11
Th4

5 mẹo chụp ảnh “lừa tình” trong chụp ảnh kiến trúc

Bạn đã bao giờ đặt phòng khách sạn online mà khi đến khách sạn mà lại không giống như trong thực tế bạn đã đặt phòng? Chụp ảnh kiến trúc có thể khiến cho bức ảnh của bạn đẹp hơn gấp nhiều lần so với thực tế. Tường Lâm Photos xin chia sẽ 5 mẹo chụp ảnh kiến trúc đắc giá này nhé.

Tường Lâm Photos hiện là photographer cho 1 hệ thống khách sạn quốc tế tại Việt Nam. Chúng tôi xin chia sẽ 5 mẹo chụp ảnh sẽ giúp nhiều cho việc chụp ảnh kiến trúc của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết Các bước cơ bản cho người mới chụp ảnh kiến trúc.

Rất nhiều người sở hữu nhà hoặc các chuyên gia bất động sản sẽ đồng ý rằng hình ảnh có thể mang lại kết quả rất tốt cho việc kinh doanh hoặc sẽ ảnh hưởng tiêu cực rất nhiều. Hình ảnh chất lượng cao có thể làm cho khách hàng cảm thấy khác biệt với toàn bộ trải nghiệm thuê nhà của họ.

Hãy cùng cố gắng trải nghiệm và tìm hiểu những thực hành tốt nhất về chụp ảnh kiến trúc.

Chất lượng bức ảnh luôn luôn quan trọng

Bức ảnh bất động sản tuyệt đẹp đóng vai trò quan trọng giúp bạn thu hút khách hàng của mình. Đó là ấn tượng đầu tiên đặc biệt là trong kỷ nguyên kỷ thuật số như hiện nay. Ví dụ, một khách sạn với thiết kế bình thường có thể khó thu hút khách hàng. Nhưng nếu nó được chụp một cách “lừa tình” hoàn hảo thì mọi chuyện sẽ khác hẵn.

Hoặc ngược lại, một khách sạn sang trọng với thiết kế hiện đại nhưng hình ảnh được chụp kém chất lượng sẽ làm giảm chất lượng của việc kinh doanh. Nó sẽ trở thành một bất lợi khiến khách hàng trực tuyến của bạn thất vọng. Ngoài ra những bức ảnh chụp chất lượng là một trong những yếu tố cần thiết để giành được sự lựa chọn của khách hàng.

Hãy chọn đúng thiết bị chụp ảnh

Thiết bị để chụp ảnh kiến trúc là rất quan trọng vì đây là một lĩnh vực riêng đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm.

Tất cả cần 4 thứ – máy ảnh, ống kính, chân máy và đèn flash.
Máy ảnh. Trong chụp ảnh kiến trúc bạn cần chọn một máy ảnh tốt. Nếu có điều kiện bạn nên chọn 1 máy ảnh fullframe. Máy ảnh fullframe cũng cho bạn chất lượng hình ảnh tốt nhất ngay cả khi bạn đặt ISO thấp. ISO thấp để ảnh không bị nhiễu là điều rất quan trọng mà bạn cần ghi nhớ nhé. Chụp đêm thì ISO cao sẽ làm giảm chất lượng ảnh. Đó là điều cần lưu ý khi chụp.

Ống kính: Ống kính camera góc rộng sẽ mang đến cho mỗi căn phòng trong nhà một cảm giác sâu sắc thực sự. Ngoài ra, ống kính rộng là sẽ giúp hiển thị toàn bộ căn phòng hoặc bên ngoài để người xem có thể thấy rõ nó trông chi tiết như thế nào. Hơn nữa, sử dụng ống kính góc rộng trong chụp ảnh nội thất cho phép bạn tránh được những hình ảnh không thực tế, đồng thời cho phép thu nhỏ và làm cho không gian trông rộng rãi hơn.

Canon EF 16-35mm f/4L IS USM
Canon EF 16-35mm f/4L IS USM

Gần như bắt buộc các bạn phải sử dụng các ống kính góc rộng. Nếu bạn đang sử dụng dòng của Canon bạn nên sử dụng các ống kính viền đỏ để cho chất lượng ảnh được tốt nhất. Một số ống kính chất lượng Tuong Lam Photos đang sử dụng như: Canon EF 16-35mm f/4L IS USM, Canon EF 14mm f/2.8L II USM, Canon EF 17-40mm f/4L USM, Canon TS-E 17mm f/4L, Sigma 35mm F1.4.

