LE-VU-QUY-LE-THANH-HON-LE-TAN-HON
08
Th4

Lễ vu quy là gì? Sự khác nhau giữa Lễ thành hôn, Lễ tân hôn và Lễ đính hôn

Lễ Thành Hôn, Lễ Tân Hôn và Lễ Đính Hôn là ba loại lễ cưới khác nhau của Việt Nam. Mỗi loại lễ cưới có những điểm riêng biệt nhưng chúng cũng đều có mục đích chung là kết thúc quá trình hôn nhân. Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại lễ cưới này!

Lễ vu quy là gì?

Lễ vu quy là lễ cưới được tổ chức ở nhà gái. Lễ này thường sẽ diễn ra trước Lễ tân hôn một ngày.

Lễ vu quy, một trong những nghi lễ truyền thống của đám cưới Việt Nam, được xem là bước quan trọng trước khi đưa nàng dâu về nhà chồng. Tuy nhiên, tên gọi này chỉ dành riêng cho gia đình nhà gái. Trước khi bước vào rạp cưới, tên của lễ vu quy sẽ được treo tại cổng để thông báo cho quan khách biết.

Thời điểm diễn ra lễ vu quy thường là trước khi đưa nàng dâu về nhà chồng. Sau khi hoàn thành nghi thức này, gia đình nhà gái sẽ tổ chức một bữa tiệc chiêu đãi để chào đón khách mời đến dự và đại diện từ nhà trai.

Sau đó, cô dâu sẽ rời khỏi nhà gái để đến nhà chồng và tiếp tục diễn ra các nghi lễ thành hôn/tân hôn. Với ý nghĩa tôn trọng truyền thống và tình cảm gia đình, lễ vu quy là một phần không thể thiếu trong đám cưới Việt Nam.

Theo truyền thống, lễ vu quy được diễn ra trước ngày cưới và thường diễn ra tại nhà của cô dâu. Trong lễ vu quy, gia đình của cô dâu sẽ chuẩn bị một bàn thờ và bày đầy những đồ vật như rượu, hoa quả, tiền và các vật phẩm mang ý nghĩa may mắn, nhưng không bao giờ có dao hoặc kéo để tránh xui xẻo.

Trong lễ vu quy, cả hai gia đình sẽ tổ chức các nghi lễ thắp hương lên tổ tiên và cầu chúc cho đôi uyên ương. Cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau cúi đầu trước bàn thờ và thắp nhang, rót rượu và cầu nguyện.

Lễ vu quy là một phần quan trọng trong văn hóa cưới hỏi Việt Nam và thể hiện sự tôn trọng truyền thống văn hoá của dân tộc.

Thường tối hôm đó tại nhà cô dâu theo phong tục người Miền Nam thường sẽ có thêm Lễ xuất giá.

Xem thêm:

Tuong Lam Photos

Thọ chụp ảnh đám cưới

Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Chúng tôi sẽ ghi lại những khoảnh khắc ngọt ngào, tình cảm đầy nồng nàn của bạn mãi mãi!

Chụp ảnh phóng sự cưới

tho-chup-anh-dam-cuoi

Tuong Lam Photos

“Tình yêu không chỉ là khoảnh khắc hạnh phúc, mà còn là khả năng lưu giữ cảm xúc, chia sẻ những khó khăn và vượt qua mọi thử thách cùng nhau.”

chup-anh-nang-tho

Lễ Thành Hôn là gì?

Lễ cưới, hay còn gọi là lễ thành hôn là ngày mà chú rể sang nhà cô dâu để xin dâu và sau đó đưa cô dâu về nhà trai để cả hai chính thức trở thành vợ chồng. Tuy nhiên, thời gian giữa lễ đính hôn và lễ cưới thường là khoảng 1 tháng. Nếu muốn giảm thiểu quá trình chuẩn bị, bạn có thể cân nhắc tổ chức cả hai sự kiện trong một ngày.

Tuy nhiên, việc phân biệt tên gọi lễ thành hôn ở nhà trai và nhà gái chỉ ảnh hưởng đến việc trang trí chữ ở cổng hoa hoặc phông nền đám cưới của hai bên gia đình. Khi gửi thiệp mời cho khách, thường các gia đình sẽ gọi chung đó là lễ thành hôn.

