17
Th12

Đánh giá Canon 1DX Mark III

Canon 1DX Mark III là siêu phẩm đình đám nhất của Canon. Được tôn vinh như máy ảnh DSLR full-frame tốt nhất. Canon EOS-1DX III là một kiệt tác mới. Máy ảnh hàng đầu, đẳng cấp nhất của Canon cho đến nay. Xứng đáng là flagship số 1. Canon 1D X Mark III cho chất lượng ảnh vượt trội và quay video 4K siêu nét.

Thông tin chung

 • Cảm biến 20.1MP CMOS Sensor + DIGIC X image processor
 • Lên đến 191-điểm cảm biến AF độ phân giải cao (Viewfinder AF)
 • Lên đến 16 fps (OVF)/20 fps (Live View) chụp liên tục với AF/AE tracking
 • Hỗ trợ ghi âm 10-bit HEIF (HDR PQ)
 • Quay phim chế độ RAW không crop với 5.5K 50p/60p Canon Log (YCbCr 4:2:2, 10-bit)
 • Kết nối Wi-Fi/Bluetooth tiết kiệm năng lượng
 • Màn trập 500.000 ảnh
 • Nặng 1440g
https://www.youtube.com/watch?v=GPLgfnRk6WQ

Những nét đáng chú ý

Đây là máy ảnh đắt nhất của Canon với giá 180 triệu đồng. Các phụ kiện của nó cũng siêu đắt như cục pin cũng có giá hơn 4 triệu. Thẻ nhớ đi kèm có giá 11 triệu.

canon 1dx mark iii
Canon 1dx mark iii

EOS-1D X Mark III là máy ảnh DSLR cao cấp, siêu bền, siêu nhanh mới nhất của Canon. Nhìn từ bên ngoài, nó giống với các thân máy EOS-1D trước đó đã ra đời gần 20 năm. Nhưng bên trong, có những cập nhật căn bản. Mặc dù đây là một chiếc máy ảnh DSLR hai tay cầm lớn, nhưng nó hoạt động như một máy ảnh không gương lật có khả năng hoạt động cao ở chế độ Live View. Miễn là bạn đủ khoẻ để cầm nó trong thời gian dài. Đây cũng là một chiếc máy ảnh có thể đưa bạn vượt ra ngoài chụp ảnh JPEG 8-bit. Tính năng nhận dạng chủ thể AF dựa trên máy học trong cả OVF và chụp ở chế độ xem trực tiếp. Ngoài ra còn có một số khả năng quay video ấn tượng bao gồm cả video Raw.

Những nét mới

Tất cả những thay đổi lớn nhất trên EOS-1D X Mark III đều nằm ở bên trong, nhưng cũng có một số chỉnh sửa ở bên ngoài. Chúng ta nên lưu ý rằng có rất nhiều điều để nói về khả năng lấy nét tự động.

 • Cảm biến và bộ xử lý được cập nhật mang lại tốc độ tốt hơn và sẽ tăng hiệu suất ISO cao
 • Tốc độ chụp liên tiếp 16 và 20 khung hình / giây qua kính ngắm và trong chế độ liveview (tăng từ 14/16)
 • Tốc độ chụp liên tục 20 khung hình / giây ở chế độ liveview có thể sử dụng màn trập cơ học hoặc điện tử
 • Bộ lọc thông thấp mới, đầu tiên của loại hình này
 • Bao gồm chụp ảnh tĩnh HDR 10 bit
 • Các cải tiến về công thái học bao gồm bộ điều khiển thông minh AF
 • Các tùy chọn linh hoạt cho chất lượng quay 4K

Đã cập nhật cảm biến, bộ xử lý

Trung tâm xử lý của 1D X Mark III là cảm biến CMOS full-frame 20.1MP với tính năng tự động lấy nét Dual Pixel. Nó được ghép nối với bộ xử lý Digic X mới (Canon khẳng định nó được phát âm là ‘ex’, và không phải là chữ số La Mã ‘ten’). Bộ xử lý mới cho phép xử lý hình ảnh nhanh hơn 3,1 lần và hiệu suất tính toán nhanh hơn 380 lần so với chip Digic 6+ kép của Mark II. Những cải tiến này mang lại nhiều tính năng mới, chính trong số đó là khả năng chụp ở tốc độ lên đến 20 khung hình / giây với tính năng tự động lấy nét và tự động phơi sáng trong chế độ xem trực tiếp với màn trập cơ học hoặc điện tử (16 khung hình / giây sử dụng OVF).

