23
Th1

Đánh giá Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN Art

Đánh giá Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN Art là điều rất nhiều người quan tâm lúc này. Đây là ống kính flagship vào loại hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ống kính 24-70mm f / 2.8 là ống kính vào loại tốt nhất của Sigma. Ống kính được chế tạo tốt, thiết kế độc đáo, chất lượng quang học tuyệt vời và giá cả rất hợp lý. Phạm vi độ dài tiêu cự và sự kết hợp với khẩu độ rộng rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Sơ nét

Sigma đã mang dòng “Art” danh tiếng của họ sang Sony mirrorless một thời gian. Tuy nhiên, Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN Art là một trong những ống kính full-frame phổ biến nhất còn bị thiếu. Tuong Lam Photos đã dành một năm để sử dụng trên Sony A7iii. Một quãng thời gian đủ dài để đánh giá chi tiết về nó. Về hiệu suất và tiềm năng của nó. Tóm lại, đây là một mẫu kính hàng đầu, tuyệt vời, hiệu suất rất cao.

Ống kính Sigma Art này có giá chỉ 1.100 USD, thay vì của Sony có mức giá gấp đôi 2.200 USD.

Ống kính Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN Art
Ống kính Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN Art

Độ dài tiêu cự

Phạm vi độ dài tiêu cự là một yếu tố quan trọng để bạn quyết định có mua hay không. Độ dài tiêu cự rất quan trọng vì nó thể hiện được khoảng cách lấy nét và phối cảnh. Hầu hết các đối tượng có thể được chụp với bất kỳ độ dài tiêu cự nào. Nhưng không phải tất cả các góc đó đều phù hợp với thực tế.

Phải giữ được một khoảng cách nhất định nếu bạn muốn lấy được toàn bộ các đối tượng vào trong khung hình. Ví dụ: chụp ảnh nhóm 15 người bằng ống kính 600mm yêu cầu khoảng cách là cả sân bóng đá. Khi đótất cả các thành viên trong khung hình mới được thu được. Và bạn cần điện thoại để liên lạc với họ.

Góc rộng thông qua dải tiêu cự 24-70mm tele có thể giúp bạn đạt được một loạt các nhu cầu mục đích chung, làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng để chụp nhiều mục đích khác nhau.

Tiêu cự 24-70mm tuyệt vời để chụp ảnh mọi người và nó lý tưởng để chụp chân dung, đám cưới, tiệc tùng, sự kiện, họp mặt gia đình, phim tài liệu, phỏng vấn, phong cách sống, thời trang, chân dung studio, candids và thậm chí một số môn thể thao. Đây là ống kính chụp ảnh kỷ yếu, chụp ảnh sự kiện hàng đầu.

Sử dụng 70mm cho chụp ảnh chân dung từ phần đầu đến vai. Ống kính này là một sự lựa chọn hoàn hảo cho nhu cầu truyền thông và phóng viên ảnh. Đó là một lựa chọn tuyệt vời để chụp ảnh đường phố.

Ống kính này là một lựa chọn tuyệt vời để chụp ảnh phong cảnh và cảnh quan thành phố với các bố cục khác nhau. Gần như mọi độ dài tiêu cự chuẩn đều có sẵn trong ống kính này. Không khó để tạo ra các bố cục phong cảnh hấp dẫn bằng cách sử dụng tiêu cự 24mm. Cho phép nhấn mạnh chủ thể tiền cảnh so với hậu cảnh được lấy nét, cho người xem cảm giác rất phù hợp.

Máy ảnh định dạng cảm biến hình ảnh APS-C (crop) có một góc ảnh hẹp hơn. Hệ số xén trường nhìn của Sony là 1,5x, với phạm vi 24-70mm cung cấp góc xem toàn khung hình tương đương 36-105mm trên APS-C. Góc xem này có giá trị lớn hơn cho việc chụp chân dung trong khi bỏ qua một số góc phong cảnh tốt nhất.

Tiêu cự hợp lý của Sigma 24-70mm
Tiêu cự hợp lý của Sigma 24-70mm

Khẩu độ tối đa

Tính đến thời điểm đánh giá, rất ít ống kính zoom có ​​độ mở khẩu độ tối đa rộng hơn ống kính này. Và chỉ một trong số đó bao gồm hầu hết phạm vi độ dài tiêu cự. Khẩu độ rộng là một ưu điểm lớn của ống kính này.

Mặc dù khẩu độ f/2.8 có thể không có lợi nhiều so với các phối cảnh ISO và tốc độ cửa trập khi chụp ảnh dưới ánh sáng chói (ví dụ như ánh sáng ban ngày), câu chuyện lại khác trong các tình huống thiếu sáng. Các khẩu độ rộng có lợi cho hệ thống AF. Điều này cho phép chúng hoạt động tốt hơn trong môi trường ánh sáng yếu. Ngay cả khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng lớn. Khẩu độ rộng rất hữu ích để tạo ra hiệu ứng nhòe hậu cảnh mạnh giúp chủ thể nổi bật rõ ràng, tách biệt khỏi hậu cảnh thậm chí gây mất tập trung.

