15
Th2

Mâm quả đám cưới, đám hỏi – tất tần tật về mâm quả

Mâm quả đám cưới, đám hỏi là gì?

Mâm quả đám cưới là một phần trong truyền thống dân gian Việt Nam, là một quả chứa một số lễ vật (thông thường là 4, 5, 6, 8) dùng để tặng cho nhà gái. Đây được xem là một dạng sính lễ. Một phong tục tập quán được duy trì từ ngàn xưa đến nay của người Việt Nam mà bạn không thể tìm thấy trong đám cưới người Hoa (tuỳ vùng miền).

Theo truyền thống Việt Nam, người trai phải mang lễ vật đến nhà gái để xin dâu. Vì con gái được cha mẹ nuôi dưỡng, nên khi chú rể xin dâu, họ phải thể hiện bằng lòng thành kính và biểu lộ qua các lễ vật trong mâm sơn son thiếp vàng. Đó là mâm quả đám hỏi, đám cưới.

Khi nhà gái nhận lễ ăn hỏi, điều đó có nghĩa là hai bên đồng ý cho cô dâu và chú rể trở thành vợ chồng chưa cưới. Họ chỉ còn chờ ngày cưới để công bố và tổ chức đám cưới.

Mâm Quả Đám Hỏi, mâm quả đám cưới gồm những gì?

Mâm Quả Đám Hỏi hoặc đám cưới theo Phong Tục Miền Nam thường bao gồm như trái cây, bánh kẹo, bánh kem, rượu, trà, cau trầu, bánh phu thê, hạt sen, rượu, thuốc lá, trái cây, heo sữa quay và phong bì tiền mặt (còn được gọi là lễ đen, nạp tài) và một số lễ vật khác. Thường thì mâm quả đám hỏi và đám cưới không khác nhau là mấy. Cơ bản cũng gồm những thứ như trên.

Sau đây là gợi ý về 9 mâm quả mà bạn có thể chọn ra 5 hoặc 6 tuỳ vào phong tục địa phương nhau sau:

 • Tiền mặt (nạp tài), vàng, nữ trang – thường thì cho riêng giống như nữ trang không cần đưa vào mâm quả nhưng bắt buộc phải có.
 • Trầu cau (khác với khay mà chú rể phụ bưng)
 • Rượu, trà, thuốc lá
 • Heosữa quay
 • Bánh phu thê
 • Bánh cốm
 • Xôi gấc
 • Hoa quả tươi
 • Bánh kem
 • Bánh phu thê
 • Áo dài cô dâu
chụo-ảnh-phóng-sự-cưới

Trình tự mâm quả (tráp quả) trong đám hỏi

Bước 1: Các bên gia đình sẽ tập trung và thống nhất về số lượng mâm quả. Thông thường sẽ có đội ngũ hỗ trợ chuẩn bị. Tại giờ hoàng đạo, đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái để trao lễ.

Bước 2: Nam sẽ chuẩn bị đội ngũ theo thứ tự gia đình. Bắt đầu từ ông bà, sau đó là bố mẹ, chú rể, và các thành viên còn lại. Khi hoàn tất chào hỏi, hai bên sẽ trao tráp và giúp nhau đỡ mâm. Trao quả sẽ kèm theo sự trao lì xì đã chuẩn bị trước. Tiền bê quả có thể tiêu được vì đã được trao duyên cho nhau.

Và khoản tiền đó sẽ được dùng để chuẩn bị cho sự kiện hỏi vợ hoặc để dành cho mục đích khác tùy theo sự thống nhất giữa hai bên. Quá trình trao quả và trao lì xì là một phần quan trọng của việc hỏi vợ và cần được tôn trọng và thực hiện một cách tốt nhất.

Sau khi kết thúc việc trao quả và trao lì xì, đoàn bê quả sẽ đến nhà gái để trao lễ của mình. Đội bê quả sẽ gửi một số món quà và hoa của nhà trai tới cho gia đình cô dâu. Đây là một cách tốt để gửi lời cảm ơn và tạo ra một môi trường tốt đẹp cho việc hỏi vợ. Sau khi trao lễ xong, đoàn bê quả sẽ trở về nhà của mình và chuẩn bị cho buổi tiếp theo của việc hỏi vợ.

Bước 3: Nhận và mở quả: Sau khi trao nhau quả, hai gia đình sẽ uống nước, tán gẫu với nhau và giới thiệu đại diện tại lễ. Đại diện bên nhà trai sẽ phát biểu, còn bên nhà gái sẽ cảm ơn và chấp nhận quả. Sau đó, mẹ của chú rể và cô dâu sẽ cùng mở quả.

BƯỚC 4: CHÚ RỂ VÀ CÔ DÂU CHÀO HỎI GIA ĐÌNH. Sau đó, chú rể sẽ đến phòng để đón cô dâu xuống để chào hỏi gia đình của họ nhà trai. Tuỳ phong tục mà mẹ cô dâu sẽ ra mắt cô dâu cho hai gia đình.

BƯỚC 5: CÚNG ÔNG BÀ TẠI NHÀ GÁI Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu sẽ sử dụng một trong các lễ vật trong quả để thắp hương tại bàn thờ tổ tiên. Thường đó là trầu, rượu… Bố của cô dâu sẽ dẫn cô dâu và chú rể đến bàn thờ để thắp hương cùng.

BƯỚC 6: HAI GIA ĐÌNH THỐNG NGHĨ VỀ LỄ CƯỚI Sau khi hoàn tất nghi thức cúng tổ tiên, hai gia đình sẽ họp mặt và thống nghị về ngày, giờ và trình tự cho lễ cưới.

