14
Th4

[Phần 2] Chụp ảnh kiến trúc: tiêu cự wide và tele

Tiếp theo series về hướng dẫn chụp ảnh kiến trúc hôm nay sẽ có chủ đề về tiêu cự. Trong thể loại này chắc hẵn mọi người sẽ nghĩ ngay đến tiêu cự rộng (wide). Tiêu nhiên trong thực tế đôi khi chúng ta cần chụp các bức ảnh với tiệu cự tele. Hãy cùng Tuong Lam Photos tìm hiểu trong chủ đề hôm nay nhé. Nếu bạn đơn giản là muốn tìm thợ chụp ảnh kiến trúc, chụp ảnh nội thất hãy liên hệ ngay.

Chọn ống kính nào?

Chụp ảnh kiến trúc bạn sẽ thường chọn những ống kính có tiêu cự rộng như chia sẽ trong bài viết này. Tuy nhiên các bạn đôi khi cần những tấm ảnh chụp dạng tele. Vì vậy ống kính CANON EF 24-105 F4L IS II USM cũng được cân nhắc. Đây là ống kính Zoom. Hoặc nếu như bạn có sẵn những ống kính tele 1 tiêu cự khác vẫn được.

Interior Photography chụp ảnh nội thất
Chụp nội thất (Interior Photography)

Các ống kính có tiêu cự dưới 35mm được xem là ống kính góc rộng. Dùng những ống kính này sẽ bao quát hết kiến trúc mà bạn định chụp.

Tuy nhiên, khi sử dụng ống kính góc rộng nhớ lưu ý tránh bị méo hình. Bạn có thể xử lý hậu kỳ với trường hợp này. Mời bạn xem lại bài viết:

5 mẹo chụp ảnh “lừa tình” trong chụp ảnh kiến trúc

Sử dụng tele khi nào?

Các tiêu cự trên 85mm được xem là tiêu cự tele. Tiêu cự này cho phép bạn zoom lại gần vật thể cần chụp. Tuong Lam Photos thường chụp ảnh với tiêu cự tele trong chụp ảnh nội thất. Điều này giúp khắc hoạ và tạo điểm nhấn cho những chi tiết ấn tượng trong tác phẩm của mình.

Chụp ảnh kiến trúc
Đôi lúc bạn cần chụp tele

Cẩn trọng khi chụp ngoại thất bằng góc rộng

Rõ ràng ống kính góc rộng là rất cần thiết trong chụp ảnh kiến trúc. Tuy nhiên, ống góc rộng khi chụp ngoại thất dễ bị méo ít nhiều. Cần sử dụng hậu kỳ trong Lightroom hoặc Photoshop để điều chỉnh (mục Correction Lens).

Để tránh bị méo ảnh, bạn có thể đứng xa toà nhà nhất có thể. Lưu ý là lens góc rộng khi chụp 1 góc bên sẽ tăng mức độ méo của ảnh. Mẹo ở đây là bạn hãy chụp ở phía đối diện của tâm toà nhà.

Chúng tôi sẽ tiếp tục với series của mình. Các bạn chú ý đón đọc nhé!

Đánh giá post