07
Th4

Đánh giá Fujifilm XC 35mm f/2

Bài viết này đánh giá chi tiết về ống kính Fujifilm XC 35mm f/2. Các thông số gây ấn tượng với số nguyên tố tiêu chuẩn giá rẻ. Một trong những nâng cấp tốt nhất và phổ biến nhất mà bạn có thể thực hiện cho một máy ảnh cấp thấp. Chúng mang lại cho bạn hiệu suất, kiểm soát độ sâu trường ảnh tốt hơn và hình ảnh sắc nét hơn, sạch hơn so với ống kính kit. Fujifilm gần đây đã phát hành ống kính một tiêu cự rẻ nhất (cho đến nay) của họ. XC 35mm f / 2. Nó làm cho Fujifilm trở thành một lựa chọn khả thi hơn cho nhiếp ảnh kinh phí thấp.

Tổng quan về ống kính Fujifilm XC 35mm f/2

Fujifilm XC 35mm f/2 là ống kính một tiêu cự tương đương 50mm được giới thiệu vào năm 2020 cho ngàm Fujifilm’s X. Nó chỉ hoạt động trên máy ảnh cảm biến APS-C (crop) của nhà sản xuất. Nó hứa hẹn sẽ làm cho hệ thống X dễ tiếp cận hơn cho người mới bắt đầu. Nó cung cấp một lựa chọn đầu tư ít rủi ro cho các nhiếp ảnh gia mới bước vào thế giới ống kính một tiêu cự. Nó được đặt bên dưới XC 35mm f/2 trong dòng ống kính Fujifilm. Thiết kế quang học của nó giống hệt với XC 35mm f/2.

Sự khác biệt nằm ở cấu trúc và khả năng chống chịu thời tiết tốt hơn của phiên bản XF. Nó chỉ đi kèm với hai nắp ống kính. Một loa che nắng phải mua riêng. Tuong Lam Photos đã thử nghiệm XC 35mm f/2 trên thân máy ảnh Fujifilm X-T200.

Đánh giá Fujifilm XC 35mm f/2

Fujifilm XC 35mm f/2 dành cho ai?

XC 35mm f / 2 rõ ràng là nhắm đến những người mới bắt đầu. Nó có giá hợp lý. Nó hoạt động tốt trong nhiều tình huống. Nó rất phù hợp để chụp ảnh chân dung, phim tài liệu, đường phố, đô thị và ánh sáng yếu và nhiều thể loại khác. Ống kính này yêu cầu máy ảnh Fujifilm X-series – bất kỳ thứ gì từ X-A7 và X-T200 đến X-T4 prosumer đều có thể hoạt động, mặc dù nó được thiết kế cho các mẫu máy ảnh cũ.

Gắn kết và tương thích

XC 35mm f / 2 được chế tạo trên ngàm X của Fujifilm dành cho máy ảnh không gương lật APS-C. Ngàm ống kính này đã xuất hiện khoảng một thập kỷ nay, điều này đã cho phép nó phát triển thành một hệ thống thông thạo. Bảng màu ống kính bao gồm nhiều loại ống kính zoom và số nguyên tố, ống kính giá rẻ và chuyên nghiệp. Mục đích chung và cụ thể do Fujifilm quyết định. Fujifilm tạo ra các công thức quang học nhỏ, mặc dù Fujifilm XC 35mm dường như không tận dụng được hết điều đó. Thành phần thấu kính phía sau của nó nằm khá sâu trong vỏ ống kính, cách xa cảm biến.

Chất lượng hình ảnh

Chất lượng hình ảnh của XC 35mm f/2 theo đánh giá của chúng tôi thực sự rất tốt. Nhờ nó thừa hưởng thiết kế quang học của một ống kính giá cao hơn. Nó cung cấp cho bạn một mức độ sắc nét cao. Ở f / 2, các góc vẫn còn một số chỗ để cải thiện, nhưng ở khoảng f / 4, ống kính đạt độ sắc nét cao nhất đồng đều trên toàn khung hình. Nó vẫn mềm hơn XF 35mm f / 1.4R. Ống kính gần như không bị biến dạng, nhưng nó thể hiện hiện tượng làm mờ nét ảnh ở mức trung bình.

Tuy nhiên, cả hai điều này đều được sửa chữa theo mặc định trong Lightroom nên không đáng bận tâm. Tuong Lam Photos đã tinh chỉnh siêu dữ liệu trong các tệp RAW để có thể xem hiệu suất thực. Chúng tôi cho rằng Fujifilm nên giữ tùy chọn này cho người dùng cuối.

