30
Th4

Tỷ lệ vàng trong bố cục nhiếp ảnh là gì và tuyệt chiêu sử dụng đúng cách

Bố cục nhiếp ảnh là một phần quan trọng trong nhiếp ảnh. Bạn đã nghe rất nhiều về bố cục trong nhiếp ảnh nhưng bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng tỷ lệ vàng. Có một quy tắc thành phần gọi là tỷ lệ vàng. Bạn có thể tìm thấy tỷ lệ vàng ở khắp mọi nơi trong tự nhiên, từ vỏ nautilus đến sóng của đại dương. Ngay cả các bộ phận của cơ thể người và DNA của chúng ta cũng tuân theo tỷ lệ vàng. Trong bài này Tuong Lam Photos sẽ chia sẽ chi tiết về tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh.

Bằng cách sử dụng tỷ lệ vàng, bạn có thể tạo ra một bức ảnh đẹp mắt hơn một cách tự nhiên.

Các quy tắc một phần ba là một trong những quy tắc đầu tiên mà hầu hết các nhiếp ảnh gia mới học. Bước đầu tiên từ quy tắc một phần ba chuyển sang tỷ lệ vàng có thể khó khăn. Nó giống như chuyển từ chế độ tự động được lập trình sang chế độ thủ công hoàn toàn vậy.

Bạn có thể tăng cường chất lượng hình ảnh của mình bằng cách chú ý đến tất cả các chi tiết và sử dụng tỷ lệ khác nhau.

Bố cục trong nhiếp ảnh là gì?

Bố cục là một thuật ngữ trong nhiếp ảnh để mô tả cách sắp xếp các đối tượng trong một bức ảnh. Bố cục có thể giúp tạo ra một cảm giác cấu trúc và tạo ra một kết cấu trong bức ảnh, giúp cho người xem có thể dễ dàng hiểu và tiếp cận với nội dung của bức ảnh.

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng là một hướng dẫn thành phần. Một số người gọi nó là xoắn ốc Fibonacci, xoắn ốc vàng, lưới phi, tỷ lệ thiêng liêng hoặc ý nghĩa vàng.

Nó giúp dẫn dắt người xem thông qua toàn bộ bức ảnh. Các thành phần của nó sẽ hài hoà hơn cho mắt người.

Tỷ lệ vàng tồn tại trước khi máy ảnh hiện đại ra đời. Khi người Ai Cập xây dựng kim tự tháp, họ đã sử dụng tỷ lệ vàng. Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như Mona Lisa và The Last Supper cũng tuân theo quy tắc tỷ lệ vàng.

Nhưng nó không xuất phát từ kỹ thuật vẽ tranh. Tỉ lệ vàng đến từ toán học. Nhà toán học người Ý Leonardo Fibonacci đã nảy ra ý tưởng này khi ông sắp xếp một loạt các con số. Theo trình tự các con số của ông có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thẩm mỹ.

Một hình ảnh đen trắng sử dụng tỷ lệ vàng
Một hình ảnh đen trắng sử dụng tỷ lệ vàng

Mặc dù vậy, đừng để toán học làm bạn e sợ! Bạn không cần phải áp dụng bất kỳ phép tính số nào để sử dụng kỹ thuật này.

Tỷ lệ vàng trong bố cục nhiếp ảnh là 1.618 đến 1, và nó dựa trên các vòng xoắn được nhìn thấy trong tự nhiên từ DNA đến sóng biển.

Một con sóng biển
Một con sóng biển

Ngay cả khi bạn không thích môn toán, khái niệm này có thể thay đổi bố cục của bạn từ tốt sang xuất sắc.

Có một số cách để sử dụng tỷ lệ vàng. Lưới Phi và Xoắn ốc Fibonacci là những cái phổ biến nhất được áp dụng trong nhiếp ảnh.

