Cách chụp ảnh chân dung sao chụp đẹp nhất
16
Th9

Cách chụp ảnh chân dung sao chụp đẹp nhất

Cách chụp ảnh chân dung đẹp

Bạn gặp khó khăn khi chụp những bức ảnh chân dung? Trong hướng dẫn này, bạn sẽ khám phá 7 kỹ thuật hiệu quả sẽ đưa việc chụp ảnh chân dung của bạn lên một tầm cao mới. Bạn sẽ học cách thiết lập khung cảnh để có tác động tối đa cũng như các cài đặt máy ảnh, điện thoại tốt nhất để sử dụng.

chup-anh-ngoai-canh

Sử dụng phông nền

Trong chụp ảnh chân dung, phông nền cũng quan trọng như người mẫu. Bối cảnh lộn xộn sẽ gây mất tập trung, mất sự chú ý của người trong ảnh. Thông thường để chụp ảnh chân dung, bạn nên có một phông nền trung tính, gọn gàng, không làm người xem phân tâm khỏi đối tượng cần chụp của bạn.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chọn một nền thật sự hoàn hảo. Ví dụ, một bức tường hoặc hàng rào cũng có thể có màu sắc hoặc khung cảnh tuyệt vời.

Một kỹ thuật khác là đưa một đối tượng vào nền khung cảnh làm việc của người đó. Ví dụ, một nghệ sĩ trước giá vẽ của cô ấy, một người đánh cá trước một con thuyền hoặc một nhạc sĩ trước cây đàn.

chup-anh-chan-dung

Chuẩn bị đối tượng chân dung của bạn để chụp

Ngay cả những máy ảnh tốt nhất, đắt tiền nhất cũng sẽ tạo ra kết quả kém nếu đối tượng của bạn không sẵn sàng, thoải mái, thư giãn và cảm thấy tốt nhất.

Chụp ảnh là một trải nghiệm khá không tự nhiên và do đó đôi khi gây căng thẳng cho đối tượng. Vì vậy, công việc của bạn với tư cách là một nhiếp ảnh gia là làm cho trải nghiệm trở nên đơn giản, vui vẻ và không gây căng thẳng.

chup-anh-chan-dung-dep

Phá vỡ khoảng cách bằng cách nói chuyện. Ngay cả khi bạn biết rõ về người đó, họ vẫn có thể cảm thấy e ngại. Giải thích kiểu chụp bạn muốn – hoặc hỏi họ xem họ muốn chụp kiểu nào. Hãy cởi mở với các đề xuất từ ​​chủ đề của bạn.

Kiểm tra đối tượng của bạn xem có bất kỳ điều gì có thể gây mất tập trung như lông tơ trên quần áo, cổ áo, quần áo đang mặc… có gặp vấn đề gì hay không.

Đảm bảo ánh sáng trên người mẫu

Nói chung, ánh sáng ban ngày tự nhiên là nguồn ánh sáng tốt nhất để chụp ảnh chân dung. Đặc biệt hơn nếu bạn không có đèn studio chuyên dụng. Việc sử dụng ánh sáng mặt trời là điều tốt nhất.

Thật tuyệt vời nếu bạn chụp ảnh ngoại cảnh. Một ngày hơi u ám nhưng lại có ánh sáng dịu nhẹ sẽ làm nổi bật chủ thể của bạn. Đây là ánh sáng rất thích hợp để chụp ảnh. Ánh sáng mặt trời trực tiếp thường không được như bạn mong muốn. Bởi vì nó tạo ra bóng mạnh và gắt trên khuôn mặt của đối tượng. Trong những điều kiện như vậy, tốt nhất bạn nên tìm một số bóng râm nhẹ để làm giảm cường độ ánh sáng.

chup-anh-chan-dung

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng đèn flash có sẵn của máy ảnh hoặc đèn flash ngoài cho phù hợp.

Bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng ban ngày tự nhiên trong nhà. Để có kết quả tốt nhất, hãy đặt đối tượng của bạn gần cửa sổ và để đối tượng của bạn hơi hướng về phía ánh sáng.

Bạn sẽ nhận được bóng trên các phần của khuông mặt không được chiếu sáng bởi ánh sáng từ cửa sổ. Điều này có thể thêm chiều sâu và cảm giác kịch tính cho hình ảnh.

Nếu bóng tối quá tối, hãy thử dùng một số ánh sáng cửa sổ từ những vùng bóng tối này bằng cách sử dụng gương phản xạ.

Sử dụng chụp ảnh xoá phông

Một cách chắc chắn để nâng tầm chụp ảnh chân dung của bạn là chụp với độ sâu trường ảnh sâu. Điều này cho phép bạn lấy nét chủ thể rõ nét trong khi hậu cảnh bị mờ, giúp chủ thể chân dung nổi bật.