Đặc biệt trong chụp nội thất các ống kính Tilt-Shift rất hữu dụng. Tuy nhiên dòng này không quá phổ biến ở Việt Nam và giá thành khá cao.
Tripod (Chân máy): Trừ khi bạn sống trên một hành tinh có ánh sáng ban ngày vĩnh viễn và các đặc tính được chiếu sáng hoàn hảo thì sử dụng chân máy là điều bắt buộc. Sử dụng tripod giúp bạn chụp những bức ảnh sắc nét trong điều kiện ánh sáng yếu, mà không quá bận tâm đến tốc độ chụp ảnh. Khi bạn chụp ảnh với độ phơi sáng lâu, máy ảnh của bạn phải không được di chuyển là điều bắt buộc. Đây là lúc bạn cần đến chân máy.

Đèn flash: Khi nói đến flash, nó sẽ được chia làm hai nhóm: Những người tránh sử dụng flash bằng mọi giá và những người tin rằng flash là công cụ quan trọng nhất trong chụp ảnh bất động sản. Nếu bạn quyết định sử dụng đèn flash để chụp ảnh kiến trúc, bạn hãy sử dụng đèn flash rời và bộ kích hoạt không dây (trigger).

Chuẩn bị phòng

Các kiến trúc có đủ hình dạng, kích cỡ, kiểu dáng và điều kiện. Tuong Lam Photos thường gửi cho khách hàng một danh sách nhiệm vụ với các đề xuất của chúng tôi về việc chuẩn bị trước cho buổi chụp ảnh kiến trúc. Sau khi vào trong, bạn nên bắt đầu chụp ảnh các phòng chính: phòng khách, bếp, khu vực ăn uống, phòng ngủ chính, phòng tắm chính.

Phòng khách: Đây là một trong những hình ảnh quan trọng nhất trong danh sách của bạn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng nó trông thật dễ chịu và cảm thấy ấm áp như ngôi nhà của bạn. Dành thời gian để tìm góc chụp tốt nhất cho bức ảnh của bạn và làm cho căn phòng trông rộng rãi nhất có thể.

Phòng khách chụp ảnh kiến trúc
Phòng khách

Phòng ngủ: Khi chụp phần này của một ngôi nhà, hãy cố gắng làm cho nó trông ấm cúng và tươi sáng. Hãy tìm kiếm những ý tưởng tốt để làm nổi bật một số đặc quyền như một cảnh quan tuyệt đẹp ra ngoài cửa sổ.

Phòng ngủ chụp ảnh kiến trúc
Phòng ngủ

Khu vực bếp và ăn: Trước khi bắt đầu chụp ở khu vực này, đảm bảo không có dấu vết của các sản phẩm tẩy rửa gia dụng. Mục tiêu chính của bạn là làm cho căn phòng này trông gọn gàng và tiện dụng.

Phòng ăn chụp ảnh nội thất
Phòng ăn

Phòng tắm: Vì phòng tắm thường là phòng nhỏ nhất, bạn cần tìm góc phù hợp cho mình. Nó có thể là một thách thức. Thường thì Tuong Lam Photos chụp cho các khách sạn trên hệ thống của mình sẽ bắt buộc ít nhất 2 tấm ảnh từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài.

Phòng tắm chụp ảnh nội thất
Phòng tắm

Ngoại thất: Hầu hết mọi người muốn biết kiến trúc đó như thế nào khi nhìn từ bên ngoài. Đó là lý do tại sao bạn nên chụp một số hình ảnh tuyệt đẹp của phía trước sân và các góc. Chú ý việc chụp dưới ánh sáng tự nhiên. Thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh bất kỳ vật thể ngoài trời nào là buổi sáng sớm, nơi ánh sáng tự nhiên rõ nét hoặc buổi chiều tà. Trong cả hai trường hợp, ánh sáng nên chiếu vào một cách dịu nhẹ để làm nổi bật ngôi nhà. Tuy vậy, trong 1 số trường hợp kiến trúc bạn chụp có hệ thống đèn vào ban đêm đẹp bạn vẫn có thể chụp vào ban đêm. Một số resort Tuong Lam Photos thực hiện được chụp vào ban đêm vẫn rất lung linh.

