa. Vì vậy tôi cho cô ấy xem cả hai bức ảnh. Cô dễ dàng bị thuyết phục để tắt đèn:

VD về việc sử dụng đèn trong kỹ thuật chụp ảnh nội thất
VD về việc sử dụng đèn trong kỹ thuật chụp ảnh nội thất

Tất nhiên, có những tình huống khi không có ánh sáng chiếu vào phòng, nhiều phòng tắm không có cửa sổ, nhưng ngay khi có ánh sáng ban ngày chiếu vào, tôi sẽ sử dụng nó. Ánh sáng phải đến từ hướng tự nhiên và đèn flash làm xáo trộn cảm giác đó.

Sử dụng tripod

Các điều kiện ánh sáng hiếm khi đủ tốt để chụp trong nhà. Vì vậy, một tripod là cần có cho kỹ thuật chụp ảnh nội thất đẹp. Tôi thích giữ khẩu độ giữa F/9 và F/11 và ISO của tôi càng thấp càng tốt. Để tạo ra một hình ảnh sắc nét tổng thể. Và với máy ảnh của bạn được gắn trên tripod, tốc độ màn trập không còn là vấn đề nữa. Đầu tư vào một cái chắc chắn và nó sẽ kéo theo bạn suốt đời. Nhiều hiệu để bạn lựa chọn với giá từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng.

Giữ đường thẳng của bạn

Giữ cho bạn thẳng đứng và khi chụp phối cảnh một điểm, chiều ngang của bạn cũng nằm ngang! Bộ não của chúng ta có khả năng nhận ra rằng các cánh cửa là thẳng đứng ngay cả khi chúng ta nhìn thấy chúng từ một góc nhìn, nhưng máy ảnh thì không. Sử dụng chân máy và pointhead có các mức bong bóng giúp cho việc giữ thẳng dễ dàng hơn!

Xếp hàng

Kỹ thuật chụp ảnh nội thất đẹp cũng nên chú ý 1 vấn đề. Khi bạn đang thực hiện một loạt ảnh nội thất duy nhất, hãy chụp chúng từ cùng một độ cao. Nó tạo ra một cái nhìn tổng quan cân bằng hơn về không gian, và điều đó dễ dàng hơn rất nhiều khi nhìn qua các bức ảnh. Nếu không, người xem sẽ cảm thấy như mình đang nhảy lên nhảy xuống trong phòng khi nhìn vào những bức tranh. Tôi thích giữ máy ảnh của tôi ở độ cao ngang ngực, giữa trần và sàn nhà. Hãy cố gắng chụp ảnh nội thất đẹp.

Những ngày u ám là tốt nhất

Khi tôi chụp ảnh kiến trúc, tôi thích làm việc vào một ngày nắng, nhưng đó chỉ dành cho những buổi chụp ngoài trời! Mọi ngôi nhà trong môi trường xung quanh đều trông đẹp hơn khi mặt trời chiếu sáng và có bầu trời xanh. Nhưng ánh sáng mặt trời tạo ra sự khác biệt rất lớn giữa ánh sáng và bóng tối trong nhà, đặc biệt là khi nó chiếu thẳng qua cửa sổ. Vì vậy, khi tôi chụp nội thất, tôi thích một ngày u ám. Các đám mây có chức năng như một hộp mềm lớn tạo ra các bóng mềm đáng yêu.

Áp dụng kỹ thuật chụp ảnh nội thất đẹp vào chụp phòng ngủ
Áp dụng kỹ thuật chụp ảnh nội thất đẹp vào chụp phòng ngủ

Trang trí

Những bức ảnh nội thất tốt nhất được tạo kiểu cẩn thận. Trước hết, hãy lấy ra tất cả những thứ lộn xộn như dây điện, dây cáp, v.v … Về cơ bản, bất cứ thứ gì không dành cho mục đích trang trí. Đừng sợ phải loại bỏ hoặc định vị lại các phụ kiện và đồ nội thất để tạo ra một bố cục tốt hơn. Tùy thuộc vào mục tiêu, bạn luôn có thể loại bỏ những thứ như công tắc đèn và ổ cắm trong bức ảnh bạn.

Tạo không gian

Phần khó nhất trong kỹ thuật chụp ảnh nội thất (ngoài ánh sáng) là thiếu không gian. Vì vậy, bạn rất ngại di chuyển đồ đạc khi nó đang cản trở việc tạo ra một bức ảnh đẹp.

Đừng lạm dụng ống kính góc rộng của bạn

Một ống kính góc rộng là điều bắt buộc trong chụp ảnh nội thất, nhưng tôi thấy nhiều nhiếp ảnh gia có xu hướng sử dụng ống kính càng rộng càng tốt. Tôi hầu như không chụp rộng hơn 22-24 mm. Bạn đã có thể chụp một căn phòng trong một lần chụp, nhưng nó có cho thấy tự nhiên nhất mà không bị biến dạng. Và tại sao không chụp một bức ảnh khác từ một góc độ khác?

Đến gần hơn

Tạo tổng quan về các phòng nhưng đừng quên chụp họa tiết và cận cảnh. Trong đó, bạn có thể nắm bắt tâm trạng của không gian. Thay đổi khẩu độ của bạn: Làm cho ánh sáng đi vào máy ảnh của bạn càng lớn càng tốt vì nó cũng chịu trách nhiệm cho độ sâu trường ảnh. Một cận cảnh từ một chiếc bình trông tốt hơn nhiều với một nền mờ.

Thay đổi cài đặt máy ảnh của bạn thành RAW.

Trong chụp ảnh nội thất đẹp cần sự hoàn hảo. Các tệp RAW chứa tất cả dữ liệu mà bạn chụp, không giống như các tệp jpeg được nén và chỉnh sửa trong máy ảnh. Bạn cần xử lý ảnh bằng Photoshop hoặc Lightroom để bạn có thể truy xuất nhiều thông tin trong khu vực bị thiếu sáng mà không làm giảm chất lượng ảnh. Bên cạnh đó, bạn có thể điều chỉnh cân bằng trắng chính xác hơn.

Tôi sử dụng nó như một ví dụ cho các sinh viên nhiếp ảnh nội thất của tôi để chỉ cho họ cách họ có thể khôi phục một bức ảnh dường như thất bại thành một thứ vẫn có thể sử dụng được.

Giữ các bức tường bạn chụp luôn thẳng
Giữ các bức tường bạn chụp luôn thẳng

Cuối cùng

Có quá nhiều điều để nói về kỹ thuật chụp ảnh nội thất đẹp. Tôi đã chia sẻ kiến ​​thức của mình với rất nhiều sinh viên trong những năm qua trong các khóa học của tôi. Từ tất cả các nội dung mà tôi đã phát triển trong nhiều năm qua, tôi đang tạo một lớp học trực tuyến ngay bây giờ.

Tuong Lam Photos khuyên rằng, để tạo ra 1 bức ảnh chụp nội thất tuyệt vời đừng ngại ngần và cầm máy ảnh lên nhé!

Đánh giá post