Có đôi khi mọi người còn gọi là Lễ gia tiên. Xem thêm:


Các bữa tiệc của Lễ Thành Hôn cũng có nhiều quy tắc về món ăn và đồ uống. Người ta thường chuẩn bị một bữa tiệc bao gồm các món ăn như thịt, cá, rau, thịt heo, và rượu. Một số người còn chuẩn bị các món tráng miệng như bánh ngọt, kem, rau câu…

Sự Khác Nhau Giữa Lễ Thành Hôn, Lễ Tân Hôn và Lễ Đính Hôn

Việc tổ chức lễ thành hôn được coi là sự kiện cưới quan trọng, đánh dấu sự kết hợp chính thức giữa hai gia đình và hai người. Lễ thành hôn cũng là lúc gia đình của hai bên chính thức thông báo và xin phép với tổ tiên, họ hàng và khách mời về việc gia đình đã có thêm một thành viên mới.

Trong nghi thức lễ thành hôn thông thường, bao gồm cả lễ gia tiên và lễ tân hôn. Tuy nhiên, hiện nay có những gia đình không mời đông đảo khách mời đến dự, do đó lễ tân hôn và lễ vu quy sẽ được thay thế bằng lễ hợp hôn, tức là cả hai gia đình sẽ tổ chức một lễ cưới chung. Lễ hợp hôn này cũng được kết hợp vào nghi thức lễ thành hôn của đôi uyên ương, tạo ra một ngày cưới đầy đủ và ý nghĩa.

Từ lễ thành hôn, chúng ta thấy rằng đó là một lễ cưới trang trọng và chính thức giữa hai gia đình, để đưa đôi trẻ về sống với nhau. Ngoài ra, đó cũng là một cách để thông báo và xin phép với tổ tiên, họ hàng hai bên và các vị quan khách quý rằng gia đình đã có thêm một nàng dâu và một chàng rể mới. Mọi người cùng chứng kiến sự kiện này là để tôn vinh sự trân trọng và sự kính trọng với các truyền thống và giá trị gia đình.


Trong lễ thành hôn, hai bên gia đình sẽ cùng tổ chức buổi tiệc, mời người thân và bạn bè của cặp vợ chồng để chia sẻ niềm vui. Trong buổi tiệc, các thành viên trong gia đình sẽ trao cho cặp vợ chồng một số lời chúc may mắn và hy vọng họ sẽ cùng nhau hạnh phúc trong tương lai.

Lễ Tân hôn, hay còn gọi là lễ đón dâu mới, có ý nghĩa là bữa tiệc để thông báo cho gia đình và bạn bè về việc chính thức đón nhận cô dâu tại nhà trai. Thông thường, lễ Tân hôn được tổ chức tại nhà trai, đặc biệt là ở miền Nam.

Tên lễ được treo trên bảng cổng và được in trên phông cưới trong buổi tiệc tại nhà hàng. Ngoài ra, lễ Tân hôn còn là dịp để hai gia đình gặp gỡ, tạo sự thân thiện và đoàn kết với nhau trước khi cô dâu chính thức trở thành thành viên trong gia đình của chú rể.


Cuối cùng là lễ đính hôn tức là đám hỏi. Trong lễ đính hôn, hai bên gia đình sẽ tổ chức buổi tiệc, mời người thân và bạn bè của cặp vợ chồng để chia sẻ niềm vui. Trong buổi tiệc, các thành viên trong gia đình sẽ trao cho cặp vợ chồng một số lời chúc may mắn và hy vọng họ sẽ cùng nhau hạnh phúc trong tương lai. Sau đó, hai bên gia đình sẽ cùng nhau đính hôn và cặp vợ chồng sẽ chính thức trở thành một gia đình.

Thực tế, cả lễ tân hônlễ vu quy đều thuộc loại lễ thành hôn. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai lễ này là lễ vu quy được tổ chức ở nhà của cô dâu và liên quan đến việc chú rể sang xin dâu và rước dâu về nhà trai. Trong khi đó, lễ tân hôn được tổ chức ở nhà của chú rể và liên quan đến việc chú rể đưa cô dâu về nhà và tiến hành lễ nhập gia. Thông thường, lễ vu quy sẽ được tổ chức trước lễ tân hôn và hai lễ này thường diễn ra trong cùng một ngày.

