02
Th7

Lễ xuất giá – nghi thức lễ xuất giá đầy đủ chính xác nhất

Lễ xuất giá là gì?

Lễ хuất giá haу còn gọi là lễ chịu lạу, lễ lạy xuất giá là nghi lễ báo cáo tổ tiên và trả ơn Ông Bà Cha Mẹ. Những người có công dưỡng dục, nuôi dạy cô dâu khôn lớn nên người. Được tổ chức vào đêm trước khi đi lấy chồng của cô dâu. Cha mẹ cô dâu sẽ mời các vị trưởng bối như ông bà, chú bác và cả anh chị em trong gia tộc nhà gái. Chủ yếu là để cha mẹ, gia đình báo tin con gái sắp đi lấy chồng cũng như nghe những lời dặn dò, dạy bảo.

Lễ lạy xuất giá là một nghi lễ rất quan trọng đối với một cô gái trước khi đi lấy chồng.

Đối với một lễ tương tự như vậy nhưng bên nhà trai. Mời bạn tham khảo bài viết về Lễ nhóm họ hay nhóm họ:

Phong tục tập quán

Có rất nhiều bài viết về vấn đề này. Tuy nhiên, bài viết này của chúng tôi sẽ được rút ra từ sách “Việt Nam phong tục” của Phan Kế Bính. Một nguồn tham khảo vô cùng đáng tin cậy. Được các sử gia trong và ngoài nước đánh giá cao. Ngoài ra, bài viết được Tuong Lam Photos đút kết từ chính kinh nghiệm chụp ảnh đám cưới, chụp ảnh phóng sự cưới, quay phóng sự cưới tại Miền Tây. Vì phong tục tập quán xưa đã ít nhiều thay đổi cho kịp với thời đại ngày nay. Cho nên quý vị có thể yên tâm về tính chính xác, chuyên sâu từ bài viết này.

Một tài liệu quan trọng khác cần được chú ý đó là bài viết “Ngôn Ngữ Giao Tiếp Trong Hôn Lễ Của Người Nam Bộ Qua Một Số Nghi Lễ, Nghi Thức” của tác giả Nguyễn Thị Tịnh đăng trong Tạp chí Khoa Học trường ĐHSP TP. HCM.

Trong lễ nhóm họ, gia đình nhà gái sẽ làm mâm cơm cúng bái. Trình báo với tổ tiên, ông bà về hỉ sự của con cháu trong gia đình và xin tổ tiên phù hộ cho cô dâu được hạnh phúc. Nội dung có thể được tham khảo như: “con xin kính báo với tổ tiên, họ tộc, ngày mai là lễ vu quy của cháu Hoa. Hôm nay vợ chồng con làm mâm cơm cùng các lễ vật kính thỉnh tổ tiên về chứng giám cho lòng thành của chúng con và kính xin tổ tiên phù hộ cho cháu Hoa xuất giá theo chồng được hạnh phúc”. Hoặc như: “kính thỉnh tổ tiên về hưởng lễ và phù hộ cho cháu Mai có cuộc sống hôn nhân tốt đẹp ở nhà chồng”.

Sau là họ hàng thân thiết tụ họp nhau lại dùng bữa cơm thân mật với gia đình để bàn công việc chung cho buổi lễ vu quy. Cha mẹ của cô dâu sẽ có lời nhờ vả đến bà con họ hàng như: “Mai là con Mai lấy chồng. Vợ chồng tui nhờ bà con nội ngoại và các con cháu mình ở đây đến phụ giúp cho gia đình tui 2 ngày. Bữa đầu là đãi tiệc vu quy, bữa sau là làm lễ xuất giá đưa nó về nhà chồng…”

