NFT-la-gi
23
Th6

NFT là gì và hướng dẫn photographer kiếm tiền với NFT

NFT là gì và hướng dẫn photographer kiếm tiền với NFT. Photographer nên quan tâm để trở nên giàu có? Nắm được cái khái niệm về NFT và NFT coin, NFT Token sẽ giúp các photographer trở nên giàu có.

Có vẻ như chỉ sau một đêm, NFTs đã trở thành từ viết tắt hot nhất trên mạng xã hội và trên các tiêu đề. Vừa rồi một tệp JPG duy nhất được tạo bởi Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple. Đã được bán trong một cuộc đấu giá trực tuyến với giá 69,3 triệu USD. Đây là lần bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên của nhà đấu giá Christie’s.

Thật ra NFT không phải là mới. Tuy nhiên, sự bùng nổ tiền điện tử hiện tại đang được nhiều người tham gia hơn vào một thị trường nơi họ có thể kiếm tiền từ công việc của mình. Đặc biệt là các photographer.

Bài viết trao đổi với Donnie Dinch, Giám đốc điều hành của Bitski – sàn giao dịch NFT và nhiếp ảnh gia Bryan Minear về NFTs là gì và cách các nhiếp ảnh gia có thể kiếm tiền với nó.

NFT là gì?

NFT là viết tắt của “non-Mushible token” – “không thể thay thế” có nghĩa là nó không thể được trao đổi lấy thứ gì đó có giá trị tương tự. Ví dụ: bạn không thể đổi một bức ảnh của Dorothea Lange lấy một bức khác của Annie Leibovitz. Chúng không giống nhau.

chụp-ảnh-sự-kiện

NFT được xác minh bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Về cơ bản NFT sẽ có một lịch sử giao dịch minh bạch. Mua bán và giao dịch mà không ai có thể chỉnh sửa và bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy. Blockchain đảm bảo có thể truy xuất được thông tin chủ sở đầu tiên cho đến hiện tại. Một số sàn NFT như Bitski yêu cầu người tạo kết nối tài khoản mạng xã hội của họ để có thêm một lớp xác minh.

“Đó là một cách hiệu quả để sở hữu một sản phẩm kỹ thuật số,” Dinch nói. “Chúng tôi xem blockchain như là công nghệ tuyệt với để xem ai đang sở hữu cái gì”

Mã hóa hàng hóa kỹ thuật số, như một bức ảnh, là quá trình tải nó lên và bán nó. Các thị trường NFTs tồn tại trong blockchain, đòi hỏi bạn phải mua các loại tiền điện tử, như Bitcoin hoặc Ethereum.

Đối với các nhiếp ảnh gia, sau khi bạn đã tải lên hình ảnh của mình, có một số bước xác minh. Chẳng hạn như bạn đang bán một bản gốc hay hay nó là 1 bản copy. Bạn thậm chí có thể đặt giá tiền bản quyền của mình cho NFT. Chẳng hạn như 10% của tất cả doanh số bán hàng trong tương lai.

“Đối với các photographer, bạn có khả năng mã hóa một bức ảnh và bất kỳ ai sở hữu mã này sẽ là chủ sở hữu bức ảnh này. Mọi người có thể nhìn vào đó và tải xuống nhưng chỉ có một chủ nhân duy nhất, ”Dinch nói.

Với những nhiếp ảnh gia như chúng ta. Chúng ta chụp rất nhiều bức ảnh hàng ngày. Quay những đoạn video. Tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số khác. Đây là lúc chúng ta kiếm tiền với nó.

Bạn mua NFT bằng cách nào?

Để mua một NFT, bạn sẽ cần sở hữu trước một loại tiền kỹ thuật số. Có một số sàn NFT, lớn nhất là OpenSea và knownOrigin. NFT có thể được mua bằng cách đấu thầu hoặc mua với một mức giá mà bạn đã định.

Mua NFT để làm gì?

Đôi điều. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn có quyền sở hữu đối với hàng hóa kỹ thuật số đó – quyền sở hữu mà bất kỳ ai trên blockchain đều có thể nhìn thấy.

Những người sưu tập NFT dường như không quan tâm đến quyền truy cập độc quyền vào nội dung. Chắc chắn, hàng hóa kỹ thuật số, như ảnh và gif, có thể được lưu lại hay được chụp màn hình bởi bất kỳ ai trên internet. Nhưng “giá trị cảm xúc” cao hơn rất nhiều so với “giá trị về mặt vật lý”.

Các photographer có thể kiếm tiền với NFT như thế nào?

Khoa Trần, một nhiếp ảnh gia phong cảnh, luôn theo dõi sát sao về NFT. Anh ấy đã kiếm được 10.000 USD.

“Tôi đã khóc vào cuối ngày,” anh nói. “Nó không giống như một món tiền giúp bạn đổi đời. Nhưng khi bạn đã kiếm được tiền với nó. Điều đó thật không thể tin được. “

Tuy nhiên, anh ấy không coi NFT là một cách để bảo vệ bản quyền tác phẩm của anh ấy trực tuyến. Mà là một cơ hội mới để tiếp cận khán giả đam mê nghệ thuật kỹ thuật số và sẵn sàng để trả tiền cho nó.

“Tôi nghĩ rằng lý do lớn nhất là bạn có thể kiếm tiền từ công việc nhiếp ảnh dễ dàng hơn,” Khoa nói. “Có một thị trường dành cho nhiếp ảnh, nhưng với sự gia tăng của những thứ như Instagram, nơi rất nhiều nhiếp ảnh gia đang làm ra những nội dung đáng kinh ngạc và nhận được rất nhiều lượt thích, nhưng lại không thể chuyển điều đó thành tiền mua nhà.” Đó trả lời cho câu hỏi NFT là gì?

