08
Th1

Nên chọn Sony A7C hay Sony A7iii?

Nên chọn Sony A7C hay Sony A7iii là câu hỏi của nhiều người vào lúc này. Sony vừa cho ra mắt Sony A7C với nhiều ưu điểm đang khiến nhiều phân vân. Tuong Lam Photos xin chia sẻ kinh nghiệm chọn giữa Sony A7C hay Sony A7 mark III.

Sony A7C và Sony A7iii

Sony a7C là máy ảnh full-frame nhỏ gọn nhưng vẫn giữ được khả năng của một máy ảnh tuyệt vời. Nó có rất nhiều điểm chung với Sony A7 III. Vẫn có sẵn cảm biến, bộ xử lý và hầu hết các thông số kỹ thuật chính giống nhau. Tuy nhiên, trong khi giá ra mắt 1800 USD của A7C thấp hơn 200 USD so với A7 III. Đây rõ ràng là lợi thế của Sony A7C.

Những gì giống nhau?

Rất nhiều thông số kỹ thuật và khả năng của hai máy ảnh đều khá tương đồng với nhau: cảm biến BSI CMOS 24MP ổn định 5 trục, bộ xử lý Bionz X, chụp 10 khung hình / giây và quay video 4K 8 bit.

Các máy có menu cơ bản giống nhau và cách triển khai màn hình cảm ứng giống nhau. Sử dụng màn hình để định vị điểm AF. Cả hai đều cung cấp Wi-Fi, với A7C có khả năng sử dụng băng tần 5Ghz. Cả hai cũng có NFC để kết nối nhanh. Đều có Bluetooth. Cả hai đều chỉ sử dụng để truyền dữ liệu GPS thay vì như điện thoại liên tục kết nối.

Nên mua Sony A7C hay Sony A7iii
Nên mua Sony A7C hay Sony A7iii

Sự khác biệt: Tự động lấy nét

Một trong những khác biệt lớn nhất là hoạt động của hệ thống lấy nét tự động. A7C có phiên bản mới nhất của hệ thống nhận dạng chủ thể do AI đào tạo của Sony. Nó được tích hợp hoàn toàn vào hệ thống AF chính. Nếu bạn chọn đối tượng theo dõi trong các chế độ vùng AF của nó. Máy ảnh sẽ tự focus vào đối tượng đó, bất kể đối tượng và máy ảnh di chuyển như thế nào. Nếu đối tượng là người nó sẽ nhận diện cơ thể, đầu, khuôn mặt hoặc bằng mắt. Nó có thể thực hiện tương tự đối với một số loại động vật nhất định, nếu bạn yêu cầu nó ưu tiên những đối tượng như vậy. Eye-AF của A7iii hoạt động rất tốt nhưng hệ thống AF không tục theo dõi đối tượng đó nếu họ nhìn ra hướng khác. Tính năng theo dõi chủ thể của nó cũng ít đáng tin cậy hơn và cố gắng theo dõi toàn bộ chủ thể.

Sự khác biệt: Viewfinder

Một sự khác biệt thực sự đáng kể khác là kính ngắm (viewfinder). Mặc dù cả hai đều có độ phân giải tương đối thấp (đối với các máy ảnh có giá cao như vậy). A7III có bảng kính ngắm lớn hơn với quang học cung cấp độ phóng đại 0,78. Nó lớn như công cụ tìm kiếm trên máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Kính ngắm trên A7C sử dụng bảng điều khiển nhỏ hơn và đạt được độ phóng đại 0,59. Có thể so sánh trực tiếp với máy ảnh DSLR APS-C tầm trung. Ngoài kích thước nhỏ, viewfinder của Sony A7C có một lớp cao su mỏng để tạo sự thoải mái (và tránh trầy xước cho người đeo kính).