Cách Tổ Chức Lễ Thành Hôn

Lễ thành hôn là một trong những ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời của mỗi cặp vợ chồng. Vì thế, việc tổ chức lễ thành hôn phải được thực hiện một cách tỉ mỉ, chu đáo và đầy đủ các yêu cầu của cả hai bên.

Trước tiên, bạn cần phải xác định ngày lễ thành hôn. Ngày này sẽ được quyết định dựa trên sự thỏa thuận giữa cặp vợ chồng. Sau đó, bạn cần phải xác định địa điểm lễ thành hôn.

Sau khi đã xác định được ngày và địa điểm, bạn cần phải bắt đầu tổ chức lễ thành hôn. Bạn cần phải chọn một nhà hàng hoặc khách sạn làm nơi cung cấp dịch vụ ăn uống và nghỉ ngơi cho cặp vợ chồng và khách mời. Bạn cũng cần phải tìm một nhà cung cấp dịch vụ âm nhạc, để có thể có một buổi tiệc thú vị.

Khi tất cả các chi tiết đã được xác định, bạn cần phải bắt đầu cập nhật danh sách khách mời. Bạn cũng cần phải chọn đồ trang trí phù hợp để tạo nên một không gian thú vị và ấm cúng.

Cuối cùng, bạn cần phải tạo một lịch trình cho buổi lễ thành hôn. Bạn cần phải xác định những hoạt động diễn ra trong lễ thành hôn, bao gồm cả các bài nhạc, trò chơi và những tiệc ăn uống.

Tổ chức lễ thành hôn là một công việc khá nhiều việc, nhưng nó cũng là một trong những ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời của cặp vợ chồng. Do đó, bạn cần phải lựa chọn mọi chi tiết cẩn thận để tạo nên một buổi lễ thành hôn đầy ý nghĩa.

Tại nhà trai

Tại nhà của gia đình chú rể, trước khi bắt đầu lễ rước dâu, cha mẹ hoặc người cao tuổi trong gia đình chuẩn bị, kiểm tra và sắp xếp các mâm quả – sính lễ. Sau đó, đậy nắp các mâm quả và phủ chúng bằng khăn vải đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống mới của đôi uyên ương.

Chú rể thắp nhang và báo cáo ông bà tổ tiên, xin phép được xuất gia đi rước dâu về nhà. Cha mẹ hoặc người cao tuổi trao quả và hoa cầm tay cho chú rể, sau đó các nam thanh niên khác trong gia đình sẽ được trao quả. Hành động này tượng trưng cho sự chia sẻ niềm vui và cảm giác đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Tại nhà gái: khi nhà trai vừa đến cổng

Tại nhà của gia đình gái, khi đoàn nhà trai vừa đến trước cổng, gia đình gái sắp xếp lại thứ tự và chỉnh tề đội ngũ trước khi đón tiếp.

Ông đại diện nhà trai cùng với người bưng khay trầu rượu sẽ đi phía trước để xin phép ông đại diện nhà gái được nhập gia. Sau khi được sự đồng ý, hai ông đại diện uống rượu và bắt tay nhau, tượng trưng cho sự thân thiết và tình cảm giữa hai gia đình.

Đoàn nhà trai tới cổng nhà gái, xếp hàng chờ tiến hành nghi thức trao mâm quả.

dich-vu-chup-anh-dam-cuoi

Tại nhà gái: làm lễ gia tiên

Sau khi bước qua cổng, các cô gái đỡ quả đi vào sau đoàn nhà trai. Tại nhà gái, hai gia đình lấy chỗ ngồi ổn định và nhà gái mời nhà trai dùng trà và bánh kẹo. Sau đó, hai người đại diện giới thiệu thành viên gia đình, chủ yếu là các bậc cao niên. Người đại diện nhà trai xin phép nhà gái để trình mâm quả – sính lễ, đồng thời trình bày ý nghĩa của nghi thức nếu có, và xin phép cho mời cô dâu ra mắt hai họ. Nhà gái đưa quả về sau nhà và chia quả để chuẩn bị “lại quả” cho nhà trai. Chú rể đón cô dâu từ nhà và dẫn cô ra mắt hai họ. Cô dâu cúi chào hai họ, chú rể tiến đến đỡ cô dâu và trao hoa cầm tay.