Canon 1dx mark iii mặt sau
Canon 1dx mark iii mặt sau

Các cơ chế truyền động gương và màn trập mới, được tinh chỉnh bằng cách sử dụng mô phỏng, cho phép tốc độ chụp liên tục nhanh hơn và giảm hiện tượng tắt kính ngắm. Canon tuyên bố bộ lọc filter mới sẽ làm cho nền mờ tự nhiên hơn.

Cảm biến và bộ xử lý Digic X cung cấp giá trị ISO gốc tối đa là 102.400, với giá trị ISO mở rộng tối đa là 819.200. Đây đều là những cải tiến toàn diện so với 1D X Mark II. Canon cũng đã được thông báo rằng người dùng có thể mong đợi giảm đáng kể hiện tượng màn trập phát ra tiếng khi sử dụng màn trập điện tử hoàn toàn im lặng. Bài test của Tuong Lam Photos cho thấy hiệu suất cửa tốt, mặc dù nó vẫn không bằng với tốc độ của Sony A9 và Sony A9 II.

Ảnh HDR 10 bit HEIF

Canon 1D X Mark III là một trong những máy ảnh đầu tiên có ảnh JPEG 8-bit. Màn hình hiện đại có thể hiển thị phạm vi độ sáng rộng hơn mức có thể trước đây, có nghĩa là bạn có thể hiển thị khung cảnh tự nhiên của thế giới với phạm vi động rộng hơn. Phát lại HDR các tệp HEIF cho phép xem hình ảnh trung thực hơn trên màn hình HDR.

Nó thực sự là một tập hợp các tiêu chuẩn hơn là một định dạng tệp đơn lẻ và tiên tiến hơn nhiều so với JPEG. Hỗ trợ chuỗi hình ảnh, mã hóa lên đến 16-bit và gam màu rộng hơn. HEIF cũng dẫn đến kích thước tệp nhỏ hơn JPEG 8-bit vì nén hiệu quả hơn. Việc triển khai của Canon cung cấp các tệp 10 bit với mã hóa HDR bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi cảm nhận (PQ). Đó là một tiêu chuẩn ngày càng được áp dụng rộng rãi cho nội dung HDR. Hơn nữa, hình ảnh được mã hóa trong Rec rộng. Không gian màu 2020, cho phép một bảng màu rộng hơn.

Được chụp bởi Canon 1D X mark iii
Được chụp bởi Canon 1D X mark iii

Tính năng phát lại HDR cho phép bạn xem hình ảnh ‘thực tế’ hơn khi bạn xem hình ảnh trên màn hình có dải động cao, chẳng hạn như TV HDR và ​​những hình ảnh trong điện thoại mới nhất của Apple. Điều này có nghĩa là thay vì cố gắng ép các vùng sáng và bóng tối vào dải động hạn chế của JPEG tiêu chuẩn, việc hiển thị các tệp HEIF trên màn hình HDR cho phép tạo ra những vùng sáng thực sự và bóng tối, gần với độ tương phản mà chúng ta cảm nhận được trong thế giới thực.

Thẻ CFexpress, wifi và flash

Canon 1DX Mark III có các khe cắm thẻ CFast và CF với một cặp khe cắm CFexpress. Thẻ CFexpress cực kỳ nhanh, nhưng như tất cả các loại thẻ lưu trữ tốc độ cao hiện nay, chúng có giá khá cao. Tốc độ ghi mà chúng cho phép chụp liên tục gần như không giới hạn và quay video RAW 5.5K.