Sự khác biệt: ergonomics

Việc giảm kích thước của a7C cũng có nghĩa là một sự thay đổi khác. Chiếc máy ảnh nhỏ hơn vẫn tìm thấy chỗ cho hai nút xoay và một nút quay chuyên dụng. Cũng như nút AF-On ở mặt sau. Vì vậy có thể thay đổi khẩu độ, tốc độ màn trập và bù phơi sáng mà không cần nhấn nút. Điều này làm chậm thao tác. Để so sánh, a7 III có mặt số lệnh phía trước và phía sau, cho phép điều khiển ngón cái và ngón trỏ mà không cần định vị lại bàn tay của bạn. Nó cũng có một nút xoay bù phơi sáng. Một nút lệnh ở mặt sau của máy ảnh, nếu bạn cần kiểm soát nhiều hơn hai thông số. Sony A7 mark III cũng có cần điều khiển AF, mặc dù không được hưởng lợi từ nút AF-On lớn hơn như các dòng Sony gần đây. Hệ thống AF của A7C không yêu cầu sử dụng cần điều khiển AF thường xuyên. Đó là điều mà nhiều nhiếp ảnh gia cảm thấy rất vui.

Sự khác biệt: Màn trập

Một sự khác biệt ít thấy giữa hai máy ảnh là việc sử dụng cơ chế màn trập khác nhau. Sony A7iii có màn trập cơ học thông thường với tùy chọn sử dụng màn che điện tử. Nó giúp giảm nguy cơ sốc màn trập. Ngoai ra chế độ im lặng, hoàn toàn bằng điện tử cũng được đánh giá cao. A7C chỉ có màn trập quay cơ học, nó chỉ có thể cung cấp màn điện tử hoặc chế độ điện tử hoàn toàn. Việc sử dụng EFCS làm giảm nguy cơ rung ở tốc độ cửa trập nhưng cũng có thể có tác động gây hại đến mất nét nếu được sử dụng ở tốc độ cửa trập cao. Hạn chế nữa là cửa trập mới bị giới hạn tốc độ đèn flash 1/160 giây và tốc độ cửa trập tối đa 1/4000 giây. Mặc dù cửa trập điện tử mở rộng đến 1/8000 giây nếu đối tượng và ánh sáng cho phép.

Sự khác biệt: video

Phần lớn, A7C và A7 III có thông số kỹ thuật video rất giống nhau. Cả hai máy ảnh đều quay 4K / 24p được lấy từ toàn bộ chiều rộng của cảm biến hoặc phải cắt xén một chút trong 30p. Cả hai đều cung cấp khả năng quay S-Log2 và S-Log3 hoặc một số phiên bản của HLG được thiết kế để sử dụng trên TV HDR, nhưng tất cả các chế độ video đều được quay ở dạng 8 bit. Điều này hạn chế tính linh hoạt của cảnh quay. Điều khác biệt là hiệu suất AF trong chế độ video. Thật thất vọng, bạn cần thay đổi cài đặt màn hình cảm ứng và nhấn vào một chủ thể để truy cập theo dõi chủ thể nhưng nó hoạt động cực kỳ tốt và sử dụng khả năng nhận dạng khuôn mặt / mắt / cơ thể. A7 III sử dụng hệ thống AF ít phức tạp hơn đòi hỏi nhiều lần nhấn nút hơn để focus đối tượng.

So sánh Sony A7c và Sony A7 III
So sánh Sony A7c và Sony A7 III

Phần kết luận

Đơn giản nhất, có rất nhiều điều tương tự về Sony A7III và Sony A7C. Các yếu tố chính để lựa chọn giữa chúng là độ nhỏ gọn và giá cả. Nếu bạn không cần hoặc đánh giá cao việc nhỏ hơn của A7C, bạn có thể quyết định chọn A7III vì rẻ hơn. Tương tự, kính ngắm lớn hơn và thiết lập quay giống DSLR hơn có thể làm cho A7 III thích hợp hơn với một số nhiếp ảnh gia. Khả năng lấy nét tự động của A7C tốt hơn hẳn cả về hiệu suất và tính dễ sử dụng. Với thân máy nhỏ hơn, ống kính kit nhỏ gọn và thời lượng pin ấn tượng. Sony A7C trở thành một lựa chọn thực sự mạnh mẽ cho những chuyến du lịch. Vậy lựa chọn máy nào phụ thuộc vào những gì bạn định làm với máy ảnh của mình.

Xem thêm thông tin về Sony A7C tại trang chủ của Sony Việt Nam.

Đánh giá post