Cô dâu và chú rể đứng giữa hai gia đình, trao nhẫn cưới trước sự chứng kiến của mọi người. Mẹ chồng hoặc bậc nữ trưởng thượng nhà gái trao nữ trang cho cô dâu, bao gồm dây chuyền và bông tai đầy sáng tạo.

Cô dâu và chú rể thắp nhang trên bàn thờ, lạy tổ tiên trước khi bắt đầu buổi tiệc cưới. Trong lúc này, mẹ chồng và các bậc trưởng thượng được mời uống trà. Nhiều gia đình có thể thực hiện nghi thức lên đèn tại thờ cúng. Sau đó, cô dâu và chú rể tiếp tục mời cha mẹ hai bên và các bậc trưởng thượng dùng bữa.

Trong khi hai gia đình cùng nhau ăn bánh và uống trà, họ đợi đến giờ xuất giá. Đại diện nhà trai xin phép được đón dâu và rót rượu mời ông đại diện nhà gái. Sau khi hai người đại diện bắt tay nhau, nghi thức “lại quả” được tiến hành. Hai gia đình sẽ rời nhà gái cùng nhau, với nhà trai phải chuẩn bị đủ xe cho gia đình nhà gái theo số lượng người đưa dâu.

Tại nhà trai: Khi rước dâu về

Sau khi đón dâu về nhà trai, hai gia đình ngồi ổn định chỗ ngồi. Nhà trai tặng trà và bánh kẹo cho nhà gái và cùng tiến hành nghi thức Lễ Gia Tiên. Cô dâu chú rể thắp nhang và cúi lạy tổ tiên. Sau đó, nhà trai mời cha mẹ và các bậc trưởng thượng uống trà và rượu. Họ cũng trao quà cho cô dâu chú rể. Khi nghi thức Lễ Rước Dâu đã hoàn thành, người đại diện thông báo cho tất cả biết. Nhà trai có thể mời nhà gái tham gia bữa trưa hoặc hai gia đình có thể ngồi lại, thưởng thức trà – bánh và trò chuyện để tăng tình gắn kết.

Trình tự trong hôn lễ

Ngày cưới là khoảnh khắc quan trọng nhất, đánh dấu sự chuẩn bị và nỗ lực của cả cô dâu và chú rể. Để đảm bảo sự diễn ra suôn sẻ nhất, cặp đôi nên lên kế hoạch trước và chuẩn bị kịch bản cho các phần của buổi lễ, bao gồm: trước khi bắt đầu lễ, lễ cưới và tiệc sau lễ.

Trước khi bắt đầu lễ Thời gian này bao gồm từ khi khách được mời đến tới khi cô dâu và chú rể tiến hành lễ cưới. Thời gian cho phần này có thể kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng tùy thuộc vào số lượng khách và thời gian dự kiến cho buổi lễ. Tuy nhiên, không nên để khách phải chờ đợi quá lâu, điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu cho họ. Trong thời gian chờ đợi, cặp đôi nên sắp xếp các hoạt động để giúp khách thư giãn và giải trí trước khi bắt đầu lễ. Điều này có thể bao gồm việc sắp xếp chỗ ngồi cho khách, để những người quen biết có thể ngồi cùng nhau và tận hưởng khoảnh khắc này.

Có thể tổ chức một buổi chiếu slide ảnh cưới hoặc bộ phim ngắn về cô dâu chú rể để giải trí cho khách trong khi chờ đợi lễ cưới. Cô dâu chú rể cũng có thể tổ chức một bữa tiệc cocktail nhẹ cho khách thưởng thức đồ uống và một số món hoa quả trước khi bắt đầu tiệc.

Phần lễ thành hôn là nghi lễ quan trọng nhất trong đám cưới và thời lượng của nó có thể kéo dài từ 15 phút đến 1 tiếng, tùy thuộc vào sở thích của cô dâu chú rể. Tuy nhiên, khoảng 30 phút sẽ là thời gian lý tưởng để các vị khách chú ý theo dõi nghi thức mà không quá ngắn hoặc quá dài.

Trong lễ thành hôn, cô dâu chú rể có thể thể hiện một kịch bản phù hợp với phong cách của mình, tuy nhiên, các nghi lễ quan trọng nhất bao gồm giới thiệu cô dâu chú rể, giới thiệu gia đình hai bên, giới thiệu quá trình tình yêu của hai người, các nghi thức cưới như trao nhẫn, cắt bánh, rót rượu, uống rượu giao bôi, mời rượu cha mẹ và quan khách, và cuối cùng là cảm ơn khách mời và mời nhập tiệc.

