17
Th4

6 kinh nghiệm chụp ảnh nội thất đẹp

Chụp ảnh nội thất là công việc mà Tuong Lam Photos làm hàng ngày. Sau đây là 6 kinh nghiệm chụp ảnh nội thất đẹp mà chúng tôi chia sẻ.

1) Bắt buộc phải dùng tripod

Bạn gần như không thể chụp ảnh nội thất đẹp mà không có 1 chiếc tripod.

Tripod sẽ giữ cho máy thăng bằng. Giảm thiểu việc ảnh bị nhoè. Chụp nội thất sẽ gặp vấn đề ánh sáng trong 1 số phòng không được tốt. Do đó, việc bạn sử dụng khẩu độ nhỏ và thời gian dài sẽ dẫn đến ảnh bị nhoè. Tripod giải quyết được vấn đề đó.

dịch vụ chụp ảnh căn hộ AirBNB - tuonglamphotos
Chụp ảnh căn hộ AirBNB

Giá của tripod thì rất nhiều loại. Bạn có thể chọn loại giá từ 1 triệu đến vài chục triệu tuỳ vào chất liệu và khả năng tải. Hiện tripod làm bằng sợi carbon được nhiều nhiếp ảnh gia ưa dùng.

2) Hãy mang theo đèn flash

Ánh sáng trong các căn phòng thường là tối. Cố gắng sử dụng ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu căn phòng không có ánh sáng bạn hãy nghĩ đến việc dùng đèn flash.

Đèn flash đặt trên tripod hoặc là đèn flash sử dụng trigger sử dụng tản sáng. Đảm bảo cho ánh sáng toả đều toàn bộ khung hình.

Đèn flash có thể chiếu lên trần nhà tạo ra 1 lớp ánh sáng mỏng. Nhớ mang theo đủ pin đèn flash cho buổi chụp hình của bạn.

3) Cẩn trọng với lens super wide

Chắc chắn trong chụp kiến trúc bạn cần sử dụng ống góc rộng. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều cần thiết và đặc biệt là ống siêu rộng (super wide).

 chụp ảnh nội thất căn hộ gia đình
Sử dụng lens phù hợp trong chụp ảnh nội thất

Ống kính góc rộng sẽ cho độ méo ảnh cao ở phía rìa khung hình. Đặc biệt nếu trong những căn phòng nhỏ thì với ống siêu rộng còn méo ảnh nhiều hơn.

Những ống kính có tiêu cự dưới 24mm sẽ có độ méo ảnh cao. Đặc biệt là các ống kính có tiêu cự siêu rộng như 12mm – 14mm.

Nếu ảnh bạn chụp có thể quá méo mà bạn muốn lấy hết căn phòng thì hãy nghĩ tới ảnh panorama.

4) Chụp ảnh panorama

Bạn sẽ cần chụp ảnh panorama trong trường hợp căn phòng của bạn quá rộng để chụp hết trong 1 tấm ảnh. Để chụp ảnh kiến trúc đẹp việc chụp panorama cũng là ý đồ của nhiếp ảnh gia cho người xem thấy được sự rộng lớn của bức ảnh.

Thiết lập máy ảnh của bạn theo chiều dọc của tripod sẽ cho bức ảnh của bạn có chiều cao. Bạn cũng cần chuyển máy sang chế độ M để có sự đồng nhất trong bức ảnh. Sau này sẽ dễ hậu kỳ hơn. Sau mỗi lần chụp bạn xoay máy thật cẩn thận trên tripod.

Nếu điểm cuối quá xa về phía trước (đâu đó trên ống kính), hoặc quá xa về phía sau (trên thân máy ảnh), thì bức panorama sẽ bị méo.

Bạn có thể sử dụng cả Lightroom hoặc Photoshop để xử lý ảnh hậu kỳ để tạo ra một sản phẩm chụp ảnh nội thất đẹp.

5) Bố cục trong chụp ảnh nội thất

Hãy cố gắng chỉ đề 1 hoặc 2 mặt của bức tường vào trong bức ảnh của bạn. 2 bức tường đặc trưng cho 1 bức ảnh dạng hình học. Nếu từ 3 bức tường trở lên bố cục bức ảnh sẽ không vừa mắt.

Cầu thang office building
Cầu thang office building

Áp dụng quy tắc đối xứng cũng rất quan trọng để chụp ảnh nội thất đẹp. Hãy chú ý đến nó.

6) Hãy đảm bảo máy ảnh của bạn được cân bằng

Có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất. Đừng để tấm ảnh của bạn bị nghiên. Hãy chắc rằng nó được cân bằng. Hãy dùng tripod hoặc app đo cân bằng trên điện thoại. Các app đo sự cần bằng là sự lựa chọn hoàn hảo. Download sẵn ở đây:

Nếu ảnh bạn đã chụp bị nghiên hãy cân chỉnh lại trên Lightroom hoặc Photoshop. Điều này là không quá khó nhưng bạn sẽ mất rất nhiều chi tiết xung quanh bức ảnh.

Kết luận:

Điều quan trọng nhất để chụp ảnh nội thất đẹp vẫn là ở nhiếp ảnh gia. Bạn hãy chụp nhiều và sẽ có kinh nghiệm. Nếu đơn giản là đang cần 1 thợ chụp ảnh nội thất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hiện tôi đang là nhiếp ảnh gia của 1 hệ thống khách sạn quốc tế tại Việt Nam. Tôi có đủ kinh nghiệm để giúp bạn dù chỉ là chụp ảnh cho căn hộ AirBNB, quán cafe hay ngay đến cả resort.

Đánh giá post