09
Th3

Nhóm họ là gì? Lễ nhóm họ chi tiết đầy đủ chính xác nhất

Nhóm họ là gì? Lễ nhóm họ là gì?

Nhóm họ hay lễ nhóm họ là một nghi thức quan trọng trong đám cưới, đặc biệt là của người Miền Tây. Nhóm họ hay đãi nhóm họ là một dạng nghi lễ trong đám cưới của nhà trai. Vào buổi tối hôm đó tại nhà chú rể sẽ đãi một vài mâm để mời riêng những người thân trong gia đình tới tham dự. Sau khi đãi ăn uống chú rể sẽ làm lễ dâng hương lên ông bà tổ tiên xin phép về việc cưới vợ trong nhóm họ nhà trai. Ba mẹ của chú rể sẽ báo cáo với gia đình và ông bà, người lớn về việc sẽ cưới vợ cho con và những người thân dòng họ sẽ chúc phúc tặng quà mừng cho chú rể.

Nếu bạn đang quan tâm về nghi thức hay nghi lễ này nhưng bên phía nhà gái lễ nhóm họ nhà gái (một lễ tương tự). Vui lòng xem trong bài về Lễ xuất giá, lễ công cô:

Nhóm họ là một nét đẹp văn hoá đẹp của người Việt Nam

Cưới xin, một nghi thức quan trọng trong đời sống của mỗi người, đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền văn hóa của người Việt. Nhắc đến lễ cưới miền Nam, người ta thường nghĩ đến sự kiện quan trọng này trong sáu lễ cưới truyền thống: giáp lời, lễ dạm, thông gia, cầu thân, đính hôn, và lễ cưới. Tuy nhiên, hiện nay, vì nhiều yếu tố khách quan như sự vội vã, bận rộn, người ta ít duy trì trọn vẹn sáu lễ cưới truyền thống mà chỉ thu gọn lại thành ba lễ chính: dạm ngõ, lễ hỏi và lễ cưới.

le-nhom-ho

Đám cưới miền Tây cũng có nhiều nét đặc trưng độc đáo. Sau khi bàn về việc kết hôn và đặt ngày cưới, người ta tiến hành sui gia, nạp tài (vàng bạc, tiền cưới) và cuối cùng là đám cưới. Lễ cưới miền Tây thường kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn và được tổ chức ở nhà trai (có biển hiệu “Tân hôn”) và nhà gái (có biển hiệu “Vu quy”). Trước ngày cưới, người miền Tây chuẩn bị kỹ lưỡng với các món ăn như thịt cá, rau củ quả, bánh kẹo, rượu và trà, và quan trọng không kém chính là việc dựng rạp cưới. Rạp cưới truyền thống xưa kia được xây dựng rất công phu bằng cây, mái che bằng lá dừa hoặc vải nilon, cổng cưới được trang trí bằng lá cây, chỉ màu sắc đẹp. So với rạp cưới bây giờ – loại rạp thuê và cổng cưới cũng được thuê, không tốn nhiều thời gian để dựng – thì rạp cưới truyền thống thật sự đầy thú vị. Lễ cưới diễn ra trong hai ngày với ngày nhóm họ và ngày chính thức, đàng trai rước dâu, đàng gái đưa dâu.

Nhóm họ có lẽ là ngày vui nhất của đám cưới miền Tây. Bà con khắp nơi tề tựu về chung vui cùng đôi trẻ. Sáng sớm người nhà đi chợ mua thịt cá, đồ tươi, đồ khô về rồi bày ra vừa làm vừa rôm rả chuyện trò. Các món ăn đều tự tay người nhà nấu (còn bây giờ đa phần là thuê người nấu hoặc đặt nhà hàng mang lại). Các bà băm tỏi, băm hành; các chú, các bác mổ heo, gà, vịt; các dì, các cô xẻ thịt, ướp thịt, nấu đủ món, từ lẩu, xào, tới kho, gỏi; các chị túm tụm đổ rau câu, gọt hoa quả… được dịp “buôn dưa lê”. Chiều nhóm họ rộn ràng tiếng nhạc, tiếng nói cười, chị em xúng xính áo quần, cô dâu đi làm tóc ngoài chợ vẫn chưa về. Tất cả chuẩn bị cho bữa tối đãi bạn, trà rượu, hoa quả nhộn nhịp.

