trinh-tu-dam-hoi
03
Th8

Trình tự đám hỏi đúng nhất – đầy đủ và chi tiết

Trình tự đám hỏi đúng nhất – đầy đủ và chi tiết được Tuong Lam Photos chia sẻ trong bài viết này. Cung cấp đầy đủ thông tin để câu dâu chú rể tổ chức đám hỏi. Có rất nhiều nghi lễ trong đám hỏi mà đôi khi chúng ta sẽ bỏ qua. Hiểu đúng về các trình đám hỏi Miền Nam, Miền Bắc, Miền Trung là rất quan trọng. Giúp chúng ta tránh được những vấn đề phát sinh cũng như là có sự chuẩn bị thật tốt nhất.

Xem thêm:

Đám hỏi là gì?

Định nghĩa

Lễ đính hôn Tiếng Anh là engagement ceremony. Trong dân gian thường gọi là đám hỏi. Phong tục cưới Việt Nam thường có 5 lễ chính là Lễ Dạm ngõ, Lễ Ăn hỏi, Lễ Xin dâu, Lễ Rước dâu, Lễ Lại mặt. Đây là buổi lễ thông báo chính thức về sự kết thông gia của hai gia họ. Nghi lễ này đánh dấu một sự thay đổi quan hệ hôn nhân khi người con gái đã chính thức trở thành vợ của chàng trai hỏi cưới.

Đám hỏi cũng là thời điểm chính thức thông báo cho họ hàng đôi bên biết về quan hệ hôn nhân. Thời điểm thông báo với ông bà tổ tiên về việc kết giao của hai gia đình. Đám hỏi là việc để đôi vợ chồng mới có được sự nhìn nhận chính thức cũng như là sự chúc phúc lứa đôi.

dich-vu-chup-anh-dam-hoi

Ý nghĩa truyền thống

Về ý nghĩa truyền thống, đám cưới của người Việt có ý nghĩa rất quan trọng. Đôi khi còn quan trọng hơn so với đám cưới ở một vài khía cạnh. Khi mà các nghi lễ của đám hỏi được hoàn tất thì cũng là thời điểm đôi tình nhân chính thức trở thành vợ chồng. Cả hai có thể kêu cha mẹ của nhau bằng cha mẹ. Cô dâu chính thức trở thành nàng dâu ở nhà chồng.

Thời xưa, đám hỏi mang tính rất quan trọng là như thế. Nhưng sự biến đổi văn hoá cũng như là văn hoá phương Tây du nhập. Đám cưới đóng vai trò quan trọng. Tổ chức đám cưới để mời bạn bè mặc váy cưới, tổ chức trong nhà thờ. Nó được thay thế cho chiếc áo dài, khăn xếp truyền thống. Cho nên ngày nay, đám cưới có phần quan trọng hơn và người ta quên đi đám hỏi. Nghĩ rằng nó có cũng được, không cũng không sao. Các trình tự đám cưới nha trao nhẫn, cắt bánh, rót rượu mang đậm phong cách phương Tây.

Vì lẽ đám hỏi rất quan trọng trong văn hoá của người Việt chúng ta. Việc tìm hiểu nghi thức, trình tự đám hỏi đúng nhất, đầy đủ và chi tiết là rất cần thiết. Ở các vùng miền khác nhau cũng có đôi lúc khác biệt. Tuy nhiên, ý nghĩa chính của nó không thay đổi.

Trình tự đám hỏi đúng nhất

Trình tự đám hỏi

Rước mâm quả

Rước mâm quả và rước dâu là một trong những thủ tục quan trọng nhất trong Lễ ăn hỏi của người Việt Nam. Đây là 2 truyền thống không bao giờ thiếu dù là ở các vùng miền khác nhau. Ở một số vùng phía Bắc mâm quả còn gọi là tráp hoặc tráp lễ. Số lượng mâm quả từ 4 – 6 hoặc thậm chí là 8. Thường là số chẵn nhưng đôi khi cũng là số 5. Đây là lễ vật nhà trai dâng lên nhà gái để xin dâu.

Số lượng mâm quả là do cả 2 cùng quyết định từ trước hoặc do nhà trai hoàn toàn chủ động. Các mâm quả thường có trầu cau, rượu, bánh hỏi, bánh pía, trái cây, heo quay… Trong đó trầu cau và rượu là thứ bắt buộc. Tiền và vàng không thuộc mâm quả này. Sẽ nói ở phần sau.

