12
Th4

Drone hay Flycam hãy gọi cho đúng!

Trong chụp ảnh kiến trúc hay chụp ảnh nội thất việc sử dụng drone để chụp từ trên cao rất phổ biến. Tuy nhiên rất nhiều người thường nhầm lẫn về cách gọi của nó. Gọi là Drone hay flycam?Tường Lâm Photos xin giới thiệu bài viết về cách sử dụng drone trong nhiếp ảnh. Đây là bài viết trong series về chụp ảnh kiến trúc của Tường Lâm Photos.

Mọi người đều đã nghe thấy thuật ngữ máy bay không người lái (UAV). Nó được dùng để đề cập đến các thiết bị nhỏ giống như máy bay trực thăng đang được hàng triệu người trên toàn cầu sử dụng. Tuy nhiên, có một loạt các thuật ngữ khác được sử dụng để mô tả chúng, điều này có thể khiến mọi thứ hơi khó hiểu.

chup-anh-su-kien

Drone hay flycam

Từ chính xác là “drone” chứ không phải là “flycam”. Khi tìm hiểu các tài liệu ở nước ngoài về con DJI Phantom 4 của mình thì mình rất bất ngờ khi các trang nước ngoài không hề dùng từ “flycam”. Có vẻ như đây là một từ thuần Việt hơn. “Flycam” có nghĩa là “chiếc camera biết bay”? Bạn Google từ “flycam” và bạn sẽ thất vọng vì từ đó nếu muốn tìm hiểu tài liệu bằng Tiếng Anh.

Có vẻ hơi lạ khi từ “drone” được sử dụng để không chỉ bao gồm một chiếc máy bay mà một đứa trẻ có thể bay, mà còn mô tả một vũ khí công nghệ cao trị giá 10 triệu USD được sử dụng trên chiến trường. Những thiết bị này không chính xác phục vụ cùng một mục đích. Vậy tại sao họ không dùng các tên gọi khác nhau?

Chụp ảnh kiến trúc
Chụp ảnh từ drone luôn mang đến 1 góc nhìn rất khác biệt

Được rồi, đối với người mới bắt đầu, về cơ bản, mỗi UAV là một drone nhưng không phải mọi drone đều là UAV. Bạn vẫn còn bối rối? Hoàn toàn dễ hiểu!

Định nghĩa

Trước khi chúng ta nghiên cứu sâu hơn, cần lưu ý rằng với việc máy bay không người lái ngày càng trở nên phổ biến, có khả năng một số định nghĩa này sẽ thay đổi trong tương lai.

Drone – là máy bay không người lái có thể bay tự động, tức là không có người điều khiển. Nó có thể được sử dụng để mô tả nhiều loại phương tiện. Ví dụ, các vũ khí máy bay tấn công không người lái của quân đội Mỹ chẳng hạn.

“UAV” hay còn được gọi là “Drone” là được viết tắt từ “Unmanned Aerial Vehicle”, tức là “phương tiện hàng không không người lái”. Đôi khi được gọi là “máy bay không người lái”. Từ này để chỉ những loại máy bay không có phi công trong buồng lái. 

drone-hay-flycam-goi-sao-cho-dung
Drone thường được sử dụng để chụp ảnh kiến trúc

Thuật ngữ này đề cập đến một chiếc máy bay có thể được điều khiển từ xa hoặc tự động. Các chuyên gia đồng ý với thuật ngữ này là máy bay không người lái.

Tóm lại:

UAV: máy bay theo theo nghĩa truyền thống được trang bị hệ thống điều khiển và lái tự động. Từ này thường liên tưởng đến các loại máy bay quân sự.
Drone: thiết bị bay kiểu mới, kích thước và công suất nhỏ đến trung bình.
Flycam: những drone có lắp thêm camera để quan sát.

Công dụng của Drone trong nhiếp ảnh

Được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia trong nhiếp ảnh, quay video. Tuong Lam Photos sử dụng drone trong các chương trình chụp ảnh kiến trúc (chụp ảnh nội thất), chụp ảnh cưới, chụp ảnh sự kiện của mình.

DJI phantom 4 pro
Dji Phantom 4 pro

Dòng Drone hiện đang được yêu thích nhất là từ hãng DJI với các dòng Phantom cao cấp. Dù là hãng của Trung Quốc nhưng DJI đang dẫn đầu về Drone dân dụng với chất lượng rất tốt.

Chụp ảnh bằng drone cho phép chụp ảnh và quay video từ trên cao. Nó có thể bay cao tới hơn 500m và đôi khi hơn 1.000m. Drone có kích thước nhỏ và khả năng chịu đựng môi trường khắc nghiệt. Chụp ảnh kiến trúc bằng drone cho phép chụp với góc nhìn người thứ nhất (FPV) mà không thể đạt được bằng cách nào khác.

Drone hay flycam
Ảnh chụp bãi biển từ drone

Có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau, như cánh cố định với động cơ cánh quạt, động cơ phản lực. Cánh cố định thường có lợi thế về độ cao và độ bền nhưng thiếu khả năng cơ động.

Drone có giá chỉ từ 2 triệu. Nhưng để có chất lượng tốt nhất nên chọn các dòng có giá từ 20 triệu trở lên.

Đánh giá post