BƯỚC 7: CHIA ĐỔI LẠI QUẢ Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại mâm tráp.

Hãy chú ý:

 • Chọn số chẵn (thông thường là 10 lễ vật)
 • Khi trả mâm tráp, để ngửa nắp tráp, không đóng lại
 • Chuẩn bị trang phục đẹp cho ngày trọng đại

Số lượng mâm quả đám hỏi, đám cưới tùy vào gia đình. Trước đây, nhiều mâm quả được xem là phấn đấu cho gia đình quý tộc. Tuy nhiên, hiện nay, các cặp trẻ ưa chuộng giảm cấu trúc và chỉ cần từ 4-6 mâm quả. Phổ biến nhất là 5 hoặc 6 quả. Vì họ cho rằng, quan trọng nhất là sống chung một gia đình và tiền bạc không thể biểu lộ hạnh phúc của cặp đôi.

Tình yêu hôn nhân là mối quan hệ giữa hai người tình cảm với nhau, trong đó họ quyết định sống cùng nhau và chung tay xây dựng một cuộc đời bên nhau.

Đám cưới, một ngày đặc biệt,
Cặp đôi trẻ trung tình yêu sống lại,
Cùng nhau chạm tay vào tương lai,
Tình yêu bền vững, mãi mãi vô định.

Với những chiếc nhẫn trái tim trắng sáng,
Cặp đôi chung tay, cùng đi về phía trước,
Vượt qua những thử thách, cùng nhau chịu đựng,
Tình yêu mãi mãi, sáng tràn đầy niềm vui.

Trong đám cưới, mọi thứ trở nên tuyệt vời,
Bạn bè gần xa, tất cả đến gặp mặt,
Cùng chúc mừng, cùng chia sẻ niềm vui,
Một đám cưới, một tình yêu mãi mãi.

Đám cưới, một ngày đặc biệt,
Mãi mãi nhớ về, mãi mãi tràn đầy tình,
Một tình yêu trẻ trung, bền vững mãi mãi,
Cho cặp đôi trẻ trung, hạnh phúc mãi mãi.

Tiền nạp tài – Lễ nạp tài là gì? bao nhiêu là đủ?

Tiền nạp tài là một phần trong quá trình chuẩn bị cho một đám cưới. “Tiền nạp tài” là món quà tặng từ nhà trai tới nhà gái trong đám cưới. Nó có nghĩa là một sự thách cưới từ nhà gái cho nhà trai và cũng là lời cảm ơn từ nhà trai tới nhà gái vì việc nuôi dưỡng cô dâu. Số tiền nạp tài thường đặt trong một mâm riêng hoặc chung với mâm trầu cau, với mức giá thay đổi tùy vào tình hình của từng nhà.

Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của nhà trai và sự thách cưới từ nhà gái mà số tiền có thể khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay phần lớn đó chỉ mang tính chất lễ nghi và không được đề cao bằng tình yêu hạnh phúc của lứa đôi.

mâm quả cưới
Mâm quả cưới

Bưng quả là gì? Những điều cần lưu ý về bưng quả

Bưng quả hoặc bưng tráp trong đám cưới là một nghi thức truyền thống của văn hóa Việt Nam, thường được tổ chức tại các đám cưới truyền thống.

Trong nghi thức này, người chú rể hoặc người trong gia đình chú rể sẽ bưng quả như những món lễ vật để mang đến nhà gái. Những mẫu quả thường được làm từ hình tròn hoặc hình chữ nhật.

Theo tín ngưỡng của ông cha ta, nếu bạn bê tráp quá 3 lần, bạn sẽ bị mất duyên và khó tìm được chồng hoặc vợ. Bởi vì, trong truyền thống, việc bê tráp cũng là cách để trao duyên cho cô dâu và chú rể. Vì vậy, nếu bê quá nhiều thì có thể dẫn đến “cạn duyên”.

Tuy nhiên, với lối sống hiện đại hiện nay, nhiều người đã có suy nghĩ thoáng hơn. Việc bê tráp nhiều hơn 3 lần không ảnh hưởng đến duyên cả. Đó chỉ là một quan niệm cổ xưa không có cơ sở khoa học chứng minh, vì vậy không cần phải lo lắng quá nhiều.

Đội bưng quả nhà trai thường chọn trang phục sơ mi, quần âu và giày tây kết hợp cùng cà vạt trùng màu với đội đỡ lễ của nhà gái.

Nếu muốn truyền thông hơn, nhà trai có thể lựa chọn áo dài khăn đóng cho đội bưng quả, nhưng phải thống nhất với nhà gái để tránh sự không đồng nhất về trang phục. Với đội nhà gái, thường lựa chọn váy hoặc áo dài trùng màu với cà vạt của đội nhà trai, kết hợp với giày cao gót và tránh những trang phục có họa tiết rườm rà.

Đội bưng quả ở cả nhà trai và nhà gái cần lựa chọn trang phục có màu sắc khác biệt so với cô dâu và chú rể để tôn lên vẻ đẹp nổi bật của cặp đôi.

Ngày nay, hầu hết tại các tiệm áo cưới đều có cho thuê trang phục cho đội bưng quả cả nam và nữ một cách đồng bộ và đẹp.

Ngoài ra, cô dâu và chú rể có thể lì xì cho đội bưng quả một số tiền lì xì nhất định để cảm ơn. Bên cạnh đó, còn có cả dịch vụ cho thuê bưng quả dành cho các cặp đôi có nhu cầu.

Nếu cần tìm đơn vị chụp ảnh đám cưới, chụp ảnh tiệc cưới, chụp ảnh phóng sự cưới hãy liên hệ ngay.

  5/5 - (1 bình chọn)