Trong buổi tiệc sau lễ cưới, cô dâu chú rể nên dành thời gian để các vị khách thưởng thức đồ ăn và không nên tổ chức các trò chơi hoặc tiết mục ca nhạc trong khoảng thời gian từ khi phục vụ món khai vị đến 30 phút sau đó, để không làm khách mời cảm thấy khó chịu. Sau đó, đôi uyên ương có thể tổ chức các trò chơi đơn giản cho những vị khách trẻ tuổi hoặc bắt đầu tiết mục khiêu vũ khi khách mời đã dùng xong tiệc, thời điểm khoảng 1 tiếng kể từ giờ tiệc đãi khách sẽ là thích hợp để bật nhạc và các điệu nhảy bắt đầu.

Ý Nghĩa Của Việc Tổ Chức Lễ Tân Hôn

Lễ tân hôn là một trong những ngày đặc biệt nhất trong cuộc đời của cặp vợ chồng. Việc tổ chức lễ tân hôn khiến cho những người thân và bạn bè của cặp vợ chồng có cơ hội để tham dự sự kiện và chúc mừng họ.

Lễ tân hôn là món quà của tình yêu, sự trung thành và sự cam kết giữa hai người mới cưới.

Việc tổ chức lễ tân hôn cũng là một cách để cảm ơn những người thân và bạn bè đã ủng hộ và giúp đỡ cặp vợ chồng trong suốt quá trình chuẩn bị cho ngày cưới.

Nó cũng là cơ hội để cặp vợ chồng có thể thể hiện sự yêu thương và sự tự tin trong tình yêu của họ. Tổ chức đám cưới cũng giúp cặp vợ chồng có cơ hội để thể hiện sự tôn trọng và sự trung thành với nhau. Đây là một cách để cặp vợ chồng thể hiện sự tôn trọng và sự trung thành của họ trước những người thân và bạn bè.

Với tất cả những ý nghĩa này, việc tổ chức hôn lễ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của một cặp vợ chồng. Nó giúp họ có một ngày đặc biệt, một ngày để thể hiện sự yêu thương.

Những điều cần chuẩn bị cho đám cưới

Bởi vì lễ vu quy là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng trong ngày trọng đại của cặp đôi, hai gia đình cần phải sắp xếp chu đáo và cẩn thận để giúp cho lễ cưới diễn ra một cách suôn sẻ và đem lại nhiều may mắn cho đôi uyên ương. Hãy cùng tìm hiểu xem nhà trai và nhà gái cần chuẩn bị những gì cho lễ vu quy sắp tới.

Nhà trai chuẩn bị gì cho lễ vu quy?

Để đảm bảo lễ vu quy được tổ chức hoàn hảo, nhà trai cần lên kế hoạch chu đáo và chuẩn bị một số mặt hàng cần thiết. Trước hết, nhà trai cần sắm sửa lễ vật xin dâu, bao gồm nhẫn cưới, tráp lễ xin dâu và chuẩn bị phòng cưới. Việc chuẩn bị đồ dùng này phải được thực hiện kỹ càng để tránh những rắc rối không đáng có trong lễ cưới. Bên cạnh đó, gia đình cần lựa chọn trang phục phù hợp, trang trọng và lịch sự cho ngày đại hỷ này. Tất cả những việc trên đều cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và sáng tạo để đem lại một lễ vu quy tuyệt vời cho cặp đôi.

Xem thêm bài viết mâm quả đám cưới.

Chọn mua nhẫn cưới 

Để tạo sự nhất quán và tránh xung đột trong ngày cưới, việc chuẩn bị cặp nhẫn cưới là việc quan trọng nhất mà cả hai gia đình cần lưu ý. Thông thường, trách nhiệm này thuộc về nhà trai, tuy nhiên, để tôn trọng ý kiến của cô dâu, thường các chú rể sẽ hỏi ý kiến của bạn đời mình trước khi quyết định. Cặp đôi cần tìm hiểu kỹ về chất liệu, mẫu mã và ngân sách để lựa chọn cặp nhẫn phù hợp với phong cách và khả năng tài chính của mình. Thêm vào đó, việc tìm hiểu về các thương hiệu uy tín và chất lượng để mua sắm cặp nhẫn cũng rất quan trọng.