Theo quan niệm nhân gian thì nhà trai mang càng nhiều lễ vật tới có nghĩa là lấy được chồng giàu có, được sự kính trọng. Tuy nhiên, nhiều đám cưới hiện đại thậm chí chỉ có 2, 3 mâm quả. Theo quan điểm này thì đám cưới, hỏi chỉ mang tính hình thức. Tình cảm mới là thứ quan trọng nhất.

trinh-tu-dam-hoi

Chào hỏi và trao mâm quả

Sau khi khởi hành từ nhà trai. Khi sang tới nhà gái, bên nhà trai sẽ do người đại diện dẫn đầu. Vào đến cửa nhà gái gặp người đại diện xin phép rồi đoàn nhà trai mới được phép vào. Đội bưng quả nhà trai sẽ đứng ở cổng hoa để trao quả cho nhà gái. Đội bưng quả nhà gái đợi sẵn để nhận quả.

Vào bên trong nhà, nhà gái sẽ mời nhà trai ngồi. Nhà trai sẽ giới thiệu thành phần gia đình những người có mặt. Nhà gái cũng giới thiệu lại và mời nước hoặc trà, ăn bánh.

bang-gia-chup-anh-dam-hoi

Thắp hương gia tiên

Sau khi giới thiệu đôi bên, trình tự đám hỏi tiếp tục khi nhà trai sẽ xin phép mời cô dâu ra. Lúc này, mẹ cô dâu sẽ nắm tay dắt con gái ra vì trước đó cô dâu chưa được có mặt mà ở trong phòng. Đây là khoảnh khắc đẹp. Khi chụp ảnh đám hỏi cần phải chú ý chụp thật đẹp. Mẹ cô dâu sẽ nắm tay cô dâu và trao cho chú rể.

Cô dâu chú rể cùng khui mâm quả và sắp xếp lên bàn thờ tổ tiên. Lúc này cả hai người sẽ cùng thắp hương gia tiên nhà gái. Ý nghĩa xin phép tổ tiên cho cô gái được về nhà chồng, lập gia đình mới. Đây là lúc để gia tiên họ nhà gái được trình về sự hiện diện của chú rể, là con cháu trong nhà.

Cô dâu ra mắt hai gia đình

Sau khi thắp hương gia tiên. Trình tự đám hỏi tiếp tục là việc cô dâu, chú rể chào hỏi và mời trà gia đình hai bên. Thường là theo thứ tự ông bà, cha mẹ, cô chú… Cô dâu trông thật lộng lẫy và xinh đẹp trong lễ ăn hỏi. Với áo dài xinh xắn.

Bàn bạc về đám cưới

Sau khi thưa chuyện, cả hai gia đình sẽ bàn bạc về đám cưới. Bàn nhau về giờ giấc cử hành lễ cưới, số lượng bàn nhà trai qua nhà gái và các phần việc quan trọng trong đám cưới. Chụp ảnh đám cướichụp ảnh tiệc cưới hay chụp ảnh phóng sự cưới, quay phóng sự cưới như thế nào? Và rất nhiều vấn đề quan trọng khác.

Trao lại quả cho nhà trai

Theo Trình tự đám hỏi, sau khi nhận mâm quả. Nhà gái chỉ nhận một phần ( khoảng 2/3) và chừa lại một phần cho nhà trai đem về gọi là lại quả. Một số nơi, nhà gái sẽ tổ chức tiệc nhỏ để giao lưu với nhà trai. Chụp ảnh đám hỏi để làm kỷ niệm.

Nếu nhà gái không trả lại mâm quả thì có ý nghĩa nhà gái không hài lòng về chú rể hay nhà trai. Do vậy, trao lại quả là một vấn đề quan trọng cần được chú ý. Một số vùng miền nhà gái còn tự chuẩn bị lễ vật riêng và trao lại cho nhà trai. Dĩ nhiên là giá trị vật chất không quan trọng, quan trọng là giá trị về mặt tinh thần.

Chia quà ăn hỏi

Tiếp theo trình tự đám hỏi, sau khi nhận lễ vật từ nhà trai. Nhà gái thường chia nhỏ các phần lễ vật như bánh kem, heo quay…cho những người thân cùng tham dự đám hỏi hoặc lối xóm. Đây là hình thức chia sẻ niềm vui, cũng như thông báo chuyện vui với những người xung quanh. Đây là một nghi thức đẹp, thể hiện văn hoá cộng đồng của người Việt. Dù hiện nay tình xóm giềng của người Việt không còn được như xưa. Mạnh nhà nào nhà nấy sống.