Bạn có thể kiểm soát độ sâu trường ảnh trên máy ảnh của mình bằng cách điều chỉnh khẩu độ ống kính. Khẩu độ là độ mở bên trong ống kính của bạn, cho phép ánh sáng truyền từ mặt trước của ống kính đến cảm biến của máy ảnh. Ống kính của bạn sẽ có phạm vi khẩu độ tối thiểu và tối đa.

Khẩu độ được đo bằng f / stop. Khẩu độ ống kính càng lớn thì số f / càng nhỏ. Khẩu độ càng lớn (số f / càng nhỏ) thì hậu cảnh của bạn sẽ càng mờ. Nói chung, bạn sẽ muốn chọn khẩu độ lớn nhất (số khẩu độ nhỏ nhất) mà ống kính của bạn cung cấp. Bạn có thể thử nghiệm với các kích thước khẩu độ nhỏ hơn và lớn hơn nhưng quy tắc vàng là đảm bảo tối thiểu mắt đối tượng của bạn được lấy nét, và lý tưởng nhất là đầu mũi. Có thể xem thêm về bố cục chụp ảnh.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại, đừng quá lo lắng vì hầu hết các điện thoại ngày nay đều có chức năng chụp chân dung. Chuyển qua chế độ chụp chân dung và bức ảnh của bạn sẽ được làm mờ hậu cảnh.

chup-anh-chan-dung

Xem thêm:

Phơi sáng khuôn mặt của đối tượng

Độ phơi sáng đề cập đến mức độ sáng hay tối của hình ảnh. Trong chụp ảnh chân dung, phần quan trọng nhất của cảnh là khuôn mặt của chủ thể. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng khuôn mặt được phơi sáng chính xác. Không quá tối (thiếu sáng) và không quá sáng (phơi sáng quá mức).

Đối với chụp ảnh chân dung, tốt hơn nên có nền quá tối hoặc quá sáng hơn là có một khuôn mặt bị thiếu sáng hoặc quá sáng.

Ngoài ra, hãy đặt chế độ đo sáng của máy ảnh thành đo sáng điểm hoặc đo sáng trọng tâm. Điều này yêu cầu máy ảnh bỏ qua các vùng quá sáng hoặc quá tối xung quanh rìa của cảnh.

Tập trung vào đôi mắt

Ảnh chân dung trông đẹp nhất nếu đôi mắt được lấy nét sắc nét. Điều này cải thiện cảm giác giao tiếp bằng mắt giữa chủ thể và người xem. Tạo ra một bức ảnh mạnh mẽ và hấp dẫn. Vì vậy, khi chụp chân dung, đặc biệt là với độ sâu trường ảnh sâu. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đặt điểm lấy nét cẩn thận.

co-gai-ha-lan
Bộ ảnh Cô Gái Hà Lan

Tạo dáng chụp ảnh chân dung

Bây giờ đối tượng của bạn đã sẵn sàng, thoải mái và thư giãn. Bạn cần giữ theo cách đó trong suốt buổi chụp. Làm việc nhanh chóng nhưng tự tin và bình tĩnh. Hướng dẫn rõ ràng khi bạn chụp.

Không chắc họ sẽ biết cách tạo dáng, vì vậy bạn cần hướng dẫn liên tục. Đừng làm họ choáng ngợp với những yêu cầu phức tạp. Chỉ cần yêu cầu họ thực hiện những điều chỉnh nhỏ và đơn giản. Chẳng hạn như “Nâng cằm lên một chút”, “Thẳng lưng” hoặc “Bây giờ hãy nhìn tôi”.

Hãy cùng khám phá một số kỹ thuật tạo dáng khác nhau. Yêu cầu đối tượng của bạn ngồi xuống. Điều này giúp họ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn. Làm gì đó khác biệt một chút, hãy chụp từ một góc đặc biệt lạ khác, chẳng hạn như rất thấp hoặc rất cao.

Eo có thể trông thon gọn hơn nếu mẫu của bạn quay eo sang một góc nghiêng so với máy ảnh. Đó là cách chụp chân dung đẹp mà bạn cần lưu ý.

Sử dụng đạo cụ, phụ kiện chụp ảnh là một cách giúp người mẫu không bị đơ, cứng. Chúng có thể bao gồm mũ, kính dự tiệc, bóng bay, bút, hoa hoặc nhạc cụ.