Lễ xuất giá, nhà gái sẽ làm lễ này cho cô dâu vào buổi tối sau lễ vu quy hoặc trong lễ cưới chính thức tại nhà gái trước khi tiến hành lễ rước dâu và thỉnh họ. Người có vai vế như ông, cha, trưởng tộc sẽ hướng dẫn cho cô dâu làm lễ. Trong lễ này, cô dâu sẽ phải bái lạy bàn thờ gia tiên để báo cáo và xin phép cho mình đi lấy chồng và xin tổ tiên phù hộ độ trì cho hôn sự được tốt đẹp, hạnh phúc. Những người như bà, mẹ, cô, dì, chị sẽ chỉ dạy cô dâu cách cư xử, hiếu kính với nhà chồng, lòng thủy chung, sự nhường nhịn, lòng vị tha trong đời sống vợ chồng… về ăn ở có hiếu với cha mẹ nha con. Về làm dâu phải thiệt ngọt chớ đừng có chua; một sự nhịn là chín sự lành; một sự nhịn là chín sự huề để gia đình vui vẻ nha con; chồng giận thì vợ bớt lời; chồng nhậu thì vợ bớt lời là hạnh phúc hoài đó con; có chồng chỉ thẳng một đường mà đi nha em…

Nghi thức lễ xuất giá đầy đủ chính xác nhất

Vào buổi tối tầm khoảng 7 giờ – 8 giờ tối, cha mẹ của cô dâu sẽ mời bà con đến dự. Đặc biệt là các vị trưởng tộc như ông bà, cô chú, bác… Đây là một buổi lễ vô cùng quan trọng đối với người Miền Nam.

Địa điểm được chọn sẽ là trước khu vực bàn thờ tổ tiên hoặc phòng khách (cần di chuyển để thắp hương trước bàn thờ tổ tiên) tại nhà cô dâu.

Không khí của buổi lễ thường rất là cởi mở và vui vẻ nhưng cũng đôi khi sẽ là những giọt nước mắt đầy hạnh phúc của cô dâu, người thân trước khi con gái đi lấy chồng.

Trước tiên, cô dâu thắp hương bàn thờ cửu huyền theo đúng phong tục. Xá lạy 3 cái để tỏ lòng hiếu kính. Đó là lý do nó còn được gọi là lễ lạy xuất giá. Cha mẹ cô dâu sẽ dâng rượu, trà để báo cáo, xin phép ông bà cho con gái đi xuất giá về nhà chồng. Theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Một nét đẹp ᴠăn hóa хuất hiện ở một ѕố ᴠùng ở Nam Bộ đó là ѕau khi nhận quà cô dâu sẽ rót rượu hoặc trà để dâng lên gọi là lу rượu mời để bàу tỏ lòng tri ân của mình.

Thường thì cha mẹ, ông bà và người thân cũng nhân dịp này mà trao quà tặng cho cô dâu. Gửi lời chúc đến cô dâu trong ngày trọng đại. Cha mẹ tặng quà cho cô dâu làm của hồi môn sau này cũng trong lễ xuất giá này.

Thường thì những người tham dự sẽ gửi lời chúc phúc và dặn dò đối với cô dâu.

Trong buổi lễ này thường sẽ có không ít giọt nước mắt nghẹn ngào, hạnh phúc đầy xúc động của cô dâu.

Nhóm họ nhà gái có chú rể không

Lễ xuất giá còn có một tên gói khác ít dùng là nhóm họ nhà gái hay lễ nhóm họ nhà gái. Và tất nhiên trong nhóm họ nhà gái sẽ không có chú rể. Vì chú rể đã làm một lễ tương tự tại nhà trai.

Chụp ảnh Lễ xuất giá

Đám cưới là dịp vô cùng quan trọng của cả một đời người. Do đó, việc đầu tư cho đám cưới luôn là việc vô cùng cần thiết. Buổi Lễ xuất giá trước khi về nhà chồng của cô dâu do đó mà vô cùng cần thiết.

Tuong Lam Photos là đơn vị chụp ảnh phóng sự cưới, quay phóng sự cưới, chụp ảnh đám cưới, chụp ảnh tiệc cướichụp ảnh Lễ xuất giá hàng đầu.

Những hình ảnh chúng tôi ghi lại đều là vô giá. Chụp ảnh Lễ xuất giá sẽ được bao gồm trong gói chụp ảnh cưới của chúng tôi.

Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng dịch vụ của chúng tôi. Đảm bảo có được bộ ảnh tuyệt vời nhất. Ưng ý nhất.

Fanpage: https://facebook.com/tuonglamphotos

5/5 - (14 bình chọn)