Cuối cùng là bạn sẽ không gặp phải tình trạng thiếu hụt ống kính ở định dạng RAW hoặc JPEG. Bạn sẽ thấy nhiễu nhiều hơn ở các góc nơi các vùng có họa tiết đã được nâng lên. Quang sai màu được kiểm soát khá tốt, nhưng có thể nhìn thấy trong nhiều tình huống. Tuy nhiên, nhờ các lớp phủ hiện đại, đây gần như không còn là vấn đề lớn như trước đây. Nhìn chung, chất lượng hình ảnh thực sự tốt đối với một ống kính rẻ tiền.

Focus

Đánh giá Fujifilm XC 35mm f/2 trong bài này thật sự rất ấn tượng. Nó cũng được thừa hưởng hệ thống lấy nét từ phiên bản XF giá cao hơn. Nhờ đó, khả năng lấy nét tự động của nó khá nhanh, trên thực tế, nó nhanh hơn ống kính XF 35mm f / 1.4R. Ống kính sử dụng một động cơ bước để đạt được khả năng lấy nét mượt mà trong khi theo dõi ảnh tĩnh và video. Phần tử phía trước không di chuyển khi bạn lấy nét, cho phép đặt bộ lọc liền mạch.

Lấy nét bằng tay được kết hợp điện tử. Không có tính năng ghi đè thủ công toàn thời gian, bạn phải chuyển máy ảnh sang chế độ lấy nét thủ công để sử dụng. Nó hoạt động trơn tru, nhưng tôi thấy rằng (ít nhất là trên X-T200), nó không thực sự chính xác. Ống kính có khả năng lấy nét gần 0,4m, đây là hiệu suất tiêu chuẩn trên các ống kính loại này.

Ảnh chụp bởi Fujifilm XC 35mm f/2 của độc giả
Ảnh chụp bởi Fujifilm XC 35mm f/2 của độc giả

Khả năng xử lý và chất lượng

Đây là nơi mà sự khác biệt giữa phiên bản XC và XF là rõ ràng nhất. Trong khi ống kính XF được làm bằng kim loại. Chống chịu thời tiết và có vòng khẩu độ, phiên bản XC gần giống với ống kính 50mm. Nó rẻ và bằng nhựa. Trên thực tế, toàn bộ cấu trúc là nhựa, bao gồm cả ngàm ống kính. Tôi chắc chắn rằng ống kính này sẽ không chịu được một cú rơi nghiêm trọng hơn và sẽ dễ bị vỡ. Tuy nhiên, nó không cảm thấy quá rẻ trong quá trình sử dụng thực tế, xử lý khôn ngoan thì đây không phải là một trải nghiệm tồi tệ chút nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không ngại sử dụng nó trong điều kiện mưa vừa.

Không giống như trên nhiều ống kính Fujifilm, Fujifilm XC 35mmf /2 không có vòng khẩu độ. Bạn phải sử dụng một trong các mặt số có thể tùy chỉnh của máy ảnh. Máy ảnh Fujifilm thường được trang bị tốt những điều này, nhưng lại không có trên X-T200.. Nếu bạn ánh xạ chúng với tốc độ cửa trập và khẩu độ tương ứng, cách duy nhất bạn có thể thay đổi ISO là thông qua menu Q. Không có nút nào ở mặt bên của ống kính này – mọi thứ đều được xử lý từ thân máy. Ống kính có một sợi lọc 43mm rất nhỏ và không theo tiêu chuẩn (cũng được làm bằng nhựa). Nó nặng 130 gram và có chiều dài 46mm và đường kính 58mm.

Giải pháp thay thế

Nếu bạn không mua ống kính này thì đối thủ rõ ràng là XF 35mm f/1.4R. Nó có giá cao hơn dòng ống kính XC. Nó được chế tạo tốt hơn nhiều, chịu được thời tiết và có vòng khẩu độ. Nó cũng trông hấp dẫn hơn và phù hợp với các máy ảnh Fuji cao cấp hơn trong thiết kế. Tuy nhiên, nó giống hệt nhau về chất lượng hình ảnh và khả năng lấy nét tự động. Điều này khiến việc xác minh mức giá chính xác hơi khó khăn.

Nhận định

Từ lâu, khách hàng đã mong chờ Fujifilm ra mắt các ống kính có giá cả phải chăng hơn. Với dòng XC, nhà sản xuất đã trả lời một cách đáng ngạc nhiên. Các thương hiệu lớn khác cũng thường hy sinh chất lượng hình ảnh bằng các ống kính giá rẻ. Đây là một hãng có hiệu suất tuyệt vời. Tôi thấy rất khó để tranh cãi về giá cả và chất lượng hình ảnh của Fujifilm XC 35mm f/2. Trong bài đánh giá Fujifilm XC 35mm f/2 này. Chúng tôi sẽ đề xuất nó cho bất kỳ ai đang sử dụng Fujifilm muốn tìm một ống kính giá rẻ.

Điểm đánh giá của Tuong Lam Photos

Trang web chính thức: https://fujifilm-x.com/global/products/lenses/xc35mmf2

Đánh giá post