Làm thế nào để các nhiếp ảnh gia xác định giá trị của một NFT mà họ tạo ra?

Đây là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các photographer trước khi bán các tác phẩm NFT của mình. Người sáng tạo tự xác định giá của NFT. Khoa cho biết ban đầu anh niêm yết các bức ảnh của mình ở mức giá thấp nhưng sau khi chúng nhanh chóng được bán hết. Anh nhận ra rằng mình không có đủ các yếu tố để đánh giá giá trị của các bức ảnh.

Hướng dẫn kiếm tiền với NFT

NFT là gì? Người sáng tạo NFT thường khai thác những người đã follow họ trên mạng xã hội để bán. Cho dù đó là mạng xã hội hay bạn bè và gia đình. Hãy tìm mọi cách để rao bán các bức ảnh của bạn.

Hướng dẫn bán tác phẩm trên website CORRA:

  1. Truy cập vào trang website: https://corra.finance
  2. Bấm vào nút Create NFT bên gốc trên bên phải.
  3. Xuất hiện biểu tượng kết nối ví Metamask và liên kết nó. Bấm sign
  4. Bấm lại nút Create NFT phía trên
  5. Điền các thông tin như thể loại, tên sản phẩm, mô tả. Chọn Yes, I am the original creator of the digital content.
  6. Bạn sẽ phải upload giấy tờ hoặc thông tin chứng minh bạn là chủ sở hữu sản phẩm đó. Bạn có thể chụp thông tin EXIF của bức ảnh rồi upload lên cũng được.
  7. Mục Starting bid price-in USDC: * bạn điền vào giá khởi điểm bức ảnh bạn mong muốn.
  8. Mục Auction length: * điền thời gian cho cuộc đấu giá
  9. Chọn List this NFT là xong
NFT là gì và hướng dẫn photographer kiếm tiền với NFT
Kết nối ví MetaMask

Ngoài ra bạn cũng có thể mua bán trên 1 số sàn NFT khác. Danh sách các sàn NFT uy tín:

Danh sách các sàn NFT?

OpenSea
Sorare Marketplace
Crypto.com NFT Platform
Enjin Marketplace
SuperRare
Waxstash Marketplace
NFT Showroom
Alcor Exchange
Arkane Market
Danh sách các sàn NFT uy tín
Danh sách các sàn NFT uy tín

Sự khác biệt giữa việc bán nhiều phiên bản của một NFT và bán phiên bản giới hạn, bản in thực là gì?

Sự khác biệt lớn nhất giữa việc bán một bức ảnh in có giới hạn so với nhiều phiên bản của bức ảnh dưới dạng NFT là sự sở hữu.

Điều đó còn phụ thuộc vào những gì người mua đánh giá cao. Một tấm áp phích vật lý treo trên tường? Hay quyền sở hữu kỹ thuật số?

“Trong vòng ba giờ trong thế giới NFTs, tôi đã bán được gấp đôi những gì tôi đã kiếm được với số lượng ấn bản in bán được trong bốn năm qua,” Khoa nói. “Tôi đã thử mọi thứ từ các bản in phiên bản có chữ ký giới hạn và tải xuống không giới hạn. Có điều gì đó hấp dẫn đối với họ với tính sở hữu. Yếu tố quý hiếm của NFT là thứ hấp dẫn họ”. Nắm được NFT là gì và nắm bắt cơ hội với NFT sẽ giúp các photographer trở nên giàu có.

Vấn đề về Bản quyền và Cấp phép?

Về mặt hiệu quả, chủ sở hữu của tác phẩm gốc sẽ luôn là chủ sở hữu của tác phẩm. Bất kể họ có bán NFT hay không. Về mặt hiệu quả, NFT là bản sao kỹ thuật số của các tác phẩm gốc. Người sáng tạo gốc cuối cùng sẽ luôn có quyền kiểm soát tác phẩm của họ.

NFT vẫn đang mở rộng nhanh chóng. Các thị trường NFT có các quy tắc riêng về bản quyền và cấp phép. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người bán rất rõ ràng về những gì họ đang bán. Họ không thể bán nó cho nhiều người.

Tuy nhiên, mọi người có thể tạo NFT cho các tác phẩm mà họ không tự mình làm ra. Điều này dẫn đến hàng loạt các vấn đề khác mà vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn.

Rủi ro của NFTs và Nhiếp ảnh là gì?

Rủi ro lớn nhất đối với các nhiếp ảnh gia muốn tham gia vào thị trường NFT là liên quan đến việc hiểu về tiền điện tử.

Tuong Lam Photos không nghĩ rằng sẽ có một chu kỳ “bùng nổ hoặc phá sản” với NFT như nhiều người lo lắng. Những khoản tiền lớn như nhạc sĩ Grimes bán tác phẩm nghệ thuật với giá 6 triệu USD và một ảnh động của LeBron James, gần đây được bán với giá 200.000 USD. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã liệt kê tweet đầu tiên của mình là một NFT và giá thầu hiện tại của nó là 2,5 triệu USD.

Mặc dù có vẻ như những tên tuổi lớn là những người duy nhất được hưởng lợi từ NFT, nhưng Tuong Lam Photos tin rằng những người sáng tạo nhỏ sẽ đạt được sự thành công lớn trong tương lai. NFT là gì và hướng dẫn photographer kiếm tiền với NFT là bài viết chúng tôi hi vọng giúp ít nhiều cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào. Vui lòng để lại bình luận bên dưới.

5/5 - (1 bình chọn)