25
Th4

Kỹ thuật chụp ảnh nâng cao: xem thông tin Exif

Trong chụp ảnh nâng cao bạn cần quan tâm tới EXIF (Exchange image file format). Đây là thông tin lưu trữ của 1 bức ảnh kỹ thuật số. Hãy cùng Tuong Lam Photos tìm hiểu nâng cao về EXIF để nâng cao kỹ năng chụp ảnh của mình.

EXIF là gì?

EXIF là viết tắt của Exchangeable Image File Format (định dạng file ảnh có thể chuyển đổi). EXIF là nơi lưu trữ thông tin của bức ảnh kỹ thuật số như thời gian, tốc độ, khẩu độ… EXIF còn có thể lưu GPS được tích hợp trên camera để ghi lại vị trí chụp bức ảnh đó. Trong phim CSI của Mỹ, các CSI thường dùng thông tin EXIF để xác định vị trí các bức ảnh. Bạn có thể dùng các bản đồ trực tuyến như Google Maps để định vị vị trí của bức ảnh.

Khác với chụp bằng film, chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số luôn tạo ra thông tin EXIF. EXIF lưu lại các siêu dữ liệu (metadata) như: thời gian, các thiết lập máy ảnh, thông tin bản quyền…

Nhiếp ảnh gia thường dùng những thông tin EXIF để có thể đánh giá chất lượng bức ảnh để có thể điều chỉnh thông số tốt hơn trong công việc. Ngoài ra, nhìn vào thông số EXIF để có thể nắm được các kỹ thuật chụp ảnh của người khác nhằm học tập nâng cao kinh nghiệm.

EXIF là siêu dữ liệu

Thông tin trong ảnh của EXIF có thể là các thông tin bạn đã biết như model máy ảnh, kích thước file ảnh… Nhưng bạn sẽ tìm được các thông tin quý giá khác như ảnh chụp bằng tiêu cự nào? khẩu độ ra sao? chế độ đo sáng, cân bằng trắng, có mở flash hay không… Đây là những thông tin rất đáng giá trong chụp ảnh nâng cao.

Bạn có thể xem dữ liệu Exif trên camera, máy tính và các trang chia sẻ ảnh như Flickr và 500px.

Để xem thông tin EXIF trên Windows, hãy bấm chuột phải chọn ‘Properties’ và xem ở tab ‘Details’.

Nếu bạn dùng Mac OS, hãy mở file ảnh trong preview, rồi chọn ‘Show Inspector’ từ menu ‘Tools’ và chọn tab ‘Exif’.

Thông tin Exif trong chụp ảnh nâng cao
Thông tin Exif và cách xoá

Một điều lưu ý là các chương trình Adobe tạo một file cùng tên với ảnh với đuôi là ‘xmp’. Nó sẽ lưu dữ liệu Exif trong đó.

Dẫu có nhiều thông tin như vậy nhưng EXIF không cho bạn biết rằng bức ảnh này đã được phần mềm nào chỉnh sửa hậu kỳ hay chưa.

Học hỏi chụp ảnh nâng cao với dữ liệu EXIF

Với những bạn mới làm quen việc sử dụng dữ liệu Exif giúp bạn học hỏi nhiều điều. Nếu bức ảnh bạn chụp chưa như ý, hãy xem lại thông tin và điều chỉnh nó.

Ví dụ như tốc độ màn trập là 1/20s đã làm bức ảnh của bạn bị nhoè. Vì vậy hãy điều chỉnh lại như tăng ISO, tăng khẩu độ, sử dụng đèn flash, tripod…

Đối với các bức ảnh bị thiếu độ sắc nét (sharpness). Hãy kiểm tra xem yếu tố khẩu độ có phải đã quá lớn nên DOF mỏng làm ảnh bị nhoè.

Dùng dữ liệu Exif để so sánh

Dữ liệu Exif cũng có thể giúp bạn so sánh các ảnh bạn đã chụp. Xem dữ liệu của lens có thể giúp bạn hiểu khi nào là tốt nhất để dùng lens đó. Hãy so sánh khẩu độ tương đương trên hai lens khác nhau. Nó sẽ giúp bạn hiểu thêm về độ sâu trường ảnh.

Thông tin Exif trong Photoshop
Thông tin Exif trong Photoshop

So sánh cùng một ảnh với hai tiêu cự khác nhau là một bài tập hữu ích kể cả người mới hoặc chụp ảnh nâng cao.

Phân tích và dự đoán trong chụp ảnh nâng cao

Phân tích dữ liệu Exif cũng là cách để bạn cải thiện những lần chụp ảnh trong tương lại, trong 1 chủ thể hoặc tình huống. Tìm hiểu thêm về dữ liệu của ảnh sẽ cho bạn cái nhìn chuyên sâu hơn về những thứ cần cải thiện.

Bản thân tôi – Tuong Lam Photos – cũng thường xem lại các bức ảnh với các lens khác nhau vừa đưa ra nhận định, phán đoán về công việc.

Bạn cũng có thể xem các tác phẩm cũng như các loại lens và ảnh của họ tại trang Flickr500px thông qua trình xem Exif mặc định tại đó.

Kết luận

Sử dụng Exif sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và học được nhiều hơn. Exif là 1 thông tin rất quan trọng của ảnh, hãy sử dụng nó nhé.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn xoá thông tin Exif bạn có thể sử dụng công cụ Easy Exif Delete nó có thể xoá thông tin ảnh hàng loạt.

EXIF là gì?

EXIF là viết tắt của Exchangeable Image File Format (định dạng file ảnh có thể chuyển đổi). EXIF là nơi lưu trữ thông tin của bức ảnh kỹ thuật số như thời gian, tốc độ, khẩu độ… EXIF còn có thể lưu GPS được tích hợp trên camera để ghi lại vị trí chụp bức ảnh đó.

Xoá EXIF như thế nào?

Nếu bạn muốn xoá thông tin Exif bạn có thể sử dụng công cụ Easy Exif Delete nó có thể xoá thông tin ảnh hàng loạt.
Đánh giá post