13
Th4

[Phần 1] Chụp ảnh kiến trúc: Những lưu ý cơ bản

Trong chụp ảnh kiến trúc thì các toà nhà, building, với vẻ rộng lớn, uy nghi là điều chúng ta rất thường gặp. Trong các bài viết về chụp ảnh kiến trúc trước chúng tôi đã chia sẽ nhiều kinh nghiệm. Trong bài này có 3 lưu ý cơ bản Tuong Lam Photos muốn chia sẽ với những bạn mới tập chụp ảnh kiến trúc.

Nếu đơn giản là bạn đang cần thợ chụp ảnh kiến trúc, hãy liên hệ với Tuong Lam Photos ngay.

chụp ảnh kiến trúc
Garden by the bays – Singapore

Chọn chế độ chụp ảnh

Khi chụp phía trước của toà nhà, cần đảm bảo ảnh phải rõ, sắc nét. Vì vậy bạn hãy chọn chế độ Aperture-priority (AE) tức ưu tiên khẩu độ và chỉ số F nhỏ. Thường là từ F8 trở lên. Khi chụp với chỉ số khẩu độ nhỏ, ảnh của toà nhà bạn chụp sẽ rất rõ nét. Dĩ nhiên khi chụp chế độ này ảnh sẽ tối nếu không đảm bảo được điều kiện ánh sáng. Nên đó cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Khi chụp ở chế độ F cao cũng làm giảm các hiện tượng tối góc ngoài biên của bức ảnh. Đối với trường hợp bạn cần chụp cận cảnh 1 chi tiết nào đó của toà nhà, bạn hãy mở khẩu để tạo hiệu ứng bokeh. Nó sẽ tạo ra độ mờ hậu cảnh.

Đối với chế độ cân bằng trắng Auto White Balance (AWB). Các bạn có thể chọn chế độ auto. Gần như máy sẽ cho ra kết quả hoàn hảo ngay khi để ở chế độ tự động này.

Lưu ý 1: Đường chân trời

Trong chụp ảnh kiến trúc, đường chân trời trong bức ảnh phải để nằm ngang. Ảnh sẽ bị nghiêng nếu điều này không đảm bảo. Ở các máy ảnh trong màn hình LCD có lưới (grid) cho phép các bạn canh chỉnh.

Khi bức ảnh có đường chân trời thẳng thì bức ảnh của bạn sẽ có bố cục tốt, nhìn tự nhiên như mắt người.

Singapore - chụp ảnh nội thất
Đường chân trời

Cách hiển thị grid (lưới) trên Canon 6D
Cách hiển thị grid (lưới) trên Canon 6D giúp bạn canh chính xác hơn

Chú ý 2: Chức năng bù sáng

Chế độ đo sáng của máy ảnh khá chính xác nhưng không phải lúc nào cũng thế. Đôi khi bức ảnh của bạn sẽ tối hơn hoặc sáng hơn bạn mong muốn. Đó là lúc bạn phải bù sáng hoặc ngược lại.

Khi bạn gặp vấn đề đó hãy sử dụng chức năng bù phơi sáng. Đối với trường hợp bức ảnh tối hãy bù sáng âm và ngược lại hãy bù dương khi căn phòng quá sáng.

Cách cài đặt bù phơi sáng
Xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh về phía “+” khi bạn muốn có phơi sáng sáng hơn, và về phía “-“ nếu bạn muốn có phơi sáng tối hơn.

Chú ý 3: Đối xứng

Cho dù bạn đang chụp ảnh cả tòa nhà hay một phần của nó, hãy cẩn thận với bố cục. Một bố cục mà bạn có thể sử dụng để nhấn mạnh thiết kế của tòa nhà là bố cục đối xứng, bố cục này mang lại cảm giác trật tự và cũng để lại ấn tượng mạnh—hoàn hảo cho chụp ảnh kiến trúc.

Ngọ môn Huế
Ngọ môn Huế

Bố cục trong chụp ảnh kiến trúc rất quan trọng. Trong kiến trúc, thường được các kiến trúc sư sử dụng là đối xứng. Vậy nên gặp trường hợp này bạn nhớ bố cục theo kiểu đối xứng nhé. Khi chụp đối xứng, bức ảnh khá hoàn hảo, gọn gàng, gây được ấn tượng tốt.

Đánh giá post