15
Th8

Toàn cảnh Chùa Phật Cô Đơn từ drone

Chùa Phật Cô Đơn (Chùa Thanh Tâm – Bát Bửu Phật Đài). Chùa Phật Cô Đơn là tên dân gian đặt cho và thường xuyên sử dụng trở thành một thói quen. Bát Bửu Phật Đài mới là tên chính thức của chùa. Ngôi chùa này toạ lạc tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 30km về hướng Tây Nam. Nay chùa đổi tên thành Chùa Thanh Tâm.

Câu hỏi được nhiều người thắc mắc: Chùa Phật Cô Đơn xây xong chưa? Chùa vừa được xây dựng lại và hoàn tất vào năm 2019 sau 1 thời gian dài xây cất lại. Ngôi chùa cũng toạ lạc gần với Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Chùa Phật Cô Đơn ở đâu? Các Phật tử có thể đến thăm ngôi chùa từ Sài Gòn bằng 2 con đường chính: Trần Văn Giàu hoặc Trần Đại Nghĩa.

Ý nghĩa tên gọi Chùa Phật Cô Đơn

Nguồn gốc

Cái tên không chính thức này gắn liền với ngôi chùa. Làm nó trở nên nổi tiếng. Ban đầu cư sĩ Lê Chí Bình có tâm nguyện phát tâm cúng dường khu đất rộng gần 40 ha tại khu vực Lê Minh Xuân. Sau đó, xây cất ngôi chùa và an vị Phật vào ngày 12/7/1956. Chùa trải qua thêm một lần tôn tạo vào năm 1959 và hoàn tất năm 1961. Phật đài có kiến trúc bát giác, cao 3m. Tượng Phật Thích Ca cao 7m và nặng 4 tấn. Do điêu khắc gia Trương Đình Ý chỉ huy gia công.

Chùa Thanh Tâm bắt đầu kiến tạo năm 1955, hoàn thành năm 1956, Bát Bửu Phật Đài được tôn tạo sau đó, bắt đầu vào năm 1959 và hoàn thành vào năm 1961. Phật đài có kiến trúc hình bát giác, cao 3m. Trên đài, tôn trí tượng Đức Phật Thích Ca cao 7m, nặng khoảng 4 tấn do Hội Phật học Nam Việt chủ trương tôn tạo, với sự tùy hỷ hiến cúng của cư sĩ Hội trưởng Chánh Trí Mai Thọ Truyền.

Vào những ngày ấy, một nhánh cây bồ-đề được chiết gốc từ đại thọ bồ-đề ở Benares, Ấn Độ – nơi Đức Phật tọa thiền để nhắc nhở thập phương về gốc tích của đạo thiêng. Cư sĩ Lê Chí Bình cũng cho biết sau đó vào một buổi lễ an vị tượng Phật vào ngày 25/8/1961 rằng đây là cơ duyên để tạo nên vùng đất thánh địa Phật.

Chùa Phật Cô Đơn
Phía trước ngôi chùa

Sự màu nhiệm

Trải qua một quãng thời gian. Khu vực Lê Minh Xuân ngày xưa trong chiến tranh bị tàn phá dữ dội bởi bom đạn. Tháng 2/1965 Bát Bửu Phật Đài bị chát phần mái do lửa của trái sáng từ máy bay thả xuống. Đến tháng 11/1965 Chùa Phật Cô Đơn lại một lần nữa bị bom dội xuống và chỉ còn lại phần nền chùa. Như một sự màu nhiệm. Chỉ có kim thân của Đức Phật vẫn sừng sững tĩnh lại. Đức Phật vẫn ở đó, an nhiên một mình giữa cánh đồng. Dù trải qua thêm nhiều lần mưa bom đạn nữa.

Năm 1976 lực lượng Thanh niên xung phong và người dân đi “kinh tế mới” phát hiện ra ngôi chùa và gọi bằng cái tên “Chùa Phật Cô Đơn”. Có lẽ chính cái tên đó gây ra sự tò mò từ Phật tử khắp nơi nên ngôi chùa lúc nào cũng đông đúc. Dù đường đi lúc đó không thuận tiện cho du khách đến bái Phật.

Với tên gọi chùa “Phật Cô Đơn”, nhiều người tin rằng cầu tự, cầu tình duyên với niềm tin rằng Phật “cô đơn” sẽ giúp con người ta hết…cô đơn. Đây là điểm đến linh thiên và nổi bật.

Chùa Phật Cô Đơn – Bình Chánh bây giờ

Ngày nay, đường đến chùa đã rất thuận tiện. Các con đường dẫn vào chùa đều đã được xây dựng, tráng nhựa. Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng quyết định đổi tên chùa trở về tên ban đầu khi nó được xây dựng là Chùa Thanh Tâm. Nơi đây cũng trở thành nơi ở nội trú cho Ni giới theo học tại Học viện Phật Giáo Việt Nam Cơ sở 2 cách đó chừng 500m. Đây là nơi lưu trú dành cho chư Ni đang theo học các chương trình cao đẳng, cử nhân và sau đại học thuộc Học viện. Nếu bạn có mặt ở đây vào cuối buổi chiều, sẽ bắt gặp hình ảnh các ni sư đi xe đạp, đội nón lá di chuyển từ Học viện sang chùa. Hình ảnh rất đẹp mắt.

Tháng 3/2017, lễ đặt viên đá xây dựng được thực hiện. Đến ngày 5/11/2019 đã hoàn thành và làm lễ an vị Phật.

Địa chỉ Chùa Phật Cô Đơn: 22 Mai Bá Hương, Lê Minh Xuân, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

chua-phat-co-don-xay-xong-chua
Hình ảnh ni sư làm vườn trong khuôn viên Chùa Phật Cô Đơn vào buổi chiều

Ảnh toàn cảnh chùa Phật Cô Đơn nhìn từ trên cao

Hãy cùng Tuong Lam Photos chiêm ngưỡng những bức hình và video tuyệt đẹp từ ngôi chùa này qua góc máy toàn cảnh được chụp từ drone. Tuong Lam Photos có nhận chụp ảnh các công trình và các hoạt động khác từ lễ cưới, sự kiện, chụp ảnh sự kiện, chụp ảnh kỷ yếu.

Fanpage: https://www.facebook.com/tuonglamphotos

Fanpage Kỷ Yếu Học Trò: https://www.facebook.com/kyyeuhoctrovn

Toàn cảnh Chùa Thanh Tâm nhìn từ trên cao
Toàn cảnh Chùa Thanh Tâm nhìn từ trên cao
Toàn bộ khu vực Lê Minh Xuân nhìn từ trên cao
Toàn bộ khu vực Lê Minh Xuân nhìn từ trên cao
nhà sư đạp xe
Hình ảnh các nhà sư đạp xe vào buổi chiều

Video toàn cảnh:

5/5 - (1 bình chọn)