Tạo dáng chụp ảnh chân dung nam

Cũng tương tự như cách tạo dáng cho nữ. Hầu hết các hướng dẫn tạo dáng đều tập trung vào tạo dáng chụp ảnh chân dung nữ. Và không có nhiều thông tin về cách tạo dáng đúng cách cho nam.

Một số quy tắc cơ bản sẽ giúp các nhiếp ảnh gia hiểu rõ hơn về cách tạo dáng cổ điển của nam giới. Chúng cũng đóng vai trò như một hướng dẫn trong việc tạo ra các tư thế của chúng. Một người đàn ông muốn trở nên mạnh mẽ, vừa vặn và cao ráo trong khi vẫn toát ra sự lạnh lùng, tự tin.

Trong khi tạo dáng phụ nữ , chúng ta thường cố gắng làm nổi bật các đường cong, khi tạo dáng đàn ông thì ngược lại.

Những sự thật sau sẽ giúp bạn tạo dáng một người tốt hơn và hiểu tại sao một số tư thế lại hiệu quả:

  • Những thứ ở gần máy ảnh trông lớn hơn.
  • Những thứ ở xa máy ảnh trông nhỏ hơn.
  • Một ống kính tiêu cự xa hơn sẽ làm tăng độ sâu trường ảnh(ví dụ: một chiếc mũi to trông nhỏ hơn ở 120mm so với 50mm).
  • Ống kính ngắn giúp khuôn mặt tròn hơn và “căng phồng hơn”.
  • Những thứ hướng thẳng vào máy ảnh trông ngắn hơn (hình ảnh ngắn hơn).

Chụp ảnh cận mặt đẹp

Làm sạch ống kính

Điện thoại di động của bạn cũng như ví hoặc túi của bạn. Và kết quả là ống kính của máy ảnh có thể bị bám bụi bẩn và dấu vân tay. Và điều đó sẽ không đẹp! Hãy làm vệ sinh ống kính điện thoại hoặc máy ảnh của bạn trước khi chụp nhé!

Lấy nét chuẩn

Ngay cả khi ống kính của bạn hoàn toàn sạch sẽ, đôi khi đối tượng của bạn trông không sắc nét. Đó là bởi vì tính năng tự động lấy nét của máy ảnh không phải lúc nào cũng lấy nét ở nơi bạn muốn. Để đảm bảo đối tượng của bạn luôn được lấy nét rõ nét, bạn sẽ cần chấm vào điểm lấy nét theo cách thủ công.

chup-anh-chan-dung

Sử dụng HDR để có những bức ảnh sáng đều với độ chi tiết tuyệt vời

Chụp ảnh chân dung ở những nơi có độ tương phản cao có thể là một vấn đề khi nói đến độ phơi sáng. Cảnh có độ tương phản cao có cả vùng tối và vùng sáng. Chẳng hạn như cảnh có bầu trời sáng và tiền cảnh tối.

Khi bạn chụp ảnh, máy ảnh phải vật lộn để chụp chi tiết ở cả vùng tối (vùng tối) và vùng sáng (vùng sáng). Bạn thường sẽ gặp một trong hai vấn đề: Các vùng sáng sẽ được phơi sáng chính xác, nhưng vùng tối sẽ quá tối. Hoặc các bóng tối sẽ được phơi sáng chính xác, nhưng các vùng sáng sẽ xuất hiện quá sáng.

May mắn thay, camera điện thoại có một tính năng tuyệt vời giúp bạn tạo ra những bức ảnh có ánh sáng đồng đều hơn. HDR cho phép bạn chụp chi tiết ở cả vùng tối và vùng sáng. Khi bật HDR, bạn có thể chụp những bức ảnh đẹp với độ phơi sáng hoàn hảo trong toàn bộ cảnh.

chup-anh-can-mat

Sử dụng tính năng chụp chân dung

Như đã nói ở trên, để chụp ảnh chân dung đẹp thì yếu tố quan trọng hàng đầu vẫn là độ sâu trường ảnh. Nếu sử dụng máy ảnh hãy sử dụng ống kính khẩu lớn. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại hãy dùng ngay tính năng chụp ảnh chân dung.

Chế độ chân dung sử dụng phần mềm hiệu ứng chiều sâu để giữ cho chủ thể tiền cảnh của bạn sắc nét trong khi làm mờ hậu cảnh.

Bố cục ảnh của bạn, đảm bảo chủ thể của bạn cách xa từ hai đến tám mét. (Hiệu ứng chiều sâu sẽ không hoạt động nếu đối tượng của bạn quá gần hoặc quá xa.)

chup-anh-nang-tho

 Giữ cho máy ảnh của bạn ổn định để có những bức ảnh sắc nét, không bị rung

Một vấn đề quan trọng nữa để chụp hình chân dung đẹp đó chính là cố gắng giữ máy ảnh không bị rung, nhoè. Điều này là hết sức quan trọng. Khi ảnh bị nhoè nó sẽ làm mất tính sắc nét.