Để tránh tình trạng vội vàng hoặc thiếu sót trong việc chuẩn bị cặp nhẫn cưới, cặp đôi nên bắt đầu chuẩn bị ít nhất từ 3 – 4 tháng trước ngày lễ. Điều này giúp họ xác định ngân sách phù hợp, cũng như lựa chọn thời điểm có nhiều chương trình giảm giá để mua sắm cặp nhẫn. Xem thêm bài viết về:

Trang trí phòng tân hôn 

Để có một căn phòng tân hôn ấm áp, các cặp đôi cần chuẩn bị về cả nội thất và trang trí. Trước hết, gia đình cần mua sắm những vật dụng cơ bản như giường cưới, tủ quần áo, bàn trang điểm và chăn ga gối đệm mới để đảm bảo sự thoải mái và tiện nghi. Nếu có điều kiện, các bạn cũng nên sắm thêm các thiết bị điện tử như TV, điều hòa hay tủ lạnh để tạo ra không gian sống hiện đại và tiện ích.

Để trang trí phòng cưới, các cặp đôi có thể lựa chọn concept và tone màu theo phong cách yêu thích của mình. Một số concept trang trí phòng cưới đẹp nhất hiện nay là trang trí phòng cưới lãng mạn với nến, hoa hồng, bóng bay hoặc dây đèn nháy. Hãy tham khảo các mẫu trang trí phòng cưới xu hướng để có cho mình một căn phòng tân hôn đẹp và ấm áp nhất nhé.

Chuẩn bị mâm quả cưới

Theo truyền thống, tráp đỏ với hai lễ vật trầu cau và rượu là không thể thiếu trong lễ vu quy. Tuy nhiên, để thêm phần phong phú và ý nghĩa cho lễ cưới, gia đình nhà trai có thể chuẩn bị thêm một cặp bánh tượng trưng cho Dương Ngũ Hành. Bánh cốm thường được sử dụng để tượng trưng cho Dương, trong khi đó bánh phu thê là biểu tượng của m. Ngoài ra, bánh chưng và bánh dày cũng là lựa chọn phổ biến trong lễ vu quy, mang ý nghĩa mong ước tình yêu của đôi uyên ương sẽ mãi tròn đầy và bền vững. Bên cạnh đó, gia đình nhà trai cũng có thể chuẩn bị các loại bánh đặc sản quê hương để thể hiện lòng hiếu khách đối với gia đình nhà gái.

Chuẩn bị trang phục cưới

Việc lựa chọn trang phục lễ vu quy cho chú rể là rất quan trọng. Tùy vào sở thích của mỗi người và trang phục mà cô dâu đã chọn, bạn có thể cân nhắc giữa vest, comple hoặc áo dài cưới truyền thống. Nếu bạn yêu thích phong cách hiện đại và cô dâu lựa chọn bộ váy cưới phương Tây, hãy chọn một bộ vest hoặc comple đơn giản với màu sắc như đen, xanh hoặc trắng. Nếu cô dâu chọn áo dài cưới truyền thống, hãy thuê một bộ áo dài cưới đôi với cô dâu để tạo sự hòa hợp giữa hai người.

Ngoài trang phục của chú rể, bạn cũng cần chuẩn bị trang phục lễ vu quy cho bố mẹ và đội bê tráp nam. Đối với bố mẹ chú rể, bạn có thể chọn một bộ vest đơn giản, lịch sự và bác gái có thể mặc áo dài truyền thống.

Trang phục của đội bê lễ sẽ phụ thuộc vào phong cách của cô dâu chú rể. Nếu cặp đôi lựa chọn trang phục cưới hiện đại, đội bê lễ nam sẽ mặc sơ mi trắng và quần âu trang trọng. Nếu cặp đôi lựa chọn áo dài cưới truyền thống, trang phục phù hợp cho đội bê lễ nam sẽ là áo dài cách tân. Tất cả những lựa chọn này đều nhằm tạo ra sự hòa hợp và cân bằng giữa các trang phục trong lễ vu quy.