Lưới Phi (grid)

Lưới Phi là một cách khác để xem xét tỷ lệ trong nhiếp ảnh. Nó trông giống như quy tắc một phần ba, nhưng bạn không chia khung thành ba phần bằng nhau. Lưới bao gồm tỷ lệ 1: 0,618: 1 thay vì tỷ lệ 1: 1: 1 thông thường. Các đường trung tâm gần nhau hơn.

Sử dụng tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh: lưới phi
Lưới Phi

Sử dụng phương pháp này có nghĩa là đối tượng của bạn nằm ở trung tâm hơn một chút so với quy tắc một phần ba.

Bằng cách này, bố cục của bạn sẽ độc đáo hơn và thu hút sự chú ý của người xem nhanh chóng đến chủ đề của bạn.

Vòng xoắn ốc

Vòng xoắn ốc hoặc đường xoắn ốc vàng được xây dựng từ một loạt các ô vuông dựa trên các số Fibonacci. Độ dài của mỗi hình vuông là một số Fibonacci.

Hãy tưởng tượng đặt các hình vuông trong một khung. Nếu bạn vẽ các cung từ các góc đối diện của mỗi hình vuông, bạn sẽ có một đường cong giống như hình xoắn ốc. Đây là một mô hình xuất hiện ở mọi nơi trong tự nhiên và giống như vỏ của nautilus. Đường cong chảy qua khung hình và dẫn mắt nhìn của bạn xung quanh bức tranh.

Nó trông giống như thế này:

Các đường xoắn ốc hoặc vàng xoắn được vẽ trên bảng phấn
Các đường xoắn ốc được vẽ trên bảng phấn

Vậy làm thế nào để bạn sử dụng tỷ lệ vàng trong nhiếp ảnh?

Bạn nên đặt khu vực có nhiều chi tiết nhất trong hộp nhỏ nhất của cuộn dây. Điều này không phải ở một trong các góc. Nó có thể là bất cứ chỗ nào nằm trong khung. Một số người nói rằng khuôn mặt của Mona Lisa cũng được đặt trong khu vực quan trọng đó.

Cố gắng định vị phần còn lại của đối tượng trong đường cong. Điều này sẽ dẫn mắt người xem thông qua hình ảnh một cách tự nhiên nhất.

Ngay cả khi bạn sử dụng các hướng dẫn về cách sáng tác khác nhau, vị trí của đối tượng thường rất giống nhau.

Tỷ lệ vàng khuyến khích các nhiếp ảnh gia xem xét không chỉ đối tượng ở đâu. Nó cũng quan trọng khi bạn đặt mọi thứ khác trong hình ảnh.

Hai cậu bé chạy trên bãi biển trong ánh sáng yếu
Áp dụng tỷ lệ vàng

Thử nghiệm với các phương pháp, các thành phần khác nhau và xem kỹ thuật nào phù hợp với bạn. Trong sáng tạo hiển nhiên không có điều gì đúng tuyệt đối. Tất cả phụ thuộc vào đối tượng của bạn và môi trường xung quanh.

Những bố cục phổ biến trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh, có nhiều bố cục khác nhau mà người chụp có thể sử dụng để tạo ra một bức ảnh đẹp và có ý nghĩa. Một số bố cục phổ biến bao gồm:

 1. Bố cục cảnh: Sắp xếp các đối tượng trong bức ảnh theo cách tạo ra một cảnh hoàn hảo hoặc tạo ra một cảm giác của thời gian hoặc không gian.
 2. Bố cục 3 người: Sử dụng ba điểm chính để tạo ra một cảm giác của sự cân bằng và tạo ra một cảm giác của hướng di chuyển trong bức ảnh.
 3. Bố cục trục tung: Sử dụng một đường chính để tạo ra một cảm giác của sự cân bằng và tạo ra một cảm giác của hướng di chuyển trong bức ảnh.
 4. Bố cục cặp: sử dụng hai điểm chính để tạo ra một cảm giác của sự cân bằng và tạo ra một cảm giác của hướng di chuyển trong bức ảnh.
 5. Bố cục giữa: Sắp xếp các đối tượng trong bức ảnh để tạo ra một cảm giác của sự cân bằng và tạo ra một cảm giác của hướng di chuyển trong bức ảnh. Bố cục này thường sử dụng một điểm chính ở giữa bức ảnh để tạo ra một cảm giác của sự cân bằng và tạo ra một cảm giác của hướng di chuyển.
 6. Bố cục đối xứng: sử dụng một đường chính hoặc một điểm chính để tạo ra một cảm giác của sự đối xứng hoặc sự cân bằng trong bức ảnh.
 7. Bố cục phi tuyến: sử dụng một đường chéo hoặc một hình dạng để tạo ra một cảm giác của hướng di chuyển hoặc sự cân bằng trong bức ảnh.
 8. Bố cục tập hợp: sử dụng nhiều điểm chính hoặc nhiều đối tượng để tạo ra một cảm giác của sự tập hợp hoặc một cảm giác của sự đa dạng trong bức ảnh.

Cách áp dụng tỷ lệ vàng trong ảnh của bạn

Cả hai kỹ thuật tỷ lệ vàng trong bố cục nhiếp ảnh có thể cải thiện rất nhiều. Nhưng làm thế nào để bạn biết áp dụng phương pháp nào?

Bước 1: Xem xét khung hình

Cách bạn sử dụng tỷ lệ vàng tùy thuộc vào cảnh trước mặt bạn. Kỹ thuật sáng tác có mặt để giúp bạn suy nghĩ về khung cảnh. Sử dụng chúng trước khi chụp.

Bạn biết ba kỹ thuật sáng tác là khác nhau. Bây giờ bạn cần chọn đúng phương pháp. Để làm điều đó, hãy bắt đầu tự đặt câu hỏi về hình ảnh trước mặt bạn:

 • Chủ đề của bức ảnh là gì? Đó là nơi mà bạn sẽ muốn đưa người xem vào.
 • Những yếu tố khác có thể bao gồm trong bức ảnh? Nhìn vào mọi thứ khác trong khung cảnh và xác định xem bạn muốn đưa gì thêm vào bức ảnh.
 • Có bất kỳ đường cong tự nhiên trong hình ảnh? Các đường dẫn như lưới điện, các đường cong tự nhiên yêu cầu một vòng xoắn tỷ lệ vàng. Đó là thứ mà bạn cần.

Bước 2: Xác định phương pháp sáng tác nào bạn muốn sử dụng

Tiếp theo, chọn giữa xoắn ốc vàng và lưới phi. Bạn có thể vặn một vật thể thẳng để nằm gọn trong một vòng xoắn ốc, vì vậy nếu cảnh của bạn có các đường dẫn, hãy thử với dạng lưới.

Nếu cảnh của bạn có nhiều đường cong tự nhiên, áp dụng xoắn ốc là phù hợp hơn. Từ hình dạng của cây cho đến đường cong của xương gò má, bất cứ điều gì cũng có thể áp dụng.

Bắn trên cao của một cầu thang xoắn ốc trang trí công phu

Tỷ lệ vàng là phiên bản nâng cao hơn của quy tắc phần ba, nhưng vẫn có thể gọi lại quy tắc phần ba một lần nữa. Nếu khung cảnh của bạn áp dụng tốt nhất với kỹ thuật sáng tác đó, hãy sử dụng nó!

Bước 3: Tưởng tượng lớp phủ và bắn

Ban đầu, việc tưởng tượng một đường xoắn ốc phức tạp được sắp xếp trên ảnh của bạn có thể khó khăn. Nếu bạn đơn giản hóa khái niệm này, nó sẽ dễ quản lý hơn một chút.

Kiểm tra lớp lưới tích hợp nào mà máy ảnh của bạn có. Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn trong phần cài đặt. Hầu hết các máy ảnh sẽ có quy tắc một phần ba trong phần cài đặt.

Bạn có thể kiểm tra với chế độ Live View.

Tiếp theo, chọn góc nào của hình ảnh để sử dụng. Bạn muốn đặt đối tượng vào giao điểm của các đường với lưới hoặc trong phần nhỏ nhất của hình xoắn ốc.

Nếu bạn chọn lưới phi, hãy đặt đối tượng gần trung tâm của hình ảnh so với điểm giao Quy tắc phần ba đó.

Nếu bạn làm việc với vòng xoắn ốc vàng đó, hãy đặt đối tượng ra xa hơn so với điểm giao của quy tắc phần ba.

Cột đá

Điều chỉnh bố cục của bạn theo bất kỳ đường hoặc đường cong nào mà bạn đã xác định trong cảnh. Định vị các phần tử trên các đường lưới còn lại hoặc dọc theo hình xoắn ốc.

Bạn có thể phóng đại các đường và góc bằng cách điều chỉnh vị trí của bạn. Trèo lên một điểm quan sát cao hơn, quỳ xuống hoặc nằm xuống đất. Bạn cũng có thể di chuyển gần hơn, xa hơn hoặc bước sang một bên để điều chỉnh các đường trong bố cục.

Hãy khám phá khả năng của bạn! Mục tiêu là đặt các yếu tố khác của cảnh trên hình xoắn ốc đó ra khỏi chủ đề. Nếu bạn sử dụng phương thức lưới, bạn nên cố gắng đặt các phần tử trên một trong các dòng không sử dụng trong lưới phi.

Sau đó, bạn bắt đầu chụp. Thay đổi bố cục một chút giữa các bức ảnh và xem cái nào phù hợp nhất với quy tắc tỷ lệ vàng.

Một cầu thang chụp từ trên cao
Một cầu thang chụp từ trên cao

Bước 4: Chỉnh sửa hình ảnh của bạn để có được tỷ lệ vàng hoàn hảo

Hình dung lưới phi hoặc xoắn ốc tỷ lệ vàng khi bạn chụp. Nhưng nếu bạn muốn con số 1.618 ma thuật chính xác đó thì sao?

May mắn thay, Photoshop và một số trình chỉnh sửa ảnh khác có thể giúp bạn việc đó.

Tỷ lệ vàng Photoshop
Sử dụng Tỷ lệ vàng trong Nhiếp ảnh: ví dụ về trình đơn ngữ cảnh của trình chỉnh sửa ảnh hiển thị các tùy chọn hướng dẫn tỷ lệ vàng

Mở hình ảnh trong Photoshop và chọn công cụ crop. Vẽ một hộp cắt trên hình ảnh.

Tiếp theo, nhấp vào các tùy chọn overlay và chọn công cụ bạn muốn: tỷ lệ vàng (phi lưới) hoặc xoắn ốc vàng (xoắn ốc Fibonacci).

Điều chỉnh crop box để tinh chỉnh các yêu cầu mà bạn muốn. Nếu hình xoắn ốc vàng nằm ở góc bên phải của hình ảnh, bạn có thể chọn tùy chọn hướng chu kỳ. Tương tự bạn đã chọn biểu mẫu công cụ sáng tác hoặc nhấn Shift + O.

Một hình ảnh cận cảnh của một cuộn tròn trong một chiếc lá
Hình ảnh được ghi có được cấp phép theo Creative Commons 2.0

Cuối cùng

Kỹ thuật bố cục tỷ lệ vàng sẽ giúp tăng cường rất nhiều cho bức ảnh của bạn. Cho dù bạn sử dụng lưới hay xoắn ốc, nó sẽ sao chép các mô hình và tỷ lệ đã được tìm thấy trong tự nhiên.

Cuối cùng, đây chỉ là tham khảo bởi vì trong bộ môn nghệ thuật như nhiếp ảnh thì mọi lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo Expertphotography

5/5 - (1 bình chọn)