Sony 35mm F1.4 hay Sigma 35mm F1.4
17
Th6

Chọn Sony 35mm F/1.4 hay Sigma 35mm F/1.4 tốt hơn?

Chọn Sony 35mm f1.4 hay Sigma 35mm f1.4 tốt hơn là câu hỏi của rất nhiều bạn đang dùng Sony. Trong vòng vài tháng đầu năm 2021, cả Sony và Sigma đều công bố ống kính 35mm f/1.4 cho máy ảnh Sony E-mount full-frame. Đây không phải là bước đột phá đầu tiên ở khẩu độ 35mm f/1.4 cho cả hai công ty. Sony đã cung cấp Distagon 35mm f/1.4 ZA cho máy ảnh không gương lật full-frame từ năm 2015.

Mặt khác, ống kính Sigma 35mm f/1.4 DG HSM ART có ngàm E nhưng về mặt chức năng là thiết kế dành cho máy ảnh DSLR. Trong cả 2 ống kính được so sánh ở đây không phải là bản cập nhật, mà là thiết kế hoàn toàn nguyên bản. Chúng ta hãy cùng Tuong Lam Photos xem xét kỹ hơn Sony 35mm f/1.4 G Master và Sigma 35mm f/1.4 DG DN Art để xác định ống kính nào tốt hơn.

Kích thước, trọng lượng

Nhìn các ống kính cạnh nhau, sự khác biệt rõ ràng nhất là ống kính của Sigma dài hơn. Trong thực tế sử dụng, việc dài hơn không phải là vấn đề quá lớn. Bạn hoàn toàn có thể bỏ vào balo. Việc dài hơn vài cm cũng không ảnh hưởng thậm chí là trong không gian chật hẹp.

Tương tự với trọng lượng, Sony nhẹ hơn 100g. Giống như với sự khác biệt nhỏ về kích thước. Trọng lượng không đủ để thay đổi ý định về việc mua hàng. Vậy nên về mặt trọng lượng vẫn độ dài có thể nói là không khác biệt lắm.

Và cả 2 ống kính đều dùng phi 67. Đều giống nhau. Có thể sử dụng chung các phụ kiện.

Về mặt thiết kế

Cả hai ống kính đều có vòng lấy nét, khẩu độ, nút gạt bỏ khẩu độ, nút giữ lấy nét và nút chuyển chế độ lấy nét. Vòng khẩu độ có thể được đặt thành các số f-stop cụ thể theo cách thủ công hoặc được điều khiển thông qua máy ảnh bằng chế độ ưu tiên khẩu độ.

Đáng ngợi khen là Sigma đã đi một bước tiến với việc bổ sung công tắc khóa khẩu độ. Điều này ngăn không cho vòng khẩu độ di chuyển khỏi cài đặt. Tránh trường hợp không muốn thay đổi khẩu độ và sau đó người chụp mới nhận ra rằng vòng khẩu đã chuyển nhầm sang chế độ chỉnh tay.

Trong suốt thời gian sử dụng ống kính này, tôi đã đánh giá được rất nhiều vấn đề. Đối mặt với rất nhiều bụi, mưa rào, cát, độ ẩm ướt và sự thay đổi nhiệt độ đột ngột vẫn không có ảnh hưởng xấu nào cho cả hai ống kính. Điều này đảm bảo ống kính có thể chống chịu được các kiểu môi trường nhất định.

Chất lượng hình ảnh

Khi so sánh về sự khác biệt giữa ống kính Sony và Sigma 35mm f/1.4 và tại sao ai đó sẽ trả thêm 500 USD cho Sony, đây là ba lý do chính mà tôi có thể đưa ra:

Độ méo

Khi chụp các khung hình giống hệt nhau bằng cả hai ống kính là sự khác biệt về độ méo. Trong ví dụ dưới đây, nhìn về phía trên đường chân trời để thấy rõ ràng rằng Sigma có hiện tượng méo ảnh trong khi Sony kiểm soát rất tốt.

Chọn Sony 35mm F/1.4 hay Sigma 35mm F/1.4 tốt hơn?
Sony 35mm f / 1.4 GM

Sony 35mm F/1.4 hay Sigma 35mm F/1.4
Sigma 35mm f / 1.4 GM

Tất nhiên, hiện tượng méo hình không phải là tất cả và có thể tự động sửa khi xử lý RAW bằng Lightroom.

Độ sắc nét

Cả ống kính Sony và ống kính Sigma đều có độ sắc nét hơn cả tốt mà là tuyệt vời. Tuy nhiên, ở các cạnh của khung hình của Sigma. Độ sắc nét của ảnh so với Sony bị giảm sút nhiều hơn. Ống kính Sony giữ mọi thứ ở mức rất tốt. Khi để khẩu độ xuống f/8 trong ví dụ dưới đây. Cả hai ống kính đều giống nhau về độ sắc nét.

so sánh Sony 35mm F/1.4 và Sigma 35mm F/1.4
Sony 35mm ở f / 1.4 crop góc trên bên phải
mua Sony 35mm F/1.4 hay Sigma 35mm F/1.4
Sigma 35mm ở f/1.4 crop góc trên bên phải
review Sony 35mm F/1.4
Sony 35mm ở f/1.4 crop góc trên bên phải

Liên quan đến độ sắc nét của ống kính, Tuong Lam Photos khi so sánh hiệu ứng mờ, lóa và viền màu. Chúng tôi thấy rằng tất cả những điều này đều được kiểm soát tốt như nhau.

Bokeh

Tuong Lam Photos cũng so sánh chất lượng mất nét của các ống kính này. Cả hai đều có khẩu độ 11 cánh. Đó là một bước tiến so với khẩu độ 9 cánh. Nhiều khẩu độ hơn có nghĩa là hiệu ứng bokeh tròn đẹp hơn, mượt mà hơn.

Sự khác biệt chỉ là các cạnh ở ngoài tiêu điểm. Thành thật mà nói, rất khó để nói rằng cái nào đẹp hơn. Nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Tự động lấy nét

Cả hai ống kính đều đáp ứng về hiệu suất lấy nét tự động ở f/1.4 với Sony A7R III . Cả hai đều hoàn hảo cho các nhu cầu lấy nét tự động như theo dõi khuôn mặt của một người xung quanh khung hình hoặc Animal Eye AF để chụp chân dung vật nuôi. Nhưng khi theo dõi bất cứ thứ gì nhanh hơn, hiệu suất của nó không tốt bằng.

Tôi cho rằng cả hai ống kính đều ngang nhau về hiệu suất lấy nét tự động khi kết hợp với a7R III.

Sony ở f / 1.4
Sony ở f/1.4
Sigma ở f / 1.4
Sigma ở f / 1.4

Kết luận

Rõ ràng cả 2 ống kính này đều là những ống kính rất tốt. Với tiêu cự chuẩn 35mm. Chọn Sony 35mm F/1.4 hay Sigma 35mm F/1.4 tốt hơn là một câu hỏi khó. Sony 35mm F/1.4 rõ ràng là xứng đáng đắt hơn 500 USD so với Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art. Nhưng sự khác biệt không quá lớn. Sigma 35mm f/1.4 DG HSM Art tiết kiệm hơn rất nhiều. Vậy nên tuỳ thuộc vào vấn đề kinh phí. Nếu có điều kiện bạn nên chọn Sony còn không Sigma vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời!

Đánh giá post