Tuy nhiên, ống kính này có thể tạo ra các bức ảnh xoá phông mạnh mẽ, ngay cả ở tiêu cự 24mm. Một nhược điểm của khẩu độ rộng là kích thước vật lý của các thành phần ống kính tăng lên. Đi kèm với trọng lượng nặng hơn và giá thành cao hơn.

Khẩu độ 2.8 của Sigma 24-70mm
Khẩu độ 2.8 của Sigma 24-70mm

Chống rung

Chế độ chống rung ảnh Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN Art không được ổn định về mặt quang học. Nhưng Sony thường xử lý sự thiếu sót đó bằng tính năng Steady Shot hoặc IBIS (In-Body Image Stabilization). Trên máy ảnh DSLR truyền thống có kính ngắm quang học, IBIS dẫn đến chế độ xem không ổn định.

Có nghĩa là tính năng ổn định không hữu ích cho bố cục hoặc cung cấp đối tượng tĩnh cho hệ thống AF của máy ảnh. Với EVF đang phổ biến trong dòng sản phẩm ngàm E tương thích của Sony, hình ảnh trong khung ngắm trực tiếp từ cảm biến hình ảnh, được ổn định.

Do đó, hình ảnh trong khung ngắm được ổn định rất tốt và AF dựa trên cảm biến tận dụng chế độ xem ổn định để cải thiện độ chính xác. Không có công tắc IS trên ống kính, menu máy ảnh phải được sử dụng để bật hoặc tắt IBIS, một bước bổ sung gây khó chịu khi tốc độ quan trọng như khi chuyển từ chân máy sang thiết bị cầm tay.

Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN Art
Sigma 24-70mm f/2.8 DG DN Art

Chất lượng ảnh

Các ống kính bán chạy nhất thường có hiệu suất quang học tuyệt vời. Độ sắc nét, sự kết hợp giữa độ tương phản và độ phân giải, là chất lượng quang học chính mà chúng tôi quan tâm. Các nhiếp ảnh gia muốn đối tượng của họ sắc nét. Ở giữa khung hình, ống kính này rất sắc nét mở rộng trong toàn bộ dải tiêu cự. Ở tầm trung, việc dừng lại làm tăng độ sắc nét đáng chú ý hơn, ít nhất là ở khoảng cách gần hơn. Trong các thiết kế thấu kính, các tia sáng ngày càng bị bẻ cong khi bán kính vòng tròn hình ảnh tăng lên, và hiệu suất ngoại vi hiếm khi khớp với tâm của hiệu suất khung hình. Trong trường hợp này, kết quả ngoại vi f / 2.8 ở đầu rộng và dài là rất tốt. Hiệu suất tầm trung chỉ thấp hơn một cách khiêm tốn. Cải thiện độ sắc nét vừa phải được thực hiện bằng cách chọn khẩu độ hẹp hơn.

Về thiết kế, mặt phẳng lấy nét có thể di chuyển về trước hoặc sau khi khẩu độ hẹp hơn. Hiệu ứng này được gọi là dịch chuyển tiêu điểm (quang sai cầu dư hoặc RSA).

Sigma 24-70mm f2.8
Chất lượng ảnh tuyệt vời của Sigma 24-70mm

Focus

Sigma mô tả về hệ thống AF: Sử dụng động cơ bước và thuật toán mới nhất thiết lập thành công sự cân bằng tốt giữa gia tốc và độ yên tĩnh. Ống kính này lấy nét với tốc độ tốt. Ngoài việc a7R III và IV yêu cầu làm mất nét trước khi lấy nét lại ở chế độ AF-S. Độ chính xác là yếu tố quan trọng đối với AF và đó là những gì ống kính này mang lại. Sigma cung cấp một nút AFL (AF Lock). Khi ở chế độ lấy nét liên tục, có thể nhấn nút này để khóa tiêu điểm ở khoảng cách lấy nét hiện đang được chọn, cho phép lấy nét và bố cục lại kỹ thuật. Nút này cũng hoạt động như một nút tùy chỉnh (C5) và có thể được lập trình cho một chức năng khác bằng menu của máy ảnh. Lấy nét FTM (Toàn thời gian thủ công) được hỗ trợ trong chế độ AF DMF (Lấy nét thủ công trực tiếp) của Sony. Bình thường là cho cảnh thay đổi kích thước trong khung hình (đôi khi đáng kể) khi tiêu điểm được kéo từ mức này sang mức khác, được gọi là thở lấy nét, sự thay đổi độ dài tiêu cự do thay đổi khoảng cách lấy nét. Thở lấy nét tác động tiêu cực đến các nhiếp ảnh gia có ý định sử dụng kỹ thuật xếp chồng tiêu điểm, các nhà quay phim kéo tiêu điểm và bất kỳ ai đóng khung rất nghiêm túc trong khi điều chỉnh tiêu điểm.

