21
Th4

Đánh giá Canon EF 50mm f/1.8 STM năm 2021

Canon EF 50mm f/1.8 STM là ống kính mà gần như các bạn mới tập chơi máy ảnh đều đã sử dụng qua vì chất lượng tốt so với giá thành của nó. Tuong Lam Photos xin chia sẽ 1 số đánh giá về ống kính này nhé.

Ống kính Canon EF 50mm f/1.8 STM

Ống kính Canon EF 50mm f/1.8 STM là ống kính dạng prime lens, gọi nôm na là ống fixed. Vì nó cố định 1 tiêu cự 50mm. Ống có khẩu độ f/1.8, lớp phủ Super Spectra giúp giảm thiểu bóng lóa, động cơ bước STM độc quyền của Canon không phát ra tiếng ồn khi lấy nét quay video. Vòng lấy nét mới, giá treo kim loại và khoảng cách lấy nét tối thiểu ngắn chỉ 0,35m.

Dễ sử dụng

Chỉ nặng 160g và có chiều dài chỉ 40mm. Canon 50mm f/1.8 STM là một trong những ống kính nhỏ nhất mà Canon cung cấp. Bạn có thể sử dụng nó trên thân máy Canon EOS APS-C (máy crop) cho góc ngắm tương đương tele 80mm và nó cũng sử dụng tốt trên máy ảnh full-frame.

Ống kính cho cảm giác chắc chắn, mặc dù cấu trúc hoàn toàn bằng nhựa. Với ngàm kim loại tăng thêm độ chắc chắn. Vòng lấy nét rất hẹp nhưng có dải kẹp cao su có gờ, hỗ trợ thao tác bằng đầu ngón tay.

Chân dung với Canon EF 50mm f/1.8 STM
Chân dung với Canon EF 50mm f/1.8 STM

Ống kính có ngàm chuyển AF/MF cho việc điều chỉnh qua lại giữa lấy nét tự động/bằng tay. Lưu ý rằng ống kính này cung cấp lấy nét thủ công toàn thời gian ngay cả khi chọn AF.

Lấy nét với STM

Khi nói đến tự động lấy nét, Canon 50mm f/1.8 STM không lấy nét quá nhanh. Mất khoảng 0,3 giây để khóa đối tượng khi được gắn trên Canon EOS 5Ds mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Canon EF 50mm f/1.8 STM
Chụp ảnh mèo với Canon EF 50mm f/1.8 STM

Trong điều kiện ánh sáng tốt hay xấu, ống kính lấy nét chính xác gần như mọi lúc. Ống kính lấy nét khá êm, nhờ STM (Stepping Motor) tích hợp, giúp ống kính này rất phù hợp để quay video.

Quang sai màu

Quang sai màu, thường được xem là các viền màu tím hoặc xanh lam dọc theo các cạnh gây ra sự khó chịu. Tuy nhiên trên ống kính Canon 50mm này vấn đề này được kiểm soát tốt một cách ấn tượng.

Độ méo

Ở f/2.8, bạn có thể thấy độ méo ở các góc. Tuy nhiên độ méo được kiểm soát rất tốt. Rõ ràng ống kính nào cũng có độ méo nhất định và với Canon EF 50mm f/1.8 STM thì vấn đề này được kiểm soát tốt.

Macro

Chụp Macro với Canon EF 50mm f/1.8 STM
Chụp Macro với Canon EF 50mm f/1.8 STM

Canon EF 50mm f/1.8 STM không thực sự là ống kính macro, nhưng điểm lấy nét gần là 35cm giúp nó phóng to vật thể 0,21 lần. Vậy nên bạn có thể chụp ở chế độ Close up trên máy Canon với ống kính này.

Bokeh

Với 7 lá khẩu, bokeh của Canon EF 50mm f/1.8 không quá xuất sắc. So với các lens L thì dĩ nhiên là không bằng. Tuy nhiên ống kính này vẫn tạo được bokeh đẹp cho chụp chân dung.

Độ nét

Chúng tôi đã làm 1 thí nghiệm, ống kính Canon EF 50mm f/1.8 được gắn vào thân máy Canon EOS 5Ds, và gắn trên tripod chắc chắn. Được chụp bằng cách hẹn giờ để tránh rung lắc.

Kiểm tra thực tế độ sắc nét Canon EF 50mm f/1.8 STM
Kiểm tra thực tế độ sắc nét Canon EF 50mm f/1.8 STM

Kết quả là độ sắc nét ở phía trung tâm vẫn cao từ f4 đến f 11. Với f16 và f22 ảnh bị loá. Kết luận rằng với f5.6 đến f11 tạo ra kết quả sắc nét nhất.

Ưu điểm:

 • Giá tốt
 • Nhẹ
 • Nét, màu sắc tốt, bokeh đẹp
 • Lấy nét êm với motor STM
 • Chụp chân dung tốt
 • Phù hợp cho cả máy DSLR, SLR của Canon từ Full-frame tới crop

Nhược điểm :

 • Làm bằng nhựa nên có vẻ không sang trọng
 • Không có IS để chống rung
 • Độ nét từ f2.8 trở lên
 • Lấy nét hơi chậm
 • Đôi khi ảnh bị viền tím

Giá Canon EF 50mm f/1.8 STM: 2,8 – 3,3 triệu;

5/5 - (1 bình chọn)