Xem thêm bài viết về lựa chọn màu vest chú rể:

Chú rể mặc vest màu gì đẹp? Bí quyết chọn vest chú rể

Chọn người chủ hôn

Để chọn người làm chủ hôn trong đám cưới truyền thống, gia đình nhà trai cần tìm một người có uy tín và được kính trọng trong gia đình như ông, bác hoặc chú. Người chủ hôn cần phải nắm rõ các nghi lễ trong đám cưới và có kinh nghiệm trong ứng xử để dễ dàng tiếp chuyện với người chủ hôn của nhà gái. Ngoài ra, để đảm bảo sự trang trọng và đúng mực trong lễ cưới, người chủ hôn cũng cần có hiểu biết về phong tục và nghi thức của đám cưới truyền thống.

Nhà gái chuẩn bị gì cho lễ vu quy?

Hãy cùng tìm hiểu những công việc cần chuẩn bị cho lễ vu quy tại gia đình nhà gái. Ngoài việc chuẩn bị hồi môn, trang phục, nhẫn cưới và người chủ hôn giống nhà trai, họ nhà gái còn cần phải chuẩn bị rạp đám cưới, lau dọn và trang trí bàn thờ gia tiên để cô dâu chú rể tiến hành lễ. Nếu bạn là người chịu trách nhiệm cho việc chuẩn bị này, hãy chuẩn bị cẩn thận để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ và đúng cách.

Tìm đơn vị quay phim chụp ảnh cho đám cưới tốt nhất

Đây là một phần quan trọng bậc nhất trong đám cưới. Tuong Lam Photos là đơn vị chụp ảnh đám cưới, chụp ảnh tiệc cưới, chụp ảnh phóng sự cưới, quay phim đám cưới, cung cấp thợ chụp ảnh, thợ chụp ảnh đám cưới… uy tín. Tạo được thành công trên thị trường. Xem thêm fanpage Tuong Lam Photos:

https://facebook.com/tuonglamphotos

Chuẩn bị của hồi môn 

Trong lễ cưới truyền thống, của hồi môn đóng vai trò quan trọng là thể hiện tấm lòng của bố mẹ khi đưa con gái yêu thương vào gia đình chồng. Số lượng của hồi môn cô dâu sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của gia đình.

Những gia đình giàu có thường sẽ tặng cho cô dâu một số tiền mặt lớn hoặc một số tài sản có giá trị như căn nhà hay mảnh đất. Tuy nhiên, những gia đình khó khăn hơn vẫn cố gắng để sắm cho con gái mình ít nhất một bộ trang sức làm của hồi môn.

Chuẩn bị trang phục cưới

Để lựa chọn trang phục cho lễ vu quy, cô dâu có thể chọn giữa váy cưới và áo dài cưới theo phong cách mà mình yêu thích. Nếu bạn thích phong cách hiện đại, hãy tham khảo những mẫu váy cưới mới như váy đuôi cá, váy trễ vai hay váy công chúa. Nếu bạn ưa thích phong cách truyền thống, hãy lựa chọn cho mình chiếc áo dài cưới thanh thoát.

Trong việc chuẩn bị trang phục, nên cân nhắc ngân sách của đám cưới. Thuê váy cưới thường là lựa chọn tiết kiệm nhất (1-2 triệu đồng/chiếc), mua váy cưới may sẵn có chi phí cao hơn (từ 3-5 triệu đồng/chiếc), và may váy theo sở thích có chi phí cao nhất (từ 5-10 triệu đồng).

Ngoài trang phục cô dâu, cần chuẩn bị trang phục cho bố mẹ và đội tiếp tân nữ. Để trang phục của bố mẹ, bạn có thể thuê tại các studio cho thuê váy cưới hoặc mua lễ phục mới (từ 1-2 triệu đồng/bộ). Đối với trang phục của đội tiếp tân nữ, hãy thuê tại chính studio bạn may hoặc thuê váy cưới để tiết kiệm chi phí.

Chọn người chủ hôn nhà gái

Việc chọn người chủ hôn đại diện cho gia đình cô dâu thường được quyết định bởi cha mẹ của cô dâu. Đây thường là người có mối quan hệ thân thiết với gia đình, như anh em hoặc cô bác, có địa vị cao trong gia đình. Bên cạnh đó, người chủ hôn cần phải có kỹ năng giao tiếp và tự tin khi phát biểu trước đông người.