Trong điều kiện ánh sáng rực rỡ, một số chuyển động nhẹ của máy ảnh thường không phải là vấn đề. Vì khi có nhiều ánh sáng, máy ảnh sử dụng tốc độ cửa trập nhanh (để tránh ánh sáng lọt vào quá nhiều). Tốc độ cửa trập nhanh sẽ đóng băng bất kỳ chuyển động nào trong cảnh, bao gồm cả chuyển động của máy ảnh. Vì vậy, trong điều kiện ánh sáng rực rỡ, ảnh của bạn thường sẽ đẹp và sắc nét hơn.

Nhưng trong điều kiện ánh sáng yếu, máy ảnh phải sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn. Điều này cho phép nhiều ánh sáng hơn trong một khoảng thời gian dài hơn. Trong thời gian phơi sáng lâu hơn này, bất kỳ chuyển động nào (bao gồm cả chuyển động của máy ảnh) sẽ được ghi lại dưới dạng mờ hoặc vệt. Điều đó làm giảm sắc nét và nhoè ảnh. Và đây là lý do tại sao ảnh khi chụp thiếu sáng hoặc vào ban đêm thường bị mờ.

Chụp chân dung không khuyến khích bạn sử dụng chân máy vì nó khá bất tiện, mất thời gian setup. Nhưng nhìn chung cần chú ý vấn đề rung lắc máy khi chụp.

Chú ý bố cục chụp ảnh

Để có được những bức ảnh sắc nét, phơi sáng tốt là rất quan trọng. Nhưng thành phần cũng quan trọng không kém đó chính là bố cục. Bố cục tốt là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa một bức ảnh trung bình và một bức ảnh tuyệt vời. Cách chụp ảnh cận mặt đẹp không thể bỏ qua chi tiết này.

Việc tạo ra một hình ảnh đẹp mắt liên quan đến việc định vị cẩn thận các yếu tố quan trọng trong khung hình. Vì vậy, làm thế nào để bạn quyết định nơi đặt chủ đề chính hoặc tiêu điểm của bạn?

Bạn sử dụng quy tắc một phần ba!

“Quy tắc” nói rằng bạn nên đặt các phần tử quan trọng nhất ở ngoài tâm – thay vì ở giữa khung hình. Điều này tạo ra các bố cục cân bằng và tự nhiên hơn – các bố cục hấp dẫn và dễ chịu.

May mắn thay, camera của bạn có một công cụ hữu ích giúp bạn soạn ảnh bằng cách sử dụng quy tắc một phần ba. Công cụ này là gì? Nó được gọi là lưới máy ảnh. Bạn hãy bật nó để dễ dàng chụp các bức ảnh đúng bố cục.

Nhưng hãy nhớ rằng, các quy tắc được tạo ra để bị phá vỡ! Vì vậy, một khi bạn đã nắm vững quy tắc một phần ba, hãy cố gắng phá vỡ nó một cách có chủ đích.

Chụp ảnh chân dung với Tuong Lam Photos

Tuong Lam Photos là đơn vị chụp ảnh chân dung được yêu thích hiện nay. Với kinh nghiệp sự nhiệt tình kết hợp cùng giá cả phải chăng. Chúng tôi luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng gần, xa.

Chúng tôi hướng dẫn tạo dáng chụp ảnh chân dung đẹp cho khách hàng. Giúp khách hàng không phải bối rối trong cách tạo dáng chụp ảnh. Mang lại sự tự tin, tự nhiên cho bạn.

Hết lòng phục vụ khách hàng với mục tiêu mang đến sự hài lòng nhất. Sự hài lòng của khách hàng là phần thưởng cao nhất của chúng tôi.

bảng giá CHỤP ẢNH CHÂN DUNG

Quá trình thỏa mãn khách hàng không chỉ dừng lại ở chất lượng dịch vụ mà còn ở quá trình xử lý hậu kỳ hình ảnh. Tất cả đều được xử lý chỉnh chu. Nhằm mang tới sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Bởi lẽ, khách hàng hiện nay ngoài nhu cầu chụp ảnh đẹp, rẻ còn mong muốn được hưởng chất lượng dịch vụ hậu mãi, xử lý hậu kỳ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách chụp ảnh chân dung đẹp để bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Giúp bạn tự tin hơn khi chụp ảnh. Nếu bạn cần chụp ảnh đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

5/5 - (5 bình chọn)