Mời cơm

Ngày nay, sau các nghi thức về trình tự đám hỏi, nhà gái thường làm mâm cơm để tiếp đãi nhà trai hay bạn bè. Một số gia đình nếu tổ chức lớn còn mời bạn bè khá đông, có khi vài chục bàn. Cô dâu mặc váy cưới như đám cưới.

Chương trình lễ hỏi truyền thống

Chương trình lễ hỏi truyền thống thường được thực hiện trước đám cưới khoảng 2 – 3 tháng. Trong khoảng thời gian đó, cô dâu đã được chính thức coi là thành viên của gia đình chồng. Tuy nhiên, vẫn sống tại nhà bố mẹ đẻ cho đến khi đám cưới.

Bên cạnh đó theo quyển Việt Nam Phong Tục của Phan Kế Bính. Một quyển sách hay về phong tục Việt Nam. Trong một số trường hợp, nếu như cô dâu có bầu trước hoặc một trong hai người cần phải đi xa. Việc tổ chức lễ ăn hỏi như chứng minh hai người đã có kết nối với nhau. Đám cưới chính thức sẽ được thực hiện khi cả hai có đủ điều kiện về thời gian cũng như tiền bạc.

Theo trình tự lễ ăn hỏi truyền thống diễn ra trong một ngày gồm làm lễ, nghi thức và đãi tiệc. Đôi khi trong một số trường hợp, nếu cô dâu và chú rể không hợp tuổi thì đám hỏi còn được diễn ra 2 lần. Điều này cho thấy trình tự đám hỏi hay trình tự lễ đính hôn có rất nhiều thủ tục phức tạp.

Chương trình lễ hỏi hiện đại

Chỉ diễn ra trong 1 ngày

Với chương trình lễ đám hỏi hiện đại tuy có hơi khác đôi chút nhưng nhìn chung cũng giống như chương trình lễ hỏi truyền thống. Các nghi thức chính đều giống nhau, giữ được nét truyền thống xưa nay. Dù khoa học hiện đại có tiến bộ như thế nào thì chúng ta vẫn là người Việt. Vẫn cố gắng giữ gìn văn hoá truyền thống, cải biên thêm nhiều nét để phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Để tiết kiệm thời gian cho cuộc sống bận rộn hiện nay. Đám hỏi và đám cưới chỉ diễn ra trong 1 ngày. Trình tự cưới hỏi thông thường là đám hỏi vào buổi sáng và đám cưới vào buổi chiều và buổi tối. Có đôi khi đám hỏi vào ngày đầu tiên và đám cưới vào ngày thứ hai. Trình tự đám hỏi Miền Nam, Miền Bắc thường có nhiều nét giống nhau hơn so với các đám hỏi, đám cưới ở Miền Trung và Miền Tây.

Đề cao tình yêu hơn nghi lễ

Ngày nay, các đám hỏi và đám cưới thường được tổ chức chung trong 2 ngày, hoặc đôi khi có những đám cưới hỏi chỉ gói gọn trong 1 ngày mà thôi. Trình tự cưới hỏi thông thường là đám hỏi diễn ra vào buổi sáng, đám cưới vào chiều tối, hoặc đám hỏi vào ngày đầu tiên, đám cưới vào ngày thứ hai. Bên cạnh đó, trình tự đám hỏi miền nam, miền bắc thường có điểm tương đồng với nhau nhiều hơn so với các đám hỏi, đám cưới ở miền trung, miền tây.

Phần lớn mọi người đều đồng tình vì làm ngắn gọn hoặc gộp chung đám hỏi và đám cưới như vậy vì đỡ phải rườm rà, phiền hà người thân, ông bà cô bác. Chủ yếu đề cao tình cảm yêu thương của đôi bạn trẻ hơn là phong tục lễ nghi, tốn kém.

Danh mục cần chuẩn bị cho Lễ ăn hỏi

Lưu lại danh mục này để chuẩn bị cho thật kỹ!

Đặt mâm quả

Trong trình tự đám hỏi, mâm quả rất quan trọng trong lễ ăn hỏi. Là vật không thể thiếu trong buổi lễ này. Nếu có người quen bạn có thể nhờ họ làm giúp cũng được. Lên kế hoạch chuẩn bị trước ít nhất là 1 tháng. Coi các món sính lễ gồm những gì. Nếu bạn ở Sài Gòn thì khu vực phía trước Bến Xe Chợ Lớn có 1 khu hàng chuyên nhận mâm quả. Trang trí rất đẹp và giá cả rất rõ ràng, cụ thể.

