08
Th4

Cân bằng trắng là gì? Sử dụng sao cho hiệu quả

Cân bằng trắng là gì? Sử dụng sao cho hiệu quả là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Cân bằng trắng là một tính năng đảm bảo màu trắng được tái tạo chính xác dù bạn đang chụp dưới ánh sáng gì. Thông thường, các nhiếp ảnh gia vẫn sử dụng chế độ AWB (auto white balance). Cân bằng trắng trong Tiếng Anh là White Balance.

Chế độ AWB

Thông thường rất nhiều nhiếp ảnh gia vẫn thiết lập chế độ AWB làm mặc định. Tuy nhiên, thiết lập này không phải là một giải pháp đáp ứng mọi nhu cầu. Vậy nên hãy sử dụng những thiết lập nâng cao. Việc thiết lập WB giúp hiển thị tông màu trắng phù hợp với ánh sáng. Đúng nhất với mong muốn.

white balance

Một số lưu ý về White Balance

WB đảm bảo về chất lượng của màu trắng trong bức ảnh. WB cũng giúp bạn làm ra rất nhiều màu sắc khác nhau cho bức ảnh. Đôi khi một bức ảnh tuỳ vào ánh sáng sẽ cho ra màu hơi ám xanh hoặc vàng. Đôi khi là màu tím. Đó là lúc WB phát huy công dụng. Mắt người có thể nhận thấy và não giúp tự điều chỉnh để mắt có thể nhìn màu trắng bất kể nguồn sáng như thế nào. Tuy nhiên, máy ảnh thì không như vậy. Cho nên máy ảnh mới có chức năng cân bằng trắng. Nó giúp hiển thị màu trắng bất kể nguồn ảnh.

Một số trường hợp nếu bạn sử dụng chế đô AWB (tự động cân bằng trắng) thì không thể chỉnh sửa lại màu sắc bức ảnh như mong muốn. Đặc biệt là trong môi trường thiếu sáng. Điều này là rất phổ biến. Máy ảnh số có sẵn một số thiết lập bạn có thể tham khảo như “Daylight”, “Shade”, “Cloudy”, “Tungsten light”, “White fluorescent light”…

Ngoài ra bạn có thể set thẳng màu K cho ảnh để đổ màu chính xác theo ý muốn. Nếu bạn sử dụng các thiết lập có sẵn. Bạn có thể chụp thử và so sánh kết quả. Chủ yếu bạn có thể đổ màu theo 4 nhóm xanh dương/vàng, xanh lá/tím để cho ra kết quả phù hợp.

Ví dụ về cân bằng trắng

 

Ví dụ về cân bằng trắng
Ví dụ về cân bằng trắng

Ví dụ trên được chụp ở ngoài trời ở điều kiện thời tiết lý tưởng. Hãy chụp thử và đưa ra kết luận. “Daylight” cho ra màu trắng ấm hơn “Shade” và “Cloudy”. Ở chế độ bình thường ngoài trời hãy thiết lập auto. Khi vào trời tối hãy thiết lập màu K hoặc các chế độ ảnh có sẵn.

Cân Bằng Trắng

Khi ánh sáng yếu mà bạn chụp bằng chức năng AWB có vẻ như đám mấy sẽ ngã màu đỏ. Hãy cho nó có vẻ như màu trắng bằng thiết lập Daylight, Cloudy, Shade.

Tìm hiểu nâng cao về White Balance

Các thiết lập cân bằng trắng có thể điều chỉnh thủ công trên máy ảnh của bạn. Hãy kiểm tra chúng. Chủ yếu bạn có thể đổ màu theo 4 nhóm xanh dương/vàng, xanh lá/tím để cho ra kết quả phù hợp. Trình đơn cho phép điều chỉnh theo ý muốn và bạn cần chụp thử.

White Balance hoàn toàn có thể xử lý sau trên Camera RAW hoặc Lightroom nếu bạn chụp ở file RAW. Tuy nhiên sẽ rất mất thời gian nếu chụp ban đêm mà không set màu cụ thể. Nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để xử lý hậu kỳ.

White Balance setting
White Balance setting

Đánh giá post