chup-anh-phong-su-cuoi-binh-duong

Lễ nhóm họ và nét văn hoá của người Miền Tây

Tối đêm ấy náo nhiệt vô cùng. Nhạc cưới rình rang trong nhà vọng ra ngoài ngõ. Cô dâu với chú rể phụ (là bạn bè hoặc người thân nào đó đóng vai chú rể) mặc đồng phục cùng nhau tiến vào đám nhạc. Nhà trai, nhà gái tất cả đều đến để chúc phúc và chúc mừng cho đôi uyên ương. Sau lễ dâng hoa, cúng vật, chú rể sẽ đưa cô dâu đi vòng quanh nhà trai và nhà gái, cầu tài lộc cho gia đình hai bên. Tất cả những người tham gia lễ cưới đều sẽ được phục vụ đủ các loại đồ ăn, đồ uống và tham gia vào không khí sôi động của đêm tiệc.

Ngày hôm sau, cô dâu dậy sớm để chuẩn bị cho việc trang điểm và làm tóc. Nhà trai đã sẵn sàng đón dâu bằng một mâm lễ đầy trau cau và cặp đèn cầy. Trong sự hiện diện của bà con hai gia đình, khách quan và cả những linh hồn đã khuất, đôi trẻ đã thực hiện nghi thức bái từ đường, dâng trà rượu và thắp đèn cầy trên bàn thờ tổ tiên. Sau khi mọi lễ nghi được hoàn thành, đàng trai đã ở lại nhà đàng gái thêm một lúc, thưởng thức bữa cơm lành và sau đó đưa dâu về.

Rước dâu ở miền Tây là một phong tục đẹp đáng kể. Thường thì người ta sẽ dùng hai phương tiện để đưa dâu, đó là đi bộ hoặc đi trên các tàu thủy như ghe, xuồng, hay vỏ lãi. Những chiếc vỏ lãi thường được trang trí với nơ đỏ ở mũi ghe, tạo ra một cảnh tượng rất đẹp mắt. Việc đưa dâu trên sông cũng tạo ra một bầu không khí phấn khởi và ấm áp. Hình ảnh này đã được lưu giữ trong tâm trí người dân từ lâu, và được Phan Thế Mỹ miêu tả trong bài hát “Thuyền hoa”: “Thuyền em đi trên sông trăng sáng – Cưới nhau về ta rước hội vui – Trên sông dài, thuyền hoa giăng…”.

chụp ảnh phóng sự cưới Bình Dương

Sau ba ngày trở về nhà trai, đôi vợ chồng trẻ lại quay trở lại nhà gái theo nghi thức phản bái. Phản bái là một lễ nghi vẫn được giữ lại tại miền Tây cho đến ngày nay. Chú rể mang theo khay trầu và đôi nến sang nhà gái để mời trầu, rượu, và thắp đèn lên bàn thờ để tôn vinh các tổ tiên và bày tỏ lòng biết ơn đến gia đình vợ. Sau đó, đôi vợ chồng trẻ đã đem đến một cặp vịt để giết và làm món thịt để đối đãi với gia đình và bà con thân cận.

Đám cưới miền Tây là ngày vui nhất và trọng đại nhất trong cuộc đời mỗi người. Mặc dù hiện nay cuộc sống hiện đại đã có nhiều bộn bề và lo toan, nhưng người miền Tây vẫn giữ lại những nét đẹp trong ngày đại hỷ để lễ cưới trở thành dấu ấn sâu sắc nhất trong trái tim của mỗi người. Bằng cách rước dâu bằng ghe, xuồng hay vỏ lãi, hình ảnh những chiếc vỏ đón dâu trông rất đẹp và náo nhiệt trên dòng sông đang để lại ấn tượng đậm nét trong lòng người dân miền Tây từ lâu. Điển hình như trong bài hát “Thuyền hoa” của nhạc sĩ Phan Thế Mỹ, anh đã viết: “Thuyền em đi trên sông trăng sáng – Cưới nhau về ta rước hội vui – Trên sông dài, thuyền hoa giăng…”.

Dịch vụ chụp ảnh NHÓM HỌ với Tuong Lam Photos

Tuong Lam Photos chụp ảnh đám cưới, tiệc cưới cũng như chụp ảnh nhóm họ, chụp ảnh lễ xuất giá, lễ gia tiên

Với am hiểu văn hoá, giúp dẫn lễ. Chúng tôi sẽ mang lại cho bạn một bộ ảnh đẹp cùng với những sự hỗ trợ tuyệt vời nhất về những nét văn hoá của địa phương.

5/5 - (10 bình chọn)