Đám hỏi mặc gì

Cô dâu

Theo nghi thức truyền thống phần lớn sẽ chọn áo dài. Hầu như Tuong Lam Photos đi chụp ảnh đám hỏi đều thấy các cô dâu mặc áo dài lúc làm lễ gia tiên.

Sau khi làm lễ xong cô dâu có thể thay váy hoặc váy cưới để chụp ảnh ăn hỏi đẹp.

Chú rể

Chú rể có thể mặc áo dài cách tân cho đồng bộ với cô dâu vào lúc làm lễ. Ngoài ra thì mặc vest cũng là một sự lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Chụp ảnh đám hỏi vẫn đảm bảo tính lịch lãm của mình.

Trang trí nhà cửa

Tất nhiên là khi đón tiếp họ nhà trai, nhà gái cần phải chuẩn bị những điều tốt nhất. Nhà cửa được chuẩn bị, dọn dẹp sạch sẽ là một trong những việc trước tiên cần phải làm. Dọn dẹp nhà cửa, sơn tường, trang trí hoặc nếu bạn có điều kiện thì có thể thuê các đơn vị trang trí gia tiền. Họ có dịch vụ làm rất chuyên nghiệp và đẹp mắt. Giá cả tuỳ bạn lựa chọn.

Đặt tiệc

Trong nghi thức đám hỏi hay trình tự đám hỏi thì phần này không bắt buộc. Nhưng ngày nay sau khi bàn việc trọng đại xong thì đa phần đều tổ chức tiệc đãi nhà trai, bạn bè để kết tăng thêm tình thông gia.

Ở cả vùng quê thường người nhà sẽ tự nấu nướng. Ngày nay các dịch vụ nấu đám hay đặt tiệc rất nhiều. Bạn có thể xem thử các dịch vụ cho phù hợp. Mọi thứ được chuẩn bị chu đáo, bạn chỉ cần tập trung vào phần việc của mình.

Một số việc khác

Liên hệ với bạn bè để nhờ bưng quả cho ngày hôm đó. Hoặc bạn cũng có thể thuê dịch vụ nếu tổ chức ngày thường và bạn bè đều bận. Hiện có rất nhiều dịch vụ cho thuê đội bưng quả.

Trong trình tự đám hỏi không được nhắc đến. Tuy nhiên, bạn có thể chuẩn bị lì xì cho đội bưng quả cho nhà trai và nhà trái xem như là lời cảm ơn.

Có một số việc nhỏ khác như nước uống, bánh kẹo hoặc dàn nhạc nếu bạn yêu thích văn nghệ.

Để có một đám hỏi hoàn hảo nhất thì phải đảm bảo sức khoẻ cho cô dâu và chú rể. Một sự kiện kéo dài nên cần có sức khoẻ tốt. Tinh thần thoải mái, không áp lực. Thực hiện theo danh mục cần chuẩn bị cho Lễ ăn hỏi của Tuong Lam Photos ở trên thì mọi việc sẽ tốt nhất. Nhiếp ảnh gia của Tuong Lam Photos cũng có thể nhắc bạn những vấn đề xuyên suốt lễ để đảm bảo chương trình được tốt nhất.

Nếu được bạn cũng nên đi khám sức khoẻ tiền hôn nhân để đảm bảo sức khoẻ. Hãy biến bạn thật lộng lẫy trong ngày vui.

Chuẩn bị chụp ảnh đám hỏi, quay phim đám hỏi

Như đã nói ở trên, đám hỏi đóng một vai trò rất quan trọng trong lễ nghi hôn nhân. Là một ngày rất quan trọng mà bạn nên ghi hình lại. Thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc một dịch vụ chuyên nghiệp để ghi lại ngày vui của bạn luôn là việc làm đúng đắn.

Hiện tại Tuong Lam Photos có dịch vụ chụp ảnh đám hỏi mà bạn cần. Chúng tôi cam kết dịch vụ chất lượng nhất cho ngày vui của bạn.

gia-chup-hinh-dam-hoi

Xem thêm:

Những việc cần làm cho đám cưới

Sau đám hỏi là những phần việc cho đám cưới. Bạn cần lên kế hoạch thật kỹ. Tuong Lam photos có sẵn một Infographic những việc cần làm cho đám cưới:

infographic-ke-hoach-to-chuc-dam-cuoi-tuonglamphotos

Hãy lưu lại bài viết này của Tuong Lam Photos hoặc gửi cho bạn bè để cùng xem.

Ảnh đám hỏi đẹp

Album ảnh cưới đẹp

5/5 - (10 bình chọn)