Tìm hiểu cách thiết lập máy ảnh

Hầu hết các nhiếp ảnh gia sẽ đồng ý rằng tất cả các bức ảnh phải được ánh sáng bao phủ đều. Không có lựa chọn hoàn hảo nào trong cách cài đặt camera cho việc chụp ảnh kiến trúc. Một chế độ chụp hoàn hảo trong chụp ảnh kiến trúc là không có. Bạn phải tuỳ biến trong các trường hợp khác nhau.
Để tạo ra những bức ảnh chất lượng, bạn cần trở nên lão luyện trong việc sử dụng ánh sáng. Để thực hiện điều này, bạn nên làm quen với khái niệm về tam giác phơi sáng, bao gồm tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO.

Tốc độ màn trập: Tùy thuộc vào lượng ánh sáng tự nhiên, nên cài đặt tốc độ màn trập trong khoảng từ 1/60 đến ½ giây.
Gợi ý cho người mới bắt đầu: Về cơ bản, tốc độ màn trập là khoảng thời gian màn trập camera vẫn mở để phơi sáng vào cảm biến máy ảnh.

Khẩu độ: Một lần nữa, không có sự lựa chọn hoàn hảo, nhưng hầu hết các nhiếp ảnh gia bất động sản đều đồng ý khi giữ khẩu độ giữa F8 và F11.
Gợi ý cho người mới bắt đầu: Khẩu độ xác định độ rộng của ống kính khi bạn chụp ảnh.

ISO: Cũng giống như trong bất kỳ lĩnh vực nhiếp ảnh nào khác, nguyên tắc sử dụng ISO rất đơn giản: giữ nó ở mức thấp nhất có thể trừ khi mục đích của bạn là một bức ảnh đầy nhiễu và hạt. Các chuyên gia đề nghị không đặt ISO quá 400.

Tận dụng lợi thế của việc chỉnh sửa

Cho dù việc chụp ảnh của bạn tốt đến đâu, luôn có một số vấn đề để cải thiện. Có thể nói rằng chụp ảnh chỉ là một nửa quá trình. Để làm cho hình ảnh thực sự bắt mắt, cần được chỉnh sửa hợp lý là cần thiết. Trước khi bạn bị lạc trong sự đa dạng của các phần mềm có sẵn trên thị trường, bạn cần hiểu rằng mục tiêu của bạn là làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn trong khi giữ cho chúng trông thật tự nhiên.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Adobe Photoshop Lightroom hoặc Adobe Photoshop cho PC và VSCO hoặc Snapseed cho thiết bị di động.
Có rất nhiều điều bạn có thể làm với những bức ảnh của mình, nhưng don không cảm thấy nản lòng và tập trung vào các nhiệm vụ sau:

Hiệu chỉnh dọc: Đây có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất để làm. Tất cả các góc phải thẳng đứng, đây là điều tuyệt đối. Nếu không, các bức tường sẽ trông không ổn và toàn bộ bức ảnh sẽ không chuyên nghiệp. Các lens máy ảnh thường chụp cho ra các bức ảnh sẽ bị méo. Tỉ lệ này càng tăng lên khi tiêu cự càng nhỏ.
Chỉnh ảnh dạng HDR: Rất có thể là phần lớn các bức ảnh sẽ có các khu vực có cửa sổ sáng và các khu vực có góc tối. Xử lý HDR có thể giúp làm sáng các phần tối hơn của hình ảnh mà không gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các phần được chiếu sáng tốt.

Cắt xén đúng cách: Hãy cắt các phần không mong muốn từ hình ảnh của bạn. Trên thực tế, bạn nên chụp góc rộng hơn nhiều bạn nghĩ bạn cần. Điều này sẽ cho bạn nhiều không gian hơn để xử lý hậu kỳ.
Cân bằng trắng: Mặc dù cách tốt nhất là điều chỉnh cân bằng trắng trên máy ảnh của bạn ngay từ lúc chụp. Tuy nhiên bạn cũng có thể điều chỉnh nó sau này. Sau khi chỉnh sửa, hãy chắc chắn rằng hình ảnh cuối cùng của bạn trông tự nhiên. Những bức ảnh trông quá lạnh hoặc quá ấm không phải là thứ bạn cần.

Cuối cùng


Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn chụp ảnh kiến trúc để đạt chất lượng tốt nhất. Chúng tôi hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với khách hàng của mình và tạo ra những bức ảnh chất lượng tốt hơn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ chúng và mặc dù trong các bình luận bên dưới.

Còn nếu bạn muốn tìm thợ để chụp ảnh kiến trúc, chụp ảnh nội thất cho bạn. Mình luôn sẵn lòng. Mình thường xuyên chụp ảnh khách sạn, nhà hàng, cà phê, quán ăn… ở bất kỳ đâu ở Việt Nam và trên thế giới. Hãy liên hệ nhé!

Đánh giá post