Để chọn người chủ hôn phù hợp, cô dâu cần cung cấp thông tin về vai trò và tuổi của người chủ hôn bên gia đình chú rể. Cô dâu cũng cần phải hỗ trợ cho việc gặp gỡ giữa hai người, cùng thảo luận để lên kế hoạch cho buổi lễ và chuẩn bị lời phát biểu.

Lau dọn bàn thờ ông bà, tổ tiên 

Bàn thờ gia tiên trong lễ vu quy là một yếu tố quan trọng, thường được bố trí tại phòng khách hoặc tầng trệt của nhà gái. Trong khi đó, bàn thờ ông bà tổ tiên là nơi gia đình thờ cúng hàng ngày. Trước ngày cưới, cô dâu cần dọn dẹp và trang trí cả hai bàn thờ để đón chờ ngày lễ.

Với bàn thờ ông bà tổ tiên, gia đình cần phải lau chùi, quét bụi, quét mạng nhện cẩn thận và bày lễ vật ngày cưới như bát hương, nhang, đèn và trái cây, hoa tươi. Đối với bàn thờ gia tiên, hãy chuẩn bị một bàn thờ mới tại phòng khách, trang trí với phông cưới, chữ Song Hỷ và các lễ vật như câu đối đỏ, đèn nến, bình hoa chưng và mâm ngũ quả để tiện thực hiện các nghi thức của buổi lễ.

Thuê đội bưng tráp nữ

Nếu cô dâu có thể nhờ sự giúp đỡ của chị em hay bạn bè thân thiết, việc chuẩn bị tráp quả cho lễ cưới sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Cô chỉ cần tìm cho họ trang phục áo dài bê tráp phù hợp là đủ. Tuy nhiên, nếu không đủ người để bê tráp, cô dâu có thể thuê đội bưng tráp với giá từ 200.000-300.000 đồng/người, tương ứng với đội bên nhà trai.

Viết kịch bản và lời phát biểu 

Trong buổi lễ vu quy, chủ hôn thường đóng vai trò chính trong việc tiếp chuyện và trả lời các câu hỏi của bên nhà trai. Tuy nhiên, nhà gái cũng cần có người đại diện phát biểu một vài lời trước quan khách hai gia đình, và trách nhiệm này thường thuộc về bố của cô dâu.

Để phần phát biểu của bố cô dâu diễn ra suôn sẻ, cô dâu nên cùng bố lên kế hoạch và soạn lời phát biểu trước. Nắm tay cũng đề xuất rằng các cô dâu nên chuẩn bị việc này từ 1 đến 2 tuần trước ngày lễ để có thời gian đọc và luyện tập, từ đó tăng thêm sự tự tin và trôi chảy trong phát biểu.

Chuẩn bị lì xì cho đội bưng tráp 

Theo tín ngưỡng cũ, đội bưng tráp thường được gọi là “bán duyên”, có nghĩa là họ sẽ bị “mất duyên”. Vì vậy, để đội bưng tráp “giữ duyên” và cảm ơn sự giúp đỡ của họ, các cặp đôi nên chuẩn bị phong bì lì xì cho đội bưng tráp.

Số tiền lì xì thường dao động từ 100,000 đến 200,000 đồng. Các bạn nên thảo luận và thống nhất với nhà trai để chọn mức lì xì phù hợp với tài chính của hai gia đình.

Chuẩn bị rạp đám cưới

Việc chuẩn bị rạp đám cưới là một việc quan trọng mà nhà gái nên làm sớm, từ 1 – 2 tháng trước lễ vu quy. Điều quan trọng đầu tiên là gia đình cô dâu nên chọn mẫu rạp phù hợp với không gian tổ chức. Nếu nhà gái có diện tích rộng rãi, cô dâu có thể chọn rạp đám cưới lớn, kết hợp với trang trí hoa tươi và backdrop lớn, tạo nên không gian rộng mở, sang trọng.

Nếu không gian hạn chế, các cô dâu nên chọn một mẫu rạp đám cưới có kích cỡ vừa phải, kết hợp với các tone màu sáng và trung tính. Việc sử dụng các tone màu này, kết hợp với các phụ kiện trang trí nhỏ xinh sẽ giúp tạo ra một không gian ấm áp, mang lại cảm giác thân thiện cho khách mời.

    5/5 - (4 bình chọn)