06
Th4

Các bước cơ bản cho người mới chụp ảnh kiến trúc

Xin chào các bạn, hôm nay Tuong Lam Photos xin chia sẽ cách chụp ảnh kiến trúc, chụp ảnh nội thất cho người mới bắt đầu. Đây là 1 series và mình sẽ viết liên tục cho chủ đề này. Các bạn nhớ chú ý theo dõi nhé!

Kiến trúc là một trong những chủ đề phổ biến trong cuộc sống của con người. Hầu như mọi người sẽ xem trước ảnh nơi họ muốn tìm và chọn điểm đến của họ. Vì vậy, nếu bạn là nhiếp ảnh gia chụp ảnh kiến trúc hoặc bạn đang kinh doanh bất động sản. Bạn cần mang đến những sản phẩm đẹp nhất để thuyết phục khách hàng. Để thực hiện điều đó, chụp ảnh kiến trúc là một trong những công cụ hữu ích giúp bạn thuyết phục khách hàng. Tuong Lam Photos xin chia sẽ một số bước cơ bản giúp bạn chụp một số bức ảnh kiến trúc cho người mới bắt đầu.

Vấn đề

Nếu bạn chỉ đơn giản là đang cần tìm kiếm thợ chụp ảnh kiến trúc. Hãy cứ liên hệ với Tuong Lam Photos với số điện thoại ở cuối trang để được tư vấn ngay nhé!

Nhiếp ảnh kiến trúc là một chủ đề rộng. Nó bao gồm tất cả mọi thứ từ ngôi nhà nhỏ đến các tòa nhà chọc trời. Chúng tôi làm việc với các loại kiến trúc như vậy hàng ngày. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi chụp ảnh kiến trúc là một chủ đề phổ biến trong nhiếp ảnh.
Có một số nguyên tắc và kỹ thuật có thể được áp dụng để chụp. Sau khi chụp ảnh. Bạn cần tập trung và suy nghĩ kỹ hơn về khung ảnh, bố cục và ánh sáng. Trong lúc thực hành chụp ảnh kiến trúc, bạn sẽ phát triển tác phẩm dưới con mắt của mình để giúp các đối tượng theo cách thú vị hơn. Tránh các bố cục thường lặp đi lặp lại. Điều đó mang đến nhiều nét cá tính hơn vào ảnh của bạn. Và dĩ nhiên rằng mỗi loại kiến trúc sẽ có cách xử lý khác nhau.

Old Architecture – Kiến trúc cổ

Khi bạn có kế hoạch chụp kiến trúc cổ. Đó có những điều quan trọng bạn có thể chụp các vật thể trong ảnh. Đó là thể hiện vẻ đẹp tự nhiên và sang trọng cũng như cổ kính của nó.

chụp ảnh kiến trúc Angkor Wat

Hãy chụp ảnh kiến trúc của bạn bao gồm cả một số cảnh quan xung quanh. Điều đó tạo ra bối cảnh cho kiến trúc và làm cho người xem cảm nhận được vẻ đẹp hoang dã giống như của tác phẩm nghệ thuật.

Modern Architecture – Kiến trúc hiện đại

Khi chụp kiến trúc hiện đại, khác với chụp kiến trúc cũ. Bạn có thể thử nghiệm với các ống kính góc rộng để tạo ra phối cảnh có chiều sâu. Hoặc khi bạ chụp ảnh tòa nhà từ các góc khác nhau. Ngoài ra, vì các tòa nhà hiện đại thường được xây dựng rất gần nhau. Bạn có thể cắt sát vào tòa nhà để giúp các bức ảnh của bạn trở nên thực tế hơn trước mắt người xem.

Singapore chụp ảnh kiến trúc

Hãy chú ý đến bối cảnh xung quanh

Có nên đặt kiến trúc của bạn trong bối cảnh xung quanh hay không? Đây là một câu hỏi khó mà chúng tôi luôn hỏi và suy nghĩ về nó trước khi chụp. Vì vậy, bạn cần tự hỏi liệu việc đặt tòa nhà của bạn trong bối cảnh đó sẽ thêm hoặc mất gì cho bức ảnh của bạn. Bạn cũng nên xem xét vấn đề vì nó phụ thuộc vào cảnh xung quanh và nội dung bạn muốn gửi thông điệp cho khách hàng.

Singapore

Nếu bạn muốn đưa ra thông điệp có ý nghĩa cho hình ảnh của mình. Hãy chọn và đặt kiến trúc của bạn trong bối cảnh phù hợp. Nó sẽ giúp bạn tăng khả năng thuyết phục khách hàng. Nếu môi trường xung quanh không phù hợp với thông điệp bạn muốn truyền tải, bạn nên cắt chúng ra.

Chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng là chìa khóa quan trọng của chụp ảnh kiến trúc. Hãy sử dụng và tự tạo ánh sáng vào các hướng của tòa nhà. Nếu được hãy chiếu sáng tòa nhà theo cách tự nhiên nhất có thể. Ánh sáng phía trước thường tạo ra những bức ảnh kiến trúc tốt nhất. Nó cung cấp nhiều ánh sáng và cũng tạo ra các bóng dài. Điều này mang lại nhiều thú vị trên khắp mặt của tòa nhà. Điều đó làm cho các chi tiết bề mặt của nó nổi bật và tạo cho tòa nhà một cái nhìn đa chiều hơn.

Garden by the bays chụp ảnh kiến trúc
Bức ảnh tôi chụp tại Garden By The Bay Singapore vào khoảng năm 2016

Ngược sáng là loại tồi tệ nhất để chụp ảnh kiến trúc vì nó tạo ra các bề mặt tối. Cách tốt nhất để ghi lại vẻ đẹp tự nhiên của các tòa nhà có đèn nền là sử dụng phơi sáng lâu hơn (longer exposure). Điều này giúp cứu một số chi tiết, hoặc ảnh tòa nhà dưới dạng đổ bóng. Tuy nhiên, nếu bạn đã cố gắng nhưng không hiệu quả bạn có thể đợi đến khi trời tối.

Chụp ảnh ban đêm

Tuong Lam Photos thực hiện khá nhiều các dự án vào ban đêm, đặc biệt là tại các resort và quán cafe.

Chụp tòa nhà vào ban đêm là 1 ý tưởng tuyệt vời. Bạn có biết tại sao chúng ta nên chụp kiến ​​trúc vào ban đêm? Bởi vì sau khi trời tối, các tòa nhà này được thắp sáng bởi rất nhiều ánh đèn, mang lại màu sắc và sự sống động. Tạo ra những bóng đổ tuyệt vời trên khắp mặt của tòa nhà. Khi chụp ảnh kiến ​​trúc vào ban đêm, bạn chắc chắn phải sử dụng chân máy. Bạn nên đặt ISO thấp nhất có thể để giảm nhiễu, thường là 50 – 100.

Clarke quay Singapore chụp ảnh kiến trúc
Bức ảnh tôi chụp tại Clacke Quay, Singapore vào khoảng năm 2016

Để tạo và làm cho việc chụp ảnh kiến ​​trúc không quá khó. Chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp bạn tập chụp ảnh kiến trúc. Hãy đón xem các series tiếp theo của Tuong Lam Photos.

Để nhận được tư vấn miễn phí và tránh không để mất quá nhiều thời gian. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá miễn phí nhé!

Leo logo

PS: Lúc trước mình có thời gian dùng logo này. Nay nhìn lại nhiều kỷ niệm quá!

Đánh giá post