Cửa sổ khoảng cách lấy nét không có nhưng đồng hồ đo khoảng cách lấy nét hiển thị ở phần dưới của kính ngắm điện tử trong quá trình lấy nét thủ công. Mặc dù nó có thể là một thuộc tính dành riêng cho từng ống kính, nhưng hành vi giống như tiêu cự là một đặc điểm của ống kính được đánh giá. Khi lấy nét ở 70mm và thu phóng đến 24mm, đối tượng ít nhất vẫn ở rất gần với tiêu điểm rõ nét.

Thác nước qua ống kính Sigma 24-70mm f2.8 và Sony A7iii
Thác nước qua ống kính Sigma 24-70mm f2.8 và Sony A7iii

Mức giá, giá trị và so sánh với ống kính Sony

Với mức giá gần bằng một nửa so với ống kính tương đương của Sony, và với kết cấu và hiệu suất tổng thể vững chắc. Ống kính Sigma 24-70mm f / 2.8 DG DN Art Lens là một ống kính tuyệt vời để mua. Không có gì ngạc nhiên khi ống kính này là sản phẩm bán chạy số 1. Ống kính Sigma 24-70mm f / 2.8 DG DN Art Lens tương thích với tất cả các máy ảnh không gương lật E-mount (“DN”) của Sony. Bao gồm cả kiểu máy định dạng cảm biến full-frame (“DG”) và APS-C và Leica L -mount.

Trong phần so sánh chất lượng hình ảnh, Sigma sắc nét hơn ở trung tâm khung hình trong suốt nhiều dải tiêu cự và sắc nét hơn ở vùng ngoại vi ở 70mm. Ống kính Sigma hiển thị ít hiệu ứng lóa hơn một chút. Ống kính Sony có ít biến dạng hơn ở 24mm nhưng biến dạng pincushion mạnh hơn ở tiêu cự trung bình và dài. Nhìn vào thông số kỹ thuật và phép đo, Ống kính Sigma 24-70mm f / 2.8 DG DN Art Lens so với Ống kính Sony FE 24-70mm f / 2.8 GM cho thấy ống kính Sigma có trọng lượng nhẹ hơn một chút và ngắn hơn một chút.

Ống kính Sigma có 11 lá khẩu so với 9. Ống kính Sigma có khoảng cách lấy nét tối thiểu ngắn hơn 180mm so với 380mm và tạo ra độ phóng đại tối đa cao hơn, 0,34x so với 0,24x. Tôi thấy rất khó để biện minh cho việc chi gấp đôi cho ống kính Sony. Ống kính Tamron 28-75mm f / 2.8 Di III RXD là một ống kính ngàm Sony có giá trị cao, hiệu suất cao khác trong lớp này. Về mặt quang học, ống kính Sigma và Tamron hoạt động rất giống nhau. Trong phần so sánh chất lượng hình ảnh, thật khó để xác định người chiến thắng.

Ống kính Tamron có độ che bóng ngoại vi ít hơn một cách khiêm tốn ở mức 24mm khi dừng lại ở f / 11. Nhìn vào thông số kỹ thuật và phép đo, so sánh giữa Ống kính Sigma 24-70mm f / 2.8 DG DN với Ống kính Tamron 28-75mm f / 2.8 Di III RXD cho thấy ống kính Tamron nhẹ hơn và hẹp hơn đáng kể. Cùng với việc hẹp hơn là kích thước bộ lọc nhỏ hơn, với Tamron yêu cầu bộ lọc 67mm so với bộ lọc 82mm. Ống kính Tamron thay đổi phạm vi độ dài tiêu cự thành những con số dài hơn một chút và tôi hy vọng rằng hầu hết sẽ bỏ lỡ phạm vi 24-27mm nhiều hơn họ sẽ đánh giá cao phạm vi 71-75mm. Ống kính Sigma dường như có cấu tạo chắc chắn hơn. Ống kính Tamron có giá thấp hơn đáng kể so với lợi thế mạnh của nó. Sử dụng các công cụ so sánh của trang web để tạo ra nhiều so sánh hơn.

Tóm lược

“Dòng ống kính zoom hàng đầu F2.8 Art zoom được phát triển chủ yếu để đạt được hiệu suất quang học vượt trội”. Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều đánh giá cao mục tiêu đó và có vẻ như mục tiêu đã được hoàn thành. Ống kính Sigma 24-70mm f / 2.8 DG DN Art là một lựa chọn ống kính toàn diện tuyệt vời cho ngàm Sony và Leica. Phạm vi độ dài tiêu cự bao gồm các góc xem được sử dụng nhiều nhất. Ống kính này được chế tạo tốt và hoạt động đẹp như vẻ ngoài của nó. Trong khi một số viền màu ở đầu dài, hiệu ứng làm mờ ở đầu rộng và biến dạng có tác động, ống kính này tạo ra hình ảnh rất sắc nét. Giá thấp.

4.1/5 - (7 bình chọn)