Canon cũng đã tích hợp GPS và Wi-Fi với Bluetooth. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng đầu nối không dây bên ngoài tùy chọn (Canon WFT-E9) để tải tệp lên dịch vụ FTP, nhưng sử dụng ứng dụng Wi-Fi và EOS Utility tích hợp của máy ảnh để vận hành máy ảnh từ xa nhằm điều chỉnh cài đặt. Người dùng Flash cũng sẽ đánh giá cao các tùy chọn phơi sáng E-TTL mới giúp kiểm soát nhiều hơn kết quả ưa thích. Chúng bao gồm ưu tiên khuôn mặt, cũng như một tùy chọn mới để thiên vị độ phơi sáng của hình ảnh đối với công suất đèn flash hoặc ánh sáng xung quanh của cảnh.

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu của Kỷ Yếu Học Trò cũng đã từng sử dụng các tính năng tích hợp này cho khách hàng.

Bảng so sánh với các dòng máy khác

Bảng so sánh giữa Canon EOS-1D X III, Nikon D5, Sony a9 II, Leica SL2, Canon EOS-1D X II
Bảng so sánh giữa Canon EOS-1D X III, Nikon D5, Sony a9 II, Leica SL2, Canon EOS-1D X II

Chất lượng ảnh

Những điều đáng chú ý

 • Các thông số JPEG mặc định tốt hơn cho kết quả khả dụng hơn ngay từ máy ảnh
 • Độ nhiễu thấp hơn đáng kể ở ISO cao so với Canon 1DX mark II nhưng vẫn thua Nikon D5.
 • Khả năng giảm nhiễu JPEG và duy trì chi tiết được cải thiện trên diện rộng

Những chiếc máy ảnh thể thao này không có quá nhiều megapixel, nhưng chúng ta có thể thấy 1D X III thể hiện khả năng chụp chi tiết tốt ở các giá trị ISO thấp hơn.

Sony có lợi thế về độ phân giải, ở mức 24MP đến 20MP, nhưng khi Tuong Lam Photos test bằng cách giảm độ phân giải thông thường, 1D X III vẫn trông rất ấn tượng.

Video

Điểm nội bật

 • Chất lượng video ấn tượng ở mọi chế độ
 • Tự động lấy nét video rất tuyệt vời
 • RAW và C-Log với 4: 2: 2 10-bit
 • Tính năng ổn định hình ảnh kỹ thuật số rất tốt

1D X III có thể quay video bằng toàn bộ chiều rộng của cảm biến. Vùng 5,5K (5472 x 2886 pixel) được quét với tốc độ lên đến 60 khung hình/giây. Nó được ghi lại ở nhiều định dạng và độ phân giải đầu ra. Tuy nhiên, điều thu hút nhiều sự chú ý nhất là chế độ chụp ảnh Raw bên trong của nó. Video RAW là một cải tiến khá lớn.

Độ phân giải video trên Canon 1DX mark III

Chụp Log 10-bit

Canon 1D X III cũng cung cấp chế độ Canon Log 10-bit. Nếu tắt tính năng này, máy ảnh sẽ ghi lại dưới dạng tệp H.264 8-bit 4: 2: 0. Nhưng với Canon Log được sử dụng, nó sẽ chuyển sang chụp 10-bit 4: 2: 2 bằng codec H.265.

Quay video tốc độ cao

Canon 1D X III cũng có khả năng quay cảnh Full HD ở tốc độ 119p hoặc 100p. Tùy thuộc vào việc bạn đặt máy ảnh để ghi cho NTSC hay PAL. Cảnh quay này được xuất ra dưới dạng cảnh quay 1/4 tốc độ 29,97 hoặc 25p. Xử lý video 1D X duy trì cài đặt phơi sáng hoàn toàn khác biệt. Cho ảnh tĩnh và quay video, bao gồm cân bằng trắng. Điều này giúp cho việc chuyển đổi qua lại giữa video và ảnh tĩnh dễ dàng hơn nhiều.

Chống rung video

1D X Mark III cung cấp hai cấp độ ổn định hình ảnh kỹ thuật số: ‘Enable’ và ‘Enhanced’. Chúng áp dụng mức độ tăng dần để cung cấp và tăng mức độ ổn định.

Tóm tắt

Nếu bạn có kinh phí và thích màu ảnh của Canon thì Canon 1D X III là hoàn toàn phù hợp với bạn.

Đánh giá post