27
Th4

Ống kính Tilt-Shift là gì và sử dụng ra sao?

Chắc hẳn bạn đã nghe về ống kính Tilt-Shift và tầm quan trọng của nó trong chụp ảnh nội thất, kiến trúc. Bài viết này Tuong Lam Photos sẽ chia sẽ với bạn những thông tin cần thiết về ống kính Tilt-Shift.

Ống kính Tilt-Shift là gì?

Trong chụp ảnh kiến trúc, khi chụp các toà nhà hoặc các bức tường thường sẽ gặp trường hợp các bức tường hoặc toà nhà bị mất cân đối hoặc bị méo gây cảm giác muốn đổ. Đó là hiện tượng méo hình. Hiện tượng này là không thể tránh khỏi nếu chụp bằng ống kính bình thường.

Để chụp thể hiện các đường thẳng, song song, bạn sẽ cần phải sử dụng một ống kính tilt-shift. Tilt-shift cũng là tên gọi của 1 thể loại nhiếp ảnh làm cho các đối tượng trong ảnh bị thu nhỏ lại giống như chụp mô hình, đồ chơi.

Tilt-shift là gì?

Tilt có nghĩa là nghiêng. Shift có nghĩa là dịch chuyển. Ống kính tilt-shift giúp loại bỏ hiện tượng méo ảnh đặc biệt trong chụp ảnh kiến trúc hoặc chụp ảnh nội thất.

Tính năng của ống kính tilt-shift

1. Hiệu ứng thu nhỏ
2. Chụp đường thẳng
3. Tránh vật cản hoặc phản xạ
4. Độ nghiêng
5. Tăng độ sâu trường ảnh
6. Chụp ảnh panorama

ảnh chụp từ ống kính tilt-shift
Bức ảnh chụp từ ống kính tilt-shift

Khi chụp kiến trúc, bạn chắc sẽ phải gặp tình trạng các công trình như bị méo, không được thẳng. Rõ nhất là các đỉnh của các toà nhà hay các bức tường.

Tính năng chính của ống kính tilt-shift

Ống kính tilt-shift có 6 ứng dụng độc đáo:

  1. Hiệu ứng thu nhỏ
  2. Chụp đường thẳng
  3. Tránh vật cản hoặc phản xạ
  4. Độ nghiêng
  5. Tăng độ sâu trường ảnh
  6. Chụp ảnh panorama

Với ống kính tilt-shift sẽ giải quyết được hoàn toàn vấn đề này. Đây là 1 loại ống kính giúp các nhiếp ảnh gia di chuyển các thấu kính trong ống kính để điều chỉnh được hiện tượng méo. Nó bao gồm 2 chức năng:

– Chức năng tilt (nghiêng): Có tính năng chống nghiêng ở 1 góc. Giúp điều chỉnh vùng đúng nét đặc trưng mà ống kính thường không có. Đặc biệt là hiệu ứng miniature/diorama giúp chỉ lấy 1 phần ảnh là đúng nét. Chức năng tilt cũng giúp thực hiện điều ngược lại: nếu một cảnh có nhiều độ sâu, nó sẽ lấy nét đúng từ hậu cảnh tới tiền cảnh.

– Chức năng shift (dịch chuyển): nó có chức năng trượt 1 phần của thấu kính theo chiều dọc theo trục quang. Nó giúp loại bỏ được vấn đề méo trong phối cảnh. Chức năng shift này cực hữu dụng khi chụp kiến trúc, nội thất kể cả chân dung, sản phẩm… Nó thực sự hữu ích trong việc chụp chính xác hình dáng của đối tượng.

Ví dụ Canon TS-E 24 f / 3.5 Tilt-Shift, chiếu vòng tròn hình ảnh 67,2mm. Lớn hơn nhiều so với vòng tròn hình ảnh ống kính EF 43,2 mm.

Bằng cách dịch chuyển một ống kính, bạn đang chụp ảnh đối tượng của mình từ một vị trí máy ảnh khác một cách hiệu quả.
Để làm việc này, máy ảnh cần phải được cân bằng và hướng thẳng về phía tòa nhà.
Sau đó, ống kính được dịch chuyển lên trên để bao gồm phần trên cùng của tòa nhà.

Ví dụ về ống kính tilt-shift
Khác biệt khi không chụp (trái) và được chụp (phải) với ống kính tilt-shift

Cơ chế hoạt động của ống kính tilt-shift

Nếu bạn không sử dụng tính năng shift thì ảnh sẽ như khi chụp truyền thống. Đỉnh các toà nhà có vẻ như bị thuôn về phía đỉnh. Bởi vì chúng ta luôn hướng máy ảnh lên hướng trên. Do đó phần đỉnh có vẻ như hẹp hơn phần thân.

EOS-1D X Mark II/ TS-E24mm f/3.5L II/ Aperture-priority AE(f/5.6, 1/1000 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Mức dịch chuyển: 0mm (không sử dụng chức năng shift)

Trục quang không có chỉnh dịch chuyển

Điều này là không tránh khỏi bởi nguyên lý các vật ở xa sẽ nhỏ hơn và các vật ở gần lớn hơn.

EOS-1D X Mark II/ TS-E24mm f/3.5L II/ Aperture-priority AE(f/5.6, 1/1000 giây)/ ISO 100/ WB: Auto/ Mức dịch chuyển: 5mm (tăng)

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng tính năng shift để chụp các công trình, dịch chuyển hệ thống quang học lên trên. Điều đó có nghĩa là ảnh sẽ được chụp ở 1 vị trí cao hơn so với góc trước đó. Các toà hà sẽ đứng thẳng hoặc các bức tường sẽ không bị đổ.

Những điều cần lưu ý về ống kính Tilt-shift

Tất cả các ống kính Tilt Shift đều lấy nét thủ công. Tính năng này chỉ có thể hoạt động khi mặt phẳng tiêu cự song song với mặt phẳng cảm biến.
Điều đầu tiên cần biết về loại ống kính này là bạn có thể sử dụng nó mà không cần tính năng tilt-shift. Điều này sẽ giúp giữ cho thiết bị của bạn xuống mức tối thiểu.

Lợi ích với các ống kính này là bạn có thể thấy rõ sự thay đổi của ống kính khi bạn nghiêng hoặc dịch chuyển. Các ống kính thay đổi độ nghiêng sẽ di chuyển.

Tuy nhiên, để ống kính tilt-shift hoạt động tốt nhất cần chú ý 2 vấn đề sau:

1. Đảm bảo máy ảnh cân bằng dọc và ngang
Cần đảm bảo máy của bạn được cân bằng. Xem bài viết:

https://tuonglamphotos.com/2020/04/13/phan-1-chup-anh-kien-truc-nhung-luu-y-co-ban/

2. Chú ý đến bố cục ảnh
Khi chụp với chức năng Shift thì phần cảnh nằm trong khung hình sẽ di chuyển.

Bạn có thể tham khảo chức năng live view khi chụp và tốt nhất chụp ở chế độ Manual (MF). Việc chụp trên màn hình live view sẽ giúp kiểm tra chi tiết ảnh, thiết lập khẩu độ. Bạn cũng có thể tham khảo cách chụp ảnh từ smart phone liên kết với máy ảnh sử dụng Canon Camera Connect.

Dĩ nhiên gần như bắt buộc bạn phải sử dụng tripod trong chụp nội thất, kiến trúc.

Canon TS-E 90mm f/2.8 Tilt Shift
Phố đêm với ống kính Canon TS-E 90mm f/2.8 Tilt Shift

3. Xóa các đường hội tụ
Bởi vì máy ảnh được cân bằng, các đường thẳng đứng không hội tụ. Điều này cũng nằm ở chế độ xem mô phỏng của một vị trí máy ảnh cao hơn nhiều so với thực tế.

4. Chụp ảnh panorama với ống kính Tilt-shift

Một tính năng khác của ống tilt-shift là hỗ trợ chụp ảnh panorama. Bằng cách để máy ảnh đứng yên, bạn chụp một khung hình bằng cách sử dụng dịch chuyển trái, giữa và sau đó sang phải.
Điều này tránh được những lỗi về vị trí đặt máy, giúp bạn dễ dàng trong quá trình xử lý hậu kỳ.

Hướng dẫn sử dụng ống kính Tilt-shift

Ngàm xoay ống kính tilt-shift
Ngàm xoay ống kính tilt-shift

Bạn lắp máy vào tripod. Kiểm tra để đảm bảo máy của bạn đã được nằm thẳng, có thể sử dụng chức năng live view. Tiếp đến bạn xoay núm dịch chuyển để dịch chuyển thấy kính lên trên. Khi mọi thứ đã hoàn hảo bạn chỉ việc chụp ảnh.

Một vài ống kính tilt-shift tốt

Có rất nhiều hãng sản xuất ống kính tilk-shift tốt trên thị trường với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, các ống này nhìn chung giá khá đắt.

Có thể kể đến 1 số ống kính như: Canon TS-E 24mm f/3.5L II, Canon TS-E 17mm f/4L, Canon TS-E 90mm f/2.8 Tilt Shift, Rokinon 24mm f/3.5 Tilt Shift, Samyang 24 mm F3.5 Tilt-Shift…

Giá các ống kính này thường giao động từ 20 triệu đến hơn 50 triệu. Và dĩ nhiên, bạn hãy sử dụng máy ảnh full frame để đạt chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Nếu chỉ đơn giản là đang cần tìm thợ chụp ảnh nội thất, chụp ảnh kiến trúc hãy liên hệ ngay với Tuong Lam Photos để nhận báo giá nhé.

